Chia sẻ: 
18/05/2023 10:07

Đức cha Đa-minh dâng thánh lễ cầu nguyện cho hai mẹ con trong vụ tai nạn hỏa hoạn thương tâm

Ngày 23-4, hầu hết các mặt báo trên toàn quốc đều đưa tin về việc một phòng trọ tại Đồng Nai bị phóng hỏa lúc rạng sáng, khiến ba người bị thương nặng. Thật đau buồn khi nạn nhân của vụ phóng hỏa đó cho đến nay là ngày 17-05-2023 đã có 2 người tử vong. Và gia đình không được may mắn này chính là những người con thuộc Giáo xứ Phục Lễ mới di dân vào Miền Nam xa xôi để kiếm kế sinh nhai.

Với nhiều ngày đau đớn trên giường bệnh, cháu Phê-rô Nguyễn Văn Hiển đã về với Chúa vào hồi 01g00 ngày 10-05-2023 và không lâu sau đó, mẹ của cháu, chị Ma-ri-a Nguyễn Thị Nở cũng được Chúa gọi về vào hồi 09g20, ngày 15-05-2023 để quên đi những nỗi đau thể xác đang dằn vặt.

Ngay từ khi đang mục vụ tại Miền Nam, Đức cha Đa-minh giáo phận đã nhận được tin và mong muốn tới thăm hỏi động viên. Nhưng vì sự nguy kịch của các nạn nhân và đảm bảo cho công cuộc điều trị nên bệnh viện đã không thể cho mọi người tiếp xúc. Vì thế Đức cha đã kêu mời quý cộng đoàn Đồng Hương cũng như quý cha của giáo phận hiệp thông cầu nguyện cho gia đình nhỏ bé đang gặp đau khổ này.

Hôm nay, ngày 17-05-2023, với tấm lòng của vị Mục Tử, hết lòng lo lắng cho mọi thành phần trong đoàn chiên của mình, Đức cha Đa-minh đã hiện diện tại thánh đường Giáo xứ Phục Lễ dâng Thánh lễ An Táng cho chị Maria & cầu nguyện cho linh hồn cháu Phê-rô mới qua đời cách đây 5 ngày. Đồng tế với Đức cha có cha chánh xứ GioanB. Bùi Như Xành, quý cha đồng tế, quý cộng đoàn phụng vụ và đặc biệt là thân bằng quyến thuộc của gia đình tang hiếu.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha gửi tới tang quyến lời chia buồn sâu sắc, hiệp ý cùng gia đình và quý cộng đoàn phụng vụ, Đức cha kêu mời mọi người cùng dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn cầu, xin cho hai linh hồn Ma-ri-a và Phê-rô sớm được hưởng nhan thánh Chúa, xin cho hung thủ sớm nhìn nhận được tội lỗi, sự nông nổi của mình để xứng đáng được đón nhận ơn tha thứ.

Dựa vào đoạn Tin Mừng của thánh lễ hôm nay, Đức cha đã nhắc lại lời của Chúa Giê-su trên cây thập tự "Ê-lô-i, Ê-lô-i, la-ma sa-bác-tha-ni! Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mc 15,34). Đức cha nhấn mạnh rằng, chắc chắn đây là suy nghĩ của mỗi người khi nhìn đến cảnh tượng tang thương của gia đình này và đặt câu hỏi: “Thiên Chúa đã ở đâu?”

Để trả lời câu hỏi đó, Đức cha đã kêu mời mọi người cùng nhìn vào Sách Gióp. Sách Gióp chính là một trong những cuốn sách hay nhất của cựu ước vì nó trả lời cho những đau khổ, vấn đề gần gũi nhất đối với kiếp sống nhân sinh. Ông thánh Gióp vốn là người công chính và được Chúa yêu mến, sa-tan đã thử thách ông bằng cách khiến ông mất tất cả, của cải vật chất, đặc biệt là 10 người con của ông cũng bị chết, bản thân ông cũng bị chứng phong hủi và khiến cho mọi người xung quanh và cả người bạn đời của mình cũng hắt hủi. Nhưng Gióp đã nói: “thân trần truồng từ lòng mẹ mà đến lúc ra đi cũng trần truồng, Chúa ban cho rồi Chúa lại lấy đi. Chúc tụng Chúa”. Kết thúc sách Gióp, cho thấy: nhờ lòng tin mà Chúa lại ban cho ông hết bệnh, con cái tiếp tục được sinh sản và ông đã trở lại giầu sang phú quý hơn trước.

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi tại sao chị Ma-ri-a và cháu Phê-rô lại chịu cảnh mà người đời thường nói là “đau thương đến thế”, Đức cha đã chỉ cho mọi người thấy rằng, chính Đức Giê-su, Đấng Chí Thánh là Con Thiên Chúa tối cao cũng đã bị chết một cách tức tưởi trên cây Thập giá, thân trần trụi chỉ một mảnh vải che thân. Đến ngay ngôi mồ cũng phải mượn.

Gia đình nhỏ bé này tuy gặp thật nhiều đau thương, nhưng đã sống đúng tinh thần ki-tô hữu, không một tờ đơn kiện tụng kẻ thủ ác, nhưng lại xin giảm án cho hắn vì luôn đặt Đức Bác Ái ki-tô giáo lên hàng đầu, và luôn âm thầm kêu xin để Thiên Chúa toàn năng “tha tội cho họ vì họ không biết việc mình làm”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha đã kêu mời quý cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho hai linh hồn mới qua đời, cho kẻ ác sớm nhận được chân lý và được khoan hồng, cho người chồng, người cha được Chúa giữ gìn, sớm vượt qua những đau đớn thể xác và tinh thần để tiếp tục kí thác đường đời cho Chúa.

Thánh lễ tiếp tục bằng phần phụng vụ Thánh Thể, sau Thánh lễ thi hài của của Chị Ma-ri-a được đưa về vườn thánh Giáo xứ Phục Lễ an nghỉ bên cạnh người con trai bé bỏng của mình.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chị Ma-ri-a, cho cháu Phê-rô, để xin lòng thương xót của Chúa, tha thứ những gì còn thiếu sót nơi người quá cố, đồng thời cũng xin Chúa ban ơn trợ lực cho những người thân yêu trong gia đình được bình an, vượt qua được nỗi đau này.

BTTGPTB

Chia sẻ: