Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Giáo hạt Đông Hưng tổ chức thi Giáo lý cấp giáo hạt năm 2018

"Máu các Thánh tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu" (Tertuliano). Thấu hiểu được điều đó, trong suốt thời gian qua thiếu nhi giáo hạt Đông Hưng - Giáo phận Thái Bình đã không ngừng học hỏi về các Thánh tử đạo quê hương Thái Bình - Hưng Yên. Trải qua các cuộc thi giáo lý cấp giáo xứ, hôm nay (28/10/2018), 108 em thí sinh đại diện cho 18 giáo xứ trong giáo hạt đã có mặt tại giáo xứ An Lập để tham dự cuộc thi giáo lý cấp giáo hạt năm 2018.

Giáo phận Thái Bình

Dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Mai Văn Duẩn - Đặc trách giáo lý giáo hạt, cuộc thi học hỏi về các Thánh tử đạo quê hương Thái Bình - Hưng Yên diễn ra bằng hình thức câu hỏi trắc nghiệm được phân theo ba ngành Thiếu nhi, Nghĩa sĩ và Huynh - Dự trưởng. Theo đó mỗi ngành sẽ có 20 câu hỏi trắc nghiệm, các thí sinh sẽ phải lựa chọn đáp án đúng nhất trong 15 giây suy nghĩ. Sau các loạt câu hỏi, 10 thí sinh trả lời đúng nhất sẽ được tiếp tục đến với cuộc thi cấp giáo phận. Đây chính là cơ hội để các em thiếu nhi trong giáo hạt được giao lưu, học hỏi về tấm gương của các chứng nhân đức tin thuộc giáo phận Thái Bình. 

Giáo phận Thái Bình

Cuộc thi được bắt đầu lúc 8g00’. Để cuộc thi được diễn ra cách tốt đẹp, cha đặc trách giáo lý giáo hạt đã có những lời nhắn nhủ cũng như động viên các em thí sinh. Qua đó cha đặc biệt chú trọng đến việc học và dạy giáo lý trong các giáo xứ của giáo hạt. Nhân đây cha cũng chúc cho các em thí sinh có được một ngày thi gặt hái thật nhiều thành quả tốt đẹp. Tiếp đó, cha Luca Nguyễn Văn Định - quản hạt Đông Hưng có lời chào mừng các em thí sinh của giáo hạt đến với giáo xứ An Lập. Cha rất vui mừng và biểu dương vì sự góp mặt đông đủ của 108 thí sinh trên 18 giáo xứ trong giáo hạt. Cha cũng không quên nhắn nhủ các em hãy hăng say học hỏi giáo lý để lời Chúa trở nên lương thực nuôi dưỡng các em mỗi ngày.

Trải qua 3 lượt thi với không khí sôi nổi và hồi hộp, cuối cùng ban tổ chức đã lựa chọn được 32 em đại diện cho 3 ngành đi thi giáo lý cấp giáo phận vào ngày 17/11/2018 tại giáo xứ Đền Thánh kính Các Thánh tử đạo Đông Phú. Kết thúc cuộc thi, các em bước vào thánh lễ tạ ơn với tâm tình tri ân và bầu khí trang nghiêm, sốt sáng. Thánh lễ do cha Giuse Mai Văn Duẩn chủ sự. Đồng tế với cha có sự hiện diện của cha quản hạt Luca Nguyễn Văn Định, cha Giuse Trần Văn Thụ - đặc trách giới trẻ giáo hạt.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, bằng việc diễn giải lời Chúa với lối chia sẻ dí dỏm cùng những câu chuyện thực tế đầy ý nghĩa, gần gũi với thiếu nhi cha Giuse Trần Văn Thụ đã nhắn nhủ các em hãy luôn biết trau dồi những đức tính cần thiết của người Thiếu nhi Thánh Thể như biết nhận lỗi mỗi khi sai, biết nói lời cảm ơn những người đã yêu thương, nâng đỡ các em, biết phân biệt đúng sai, biết nhìn ra những điều hay lẽ phải để học hỏi mỗi ngày. Đồng thời cha cũng mong mỏi các em luôn hăng say học hỏi giáo lý, siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, sống và thực hành lời Chúa dạy với đúng vai trò của Thiếu nhi Thánh thể chăm ngoan, vâng lời, và yêu thương tất cả mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi quý cha ban phép lành cuối lễ, cha Giuse Mai Văn Duẩn - Đặc trách Giáo lý hạt Đông Hưng đã có lời cảm ơn quý cha, quý thầy chủng sinh, tu sĩ, quý ban giáo lý và đặc biệt là giáo xứ An Lập đã cộng tác và tạo điều kiện để kỳ thi giáo lý cấp Giáo hạt được thành công tốt đẹp. Đồng thời cha cũng công bố danh sách các em thiếu nhi tiếp tục bước vào cuộc thi giáo lý cấp giáo phận. Sau đó, quý cha đã vui mừng trao phần thưởng cho các em như một sự động viên, khích lệ tinh thần hăng say học hỏi lời Chúa và Giáo lý của Hội Thánh.

Sau Thánh lễ, các em được quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình ấm cúng tại khuôn viên nhà Chung giáo xứ.

Có thể nói Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, kỉ niệm 30 năm ngày 117 vị tử đạo tại Việt Nam được phong Hiển Thánh và cách riêng qua chương trình tìm hiểu về các thánh tử đạo Thái Bình - Hưng Yên cũng như mỗi kỳ thi giáo lý đã mang lại cho các em thiếu nhi niềm hăng say phấn khởi khi mỗi ngày các em đến với Chúa và được học hỏi tấm gương đức tin anh dũng của các Thánh tử đạo. Để rồi với những gì các em đã được học hiểu sẽ giúp các em luôn biết sống trong tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân các Thánh tử đạo, các bậc tiền nhân cũng như những người đã nâng đỡ đời sống đức tin của các em trên hành trình tiến về nhà Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

MVTT Giáo hạt Đông Hưng

 

Chia sẻ: