Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Dòng Nữ Đaminh Thái Bình

NGUỒN GỐC Tiền thân: Cộng đoàn Nhà phước Thái Bình Năm thành lập: 2004 Tước hiệu: Đức Maria Trinh Nữ Vương Linh đạo: Chiêm nghiệm và hướng đến sứ vụ Bề trên tổng quyền: Maria Ngô Thị Hạnh Địa chỉ nhà mẹ: Xóm 7, xã Đông Hoà, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363747640 Email: dmtbmb@gmail.com

         QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Dòng nữ Đaminh Thái Bình vốn được khởi đi từ những cộng đoàn Nhà phước. Năm 1936, khi Thái Bình trở thành một Giáo Phận biệt lập, một số chị em nhà phước (gọi là các bà Mụ) trước đây phục vụ trong giáo phận Bùi Chu, nay trở về phục vụ trong giáo phận Thái Bình. Vì một số ngăn trở, nên Đức Cha Gioan Cassado Thuận chưa thực hiện được việc thành lập Dòng, do đó nếp sống Nhà phước vẫn tiếp tục chi phối mọi sinh hoạt của chị em.
         Vốn được nuôi dưỡng bởi tinh thần truyền giáo theo nếp sống Nhà phước, các chị em nhiệt thành tham gia vào nhiều sinh hoạt trong giáo phận như: dạy kinh bổn cho các nữ dự tòng; bán thuốc dạo trong các làng lương dân hầu có dịp tiếp xúc và giới thiệu Đức Kitô cho người khác; rửa tội cho trẻ em nguy tử hay tìm những trẻ em bị bỏ rơi đem về nuôi dạy. Khẩu hiệu “bán thuốc, rửa tội, chuộc em” được coi như sứ mạng chính yếu của chị em trong thời điểm này. 
         Sau biến cố 1954, số chị em ởũ các Nhà phước giảm nhiều so với trước. Thậm chí, có nơi chỉ còn duy nhất một chị ở lại cầm cự “giữ đất – giữ nhà”. Tính đến năm 1990, các Nhà Phước Thái Bình có khoảng 50 chị em. Đây là con số không nhiều nhưng đó là “nguồn nhân lực nòng cốt” quyết định tới sự phát triển của Dòng nữ Đaminh Thái Bình trong tương lai.
         Năm 1990, ngay khi về nhận Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nghĩ đến việc cải tổ các Nhà Phước. Ngài trao việc đó cho bà Maria Nguyễn Thị Thanh - bà Nhất Nhà phước Thái Bình.
         Năm 1991, từng lớp các chị em Nhà phước Thái Bình lần lểượt đưểợc gửi vào miền Nam để học tập và tuyên khấn tại Hội Dòng Đaminh Rosa - Miền Mân Côi - Hố Nai, Đồng Nai. Sau 10 năm cải tổ, số các chị em nữ tu Đaminh Thái Bình đã tăng lên nhiều. 
         Ngày 25.03.2004, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang công bố Sắc lệnh thành lập Dòng nữ Đaminh Thái Bình thuộc Giáo phận Thái Bình với tưểớc hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương. Từ đó, Dòng nữ Đaminh Thái Bình ngày càng phát triển.
         Mặc dù tên gọi có thay đổi đôi lần, nhưng tinh thần Đaminh vẫn nhuần thấm trong đời sống chị em qua phương châm: “nói với Chúa và nói về Chúa”.
         Đối với nữ tu Đaminh, chiêm niệm được nuôi dưỡng không chỉ bằng suy gẫm, mà còn thể hiện qua đời sống cộng đoàn, trung thành tuân giữ các lời khấn, sốt sắng cử hành phụng vụ, chuyên chăm học hành Chân lý và thi hành sứ vụ phục vụ. Để nên giống Đức Kitô giảng thuyết, chị em Đaminh Thái Bình được mời gọi tham gia vào chức vụ ngôn sứ của Người, thể hiện qua việc thông truyền Tin Mừng tình thương của Chúa bằng đời sống chứng tá và lời thuyết giảng. Việc “Giáo dục đức tin Kitô giáo cho thanh thiếu niên” được coi là sứ mạng của Dòng.
         Sau 6 năm thành lập, hiện nay Dòng nữ Đaminh Thái Bình có  tới 11 cộng đoàn đang hoạt động tại tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, với tổng số nhân sự: khấn trọn 58; khấn tạm 57; tập sinh 22 và nhiều thiếu nữ khác đang tìm hiểu ơn gọi của Dòng.
         HOẠT ĐỘNG
         Về sứ vụ, nữ tu Đaminh Thái Bình đang từng bước hướng đến sứ mạng chung của Hội Dòng. Hiện tại, công việc chủ yếu là nuôi dạy trẻ, giáo dục đức tin và văn hoá cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng; dạy ca đoàn và những sinh hoạt mục vụ khác.
         Về bác ái xã hội, hội dòng lưu tâm đến những người thiếu may mắn, mở lớp dạy nghề miễn phí, làm trung gian cấp học bổng, mở các phòng thuốc miễn phí, đồng hành cùng các bệnh nhân ở trại phong Vân Môn.
         Ngoài ra, đối với giới sinh viên và công nhân viên, chị em Đaminh Thái Bình tiếp cận và đồng hành nhằm giúp họ trưởng thành hơn về đức tin, quân bình hơn về tâm sinh lý và tự tin đứng vững trước những thách đố của thời đại.

 

Chia sẻ: