Chia sẻ: 
18/11/2022 15:26

Dự tu Thái Bình Miền Nam tĩnh tâm tháng 11.2022

Ngày 06/11/2022, Chúa Nhật XXXII TN, anh em Dự tu Thái Bình Miền Nam có buổi tĩnh tâm tại Trụ sở Giáo Phận Thái Bình để lắng đọng tâm hồn bên Chúa, để nhìn nhận lại một tháng đã qua dưới sự hướng dẫn của cha Giu-se Trần Văn Quyền.

 

Vào lúc 08g30, anh em đã có mặt đầy đủ. Tất cả đều thể hiện một niềm háo hức vui tươi khi được gặp Chúa, gặp quý Cha và gặp nhau.

Đúng 09g00, anh em cùng sốt sáng cầu nguyện, xin ơn Chúa Thánh thần soi sáng để bước vào buổi tĩnh tâm. Trong lần tĩnh tâm này, cha Giu-se chia sẻ chủ đề: “Đời sống tu trì - Chúa gọi hay tôi chọn?

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giu-se nói: “Ơn gọi thì luôn đến từ hai phía; Chúa gọi, tôi trả lời. Trong đời sống tu trì, đâu là yếu tố quyết định trong vấn đề này? Câu trả lời rất rõ ràng: “Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì mình đâu trả lời, cho nên Chúa luôn là người đi bước trước chúng ta. Nhưng có một câu hỏi đặt ra rằng: Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu không? Cha giải thích cho anh em hiểu rằng ơn gọi chung cho tất cả mọi người là trở thành môn đệ của Chúa, nhưng mỗi người có cách thức chọn lựa khác nhau. Có người chọn đời sống gia đình, người lựa chọn đời sống tu trì, có người lại chọn sống độc thân. Cuối cùng Cha kết luận rằng: Ơn gọi bước theo Chúa là do Chúa gọi; còn đời sống tu trì, lập gia đình hay độc thân là do con người chọn.

Cha nói thêm: Ngày nay, người ta cũng thường quan niệm rằng đi tu là Chúa chọn, còn người không đi tu là do Chúa không chọn. Quan niệm này kéo theo rất nhiều hệ lụy. Trước hết là những “kẻ được chọn”, do tự cho mình là người được Chúa chọn, nên nhiều người trở nên tự cao tự đại; còn những “người bị loại” thì bị mang tiếng xấu, có những người vì vậy mà sống rất dằn vặt và không được bình an. Thực tế, cũng có nhiều người muốn đi tu nhưng lại phân vân không biết Chúa có cho mình sống ơn gọi tu trì hay không. Chính vì điều này mà chúng ta bị động trong đời sống ơn gọi. Ơn gọi không chỉ chờ ý Chúa mà còn phải cộng tác từ bản thân và rất nhiều người khác. Và sống đời tu là lựa chọn của mình chứ không phải do Chúa bắt phải như thế. Thánh Augustino đã nói: “Để tạo dựng con, Chúa không cần con; nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần con cộng tác.” Đời tu chỉ đơn giản là một lựa chọn trong những lựa chọn. Cuộc đời của chúng ta có ý nghĩa hay không chính là do chúng ta chọn lựa và dấn thân cho sự chọn lựa đó.

Sau bài chia sẻ của cha Giu-se, lúc 9g30, anh em bước vào giờ Chầu Thánh Thể, với câu hỏi lắng động mà cha Giu-se đặt ra: “Dấu chỉ nào cho thấy bạn đang đáp lại lời mời gọi của Chúa trong đời sống tu trì? Bạn đã làm gì để vun trồng đời sống ơn gọi? Điều bạn tiếp tục phát huy, điều gì khiến bạn ưu tư lo lắng? Bạn sẽ quyết tâm gì trong thời gian tới?”

Vào 10g30, anh em bước vào thánh lễ do cha Giu-se Trần Văn Quyền và cha Phê-rô Nguyễn Đình Phúc cử hành. Thánh lễ diễn ra sốt sáng trong tâm tình tạ ơn.

Sau thánh lễ, anh em cùng quý cha dùng cơm trưa ra về trong bình an của Chúa.

Tố Bình - BTT DTTBMN

 

 

Chia sẻ: