Chia sẻ: 
10/05/2023 15:28

Dự tu Giáo phận Thái bình- Miền nam tĩnh tâm tháng 5

Ngày 7/5/2023 Chúa Nhật V mùa Phục Sinh, anh em dự tu Thái Bình miền Nam trong tâm tình hân hoan của mùa Phục Sinh đã có buổi tĩnh tâm tại trụ sở Giáo phận Thái bình dưới sự hướng dẫn của cha Giu-se Trần Văn Quyền.

Vào lúc 8g30, anh em dự tu Giáo phận Thái bình đang học tập tại Miền nam, cùng nhau quy tụ về "ngôi nhà chung của Giáo phận" tại miền nam để chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm; sau một tháng bươn trải giữa dòng đời, hôm nay anh em có dịp gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ với nhau về công việc học tập cũng như những điều mới mẻ trong một tháng vừa qua.

Đúng 9g00, anh em sốt sáng bước vào buổi tĩnh tâm tháng với khởi đầu là việc xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, chuẩn bị tâm hồn bước vào buổi tĩnh tâm.

Trong buổi tĩnh tâm tháng 5 - tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, cha Giu-se đã gợi ý cho anh em chủ đề: “Cùng mẹ Ma-ri-a sống tinh thần hiệp hành”.

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giu-se lấy hình ảnh Chúa Giê-su khi ở trên thập giá đã trao thánh Gio-an (cũng như trao toàn thể nhân loại) trong tay Đức Mẹ, để Mẹ cưu mang nhân loại như đã cưu mang Chúa Giê-su. Cha chia sẻ rằng mỗi con người đều có những cái tôi riêng biệt, có những điểm mạnh, điểm yếu, khả năng riêng nhưng chúng ta luôn được mời gọi nói lời “Xin vâng” như xưa Đức Mẹ đã “Xin vâng” để thực hiện thánh ý Thiên Chúa.

Khi nói đến giá trị của kinh Mân côi, cha nói: “Có một lời kêu gọi hãy lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày rất hay như thế này: Khi bạn cầm tràng hạt cân côi lên, sa-tan phải đau đầu; khi bạn lần chuỗi, sa-tan phải suy sụp; khi nhìn thấy bạn cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi sốt sắng, sa-tan phải ngất đi. Vậy bạn hãy đọc kinh Mân Côi mọi lúc để sa-tan tiếp tục ngất luôn. Bạn hãy biết rằng sa-tan sẽ cố gắng ngăn cản bạn. Dù vậy, bạn cứ chuyển tiếp lời kêu gọi này đi và giúp đẩy nhanh chiến thắng của Đức Mẹ! Hãy kêu mời nhiều người cùng cầu nguyện, bạn sẽ thấy Chúa Thánh Thần hoạt động!”. Quả thực, ngược dòng lịch sử, chúng ta thấy thánh tổ phụ Ða-minh đã nhờ Kinh Mân Côi mà đập tan bè rối Al-bi-geo-is. Theo cha giảng phòng: “Kinh Mân Côi là cách cầu nguyện đẹp lòng Chúa Giêsu và Ðức Mẹ nhất”. Thánh Bê-na-đô cũng nói “Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ và làm cho hoả ngục kinh hoàng khi nghe Thánh Danh Ma-ri-a”.

Cuối cùng cha tóm gọn lại bài chia sẻ bằng lời khẳng định: “Có một việc thật đơn giản nhưng rất quan trọng của lòng sùng kính Mẹ Maria là lần chuỗi Mân Côi, một bản Phúc Âm tóm tắt”.

Cuối bài chia sẻ, cha đặt câu hỏi để anh em cùng suy niệm: “Mối tương quan của tôi với Đức Mẹ như thế nào trong đời sống Đức tin? Tôi sẽ dâng kính Mẹ đoá hoa thiêng liêng nào trong tháng 5 này?”

Kết thúc bài chia sẻ anh em dự tu bước vào giờ chầu Thánh thể và xét mình, xưng tội qua Bí tích Hòa giải. Sau đó, đúng 10g00 anh em hiệp dâng thánh lễ trong tâm tình tạ ơn Chúa, vì những ơn lành Ngài đã ban trong tháng qua cho mỗi anh em trong đời sống học tập và nhất là gìn giữ anh em trong ân sủng và bình an.

Kết thúc thánh lễ anh em và quý cha cùng nhau dùng bữa cơm thân mật và ra về trong niềm vui của Chúa Phục Sinh.

BTTGPTB

Chia sẻ: