Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Dòng Salêdiêng Don Bosco

NGUỒN GỐC Đấng sáng lập: Thánh Gioan Bosco Ngày thành lập: 18.12.1859 Nơi thành lập: Tôrinô-Valdocco Linh đạo: Da Mihi Animas Coetera Tolle (Hãy cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác Chúa cứ lấy đi). Hiện diện tại Thái Bình: 03.3.2009 Địa chỉ tại Thái Bình: Nhà thờ Đức Ninh, thôn 6, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

        QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Dòng Salêdiêng Don Boscô là Tu hội thuộc quyền Giáo hoàng, do thánh Gioan Don Boscô thành lập vào ngày 18.12.1859 tại Tôrinô, Valdocco, Italia.
        Sau 16 năm thành lập, cha Gioan Don Boscô đã gởi nhóm truyền giáo đầu tiên tới Argentina. Công cuộc của ngài đã lan tỏa tới các xứ truyền giáo trên khắp thế giới. Triết lý giáo dục của Dòng Salêdiêng Don Bosco có thể được cô đọng vào ba từ: lý trí, tôn giáo và lòng thương mến. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống giáo dục này chính là hiểu biết và yêu thương giới trẻ.
        Trải qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, Dòng Salêdiêng Don Boscô hiện có 16.913 hội viên đang phục vụ trên 130 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
        Dòng Salêdiêng Don Bosco có mặt tại Việt Nam vào năm 1952. Lúc đầu, Dòng lập chi nhánh tại giáo xứ Thái Hà, Hoàng Long, Hà Nội. Ngày 24.8.1954, các tu sĩ của Dòng di cư vào Buôn Mê Thuột và Sài Gòn. Tháng 6.1974, chi nhánh Dòng Don Bosco Việt Nam trở thành phụ tỉnh trực thuộc Cha Bề Trên Cả và ngày 24.7.1999, trở thành Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam.
        Ngày 03.3.2009, Dòng Salêdiêng Don Boscô chính thức có mặt tại Thái Bình theo văn thư của Tòa giám mục. Hiện nay, Dòng mới có một điểm tông đồ tại Giáo xứ Đức Ninh, thuộc tỉnh Hưng yên, đặc trách mục vụ các giáo họ: Hạnh Lâm, Ghềnh, Dũng Kim và Hoàng Độc, do cha Giuse Nguyễn Văn Sỹ phụ trách.
        HOẠT ĐỘNG
        Phát huy tinh thần của Hội Dòng, cha Sỹ và giáo dân Đức Ninh nhiệt thành với sứ vụ truyền giáo qua việc mục vụ giáo xứ và phục vụ cộng đồng tại địa phương. Dòng cũng tập trung vào việc giáo dục đức tin cho giới trẻ và thanh thiếu niên, thực hiện các công tác xã hội như: thăm viếng bệnh nhân, động viên và khích lệ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm qui tụ thanh thiếu niên không phân biệt lương giáo. Sự hiện diện của Dòng Salêdiêng Don Boscô tại đây đã góp phần biến đổi lối sống của các bạn trẻ và đem lại ích lợi không chỉ cho giáo dân trong giáo xứ, nhưng cho mọi người trong vùng.

Chia sẻ: