Chia sẻ: 
17/01/2022 07:06

Dự Tu Thái Bình Miền Nam tĩnh tâm tháng 01 năm 2022

Ngày 9/1/2022, Chúa Nhật - Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa, trong không khí chào đón năm mới, và kết thúc một năm đầy ơn lành của Chúa, anh em Dự tu Thái Bình Miền Nam có buổi tĩnh tâm tại trụ sở Giáo Phận Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Cha Gio-a-kim Phạm Văn Việt.

Vào lúc 8g00, anh em đã có mặt khá đầy đủ. Tất cả đều đến với niềm vui háo hức được gặp gỡ Chúa, được gặp quý cha và được gặp nhau.

Đúng 9g00, anh em cùng cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để bước vào buổi tĩnh tâm một cách sốt sáng, dành trọn khoảng thời gian với Chúa và nhìn lại bản thân mình. Trong lần tĩnh tâm này, cha Gio-a-kim chia sẻ chủ đề: “Cầu nguyện”.

Cha mở đầu bài chia sẻ: Giống như con người thể xác của ta, luôn cần phải cung cấp lương thực, chất dinh dưỡng hằng ngày để duy trì sự sống; linh hồn chúng ta cũng vậy, nếu không được nuôi dưỡng bởi lời cầu nguyện hàng ngày, chúng ta cũng sẽ dần rời xa Chúa, cũng sẽ chết dần chết mòn trước những cám dỗ của thế gian, ma quỷ và xác thịt… Và cầu nguyện sẽ còn có tầm quan trọng hơn nữa đối với anh em – những người cùng chí hướng nghe theo tiếng gọi Thánh Hiến từ trời cao.

Trong bài chia sẻ, Cha đã nêu những mẫu gương về đời sống cầu nguyện: Trước hết đó chính là Chúa Giê-su – Ngài đã cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc đời, ngay cả khi cận kề cái chết; Mẹ Ma-ri-a hằng liên lỉ suy gẫm mọi sự xảy ra trong đời Mẹ…

Cha còn kể về mẫu gương đời sống cầu nguyện của Cô giáo dạy Tiếng Anh mà Cha đã được học. Cô giáo đã tận dụng những thời gian trong ngày để cầu nguyện và lần chuỗi, không để cho thời gian trôi qua vô ích. Không chỉ dừng lại ở đó, Cô còn thể hiện lòng mến Chúa và đời sống cầu nguyện qua công việc hằng ngày, qua tiếp xúc với những người xung quanh, qua việc chăm sóc Mẹ già nằm liệt giường ròng rã suốt 10 năm; mỗi lần dọn dẹp cho Mẹ, chăm sóc Mẹ xong, cô thì thầm vào tai Mẹ và nói rằng: “Mẹ ơi, con yêu Mẹ nhiều lắm!” Một câu chuyện cảm động chứa chan tình người, tình con thảo… Thật đáng ngưỡng mộ và đáng để mỗi người Kitô hữu noi theo.

Sau bài chia sẻ của Cha Gio-a-kim, lúc 9g30, anh em bước vào giờ Chầu Thánh Thể, với câu hỏi lắng đọng: Trong các giờ lễ, các giờ cầu nguyện của chúng ta, hãy tự hỏi, chúng ta làm vì nhu cầu được gặp gỡ Chúa, hay chỉ là chu toàn bổn phận mà thôi? Trong giờ phút này, và trong những biến cố của cuộc đời, hãy liên lỷ thưa với Chúa rằng: Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì? Đâu là Thánh ý Ngài đã dành cho con?

Vào 10g30, anh em bước vào thánh lễ do 3 cha đồng tế: Cha Đa-minh Phạm Bá Hàn, Cha  Vinh-sơn Nguyễn Minh Đoan cùng với Cha Gio-a-kim Phạm Văn Việt. Thánh lễ diễn ra thật ấm áp, vang lên sốt sáng những bài ca ca tụng Thiên Chúa.

Sau khi thánh lễ kết thúc, đúng 11g30, anh em cùng với quý Cha dùng bữa cơm Tất niên, cùng tạ ơn về một năm tràn đầy hồng ân của Chúa, và hướng về một năm mới với nhiều dự tính, nhiều ước nguyện, cùng phó thác tất cả nơi vòng tay của Chúa và Mẹ Maria.

Dự Tu Thái Bình Miền Nam

Chia sẻ: