Chia sẻ: 
10/11/2021 09:14

Dự Tu Thái Bình Miền Nam tĩnh tâm tháng 11

 

Ngày 7/11/2021, Chúa Nhật XXXII Thường Niên năm B, sau những ngày tháng xa cách vì đại dịch Covid – 19, anh em Dự tu Thái Bình Miền Nam có buổi tĩnh tâm tại trụ sở Giáo phận Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Cha Giu-se Trần Văn Quyền.

Vào lúc 8g00, anh em đã có mặt khá đầy đủ. Tất cả đều đến với niềm vui háo hức được gặp gỡ Chúa, được gặp quý cha, được gặp nhau sau những ngày tháng giãn cách xã hội.

Sau khoảng thời gian chuẩn bị và gặp gỡ nhau, đúng 9g00, lời nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng được cất cao lên trong bầu không khí đầy ấm cúng tình Chúa, tình anh em. Anh em bắt đầu buổi tĩnh tâm bằng bài chia sẻ của Cha Giu-se Trần Văn Quyền với chủ đề: “Biết đọc bản thân để phân định ơn gọi”.

Cha giảng phòng nêu ra 3 tiêu chí chủ đạo trong việc “đọc bản thân”: Thứ nhất là sự tự do; thứ hai là biết đọc các chuyển động trong lòng mình, những thúc đẩy, động cơ cốt lõi bên trong mỗi người; và cuối cùng là biết đọc lịch sử đời mình để nhận ra con đường Chúa dẫn mình đi.

Về sự tự do, Cha nói: Không ít những anh em đi tu chịu sự áp lực từ gia đình, mối tương quan bên ngoài, hay đi tu chỉ là “vì người khác”. Chúng ta cần phải vượt lên mọi lý do ngoại cảnh, mà đặt chính bản thân mình trong mối tương quan với Thiên Chúa, cần phải hoàn toàn tự do để ra đi trên con đường Thánh Hiến.

Cha chia sẻ: Chúng ta cần phải biết đọc những thúc đẩy trong lòng mình, những động cơ bên trong. Hồi nhỏ, chúng ta thường muốn đi tu vì cha mặc áo đẹp quá, cha thánh thiện quá… Những suy nghĩ dễ thương ấy, đôi khi cũng là điểm xuất phát của ơn gọi, nhưng thời gian qua đi, chúng ta cần phải thanh luyện những động lực bên trong, để trở nên chính chắn và trưởng thành trong nội tâm mình.

Đề cập tiêu chí cuối cùng, Cha hướng dẫn: Chúng ta cần phải biết đọc lịch sử đời mình, những gì “tôi là”. Nhìn lại quãng đường đời tôi đi qua, ưu điểm - nhược điểm, thánh thiện - tội lỗi, thành công - thất bại… Đó là tất cả những gì xảy đến trong cuộc đời chúng ta. Chúng đều có sự nối kết. Liệu chúng có mang ý nghĩa như một lời mời gọi từ Thiên Chúa để nâng chúng ta lên, đi trên con đường tu trì…?

Sau bài chia sẻ của cha Giu-se, lúc 9g30, anh em bước vào giờ Chầu Thánh Thể, với câu hỏi lắng đọng: Kinh nghiệm nào trong cuộc đời chúng ta cho thấy Thiên Chúa kêu gọi chúng ta vào đời sống tu trì?

Vào 10g30, anh em bước vào thánh lễ cùng với Cha Vinh-sơn Nguyễn Minh Đoan và cha Giu-se Trần Văn Quyền. Thánh Lễ diễn ra thật ấm áp, vang lên những bài ca ca tụng Thiên Chúa, vì đã chọn gọi, đã yêu thương, đã bảo vệ anh em và thế giới suốt những năm tháng dãn cách vì đại dịch.

Sau khi thánh lễ kết thúc, đúng 11g15, anh em cùng với quý cha dùng bữa, rồi ra về.

Buổi chiều lúc 17g00, anh em có buổi giao lưu đá bóng để nâng cao tinh thần đoàn kết và gắn bó tình anh em.

Dự Tu Thái Bình Miền Nam

Chia sẻ: