Chia sẻ: 
16/06/2022 14:43

Dòng Mến Thánh Giá Phố Hiến Hưng Yên - Giáo Phận Thái Bình: Thánh Lễ Trao Tu Phục và Lặp Lại Lời Khấn

Ngày 15.6.2022, vào lúc 09g00, tại nhà nguyện Dòng Mến Thánh Giá Phố Hiến - Hưng Yên, Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Bề trên Giáo phận - đã chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, tưởng nhớ tới Đức cha Pierre Lambert de la Motte nhân kỉ niệm 343 năm ngày giỗ. Trong thánh lễ có nghi thức trao tu phục và lặp lại lời khấn cho quý sơ của Hội dòng.

Đồng tế với Đức cha, có Cha Đại diện Giám mục Miền Hưng Yên, quý cha đồng tế, quý thầy phó tế, quý tu sĩ và quý khách.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm mến, tri ân vì những hồng ân Ngài đã thương ban. Cùng tỏ lòng biết ơn đấng sáng lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam là Đức cha Lambert de la Motte, và cầu nguyện cho các chị em hôm nay lãnh nhận tu phục và các sơ lặp lại lời khấn dòng.

Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người mở rộng tầm nhìn và sống tâm tình con cái Hội Thánh. Tưởng nhớ tới Đức cha Lambert de la Motte, Đức cha hướng lòng những người tham dự thánh lễ về bối cảnh thời xa xưa của Giáo hội Việt Nam, một thời mà con người ngày nay khó có thể mường tượng ra được, nhưng có thể hình dung phần nào những khó khăn gian khổ của cảnh bị bách hại, thời mà có rất nhiều cha ông chúng ta đã được phúc chịu tử vì đạo. Sau đó Đức cha liên hệ đến những khó khăn thách đố cho việc sống đạo ngày nay. Chiến tranh, dịch bệnh, đói nghèo cùng với những sa sút về luân lý đạo đức trong cả xã hội và Giáo hội làm cho nhiều người hoang mang, bi quan, lo lắng. Đức thánh cha Phanxicô vô cùng quan tâm đến vấn nạn này. Ngài mời gọi tất cả mọi thành phần dân Chúa trên thế giới tích cực góp phần mình để canh tân Hội thánh, mời gọi mọi người quay trở lại với Chúa Kitô. Cuối cùng, Đức cha kêu mời mọi người hưởng ứng lời mời gọi của Đức thánh cha, và nhờ lời chuyển cầu của Đức cha Lambert de la Motte, xin Chúa giúp mọi người, cách riêng là các linh mục, tu sĩ ngày hôm nay biết quay trở lại để sống tinh thần thời đại cha ông xưa, để luôn biết sống hi sinh, kỷ luật và nhiệt thành loan truyền Chúa. Đó cũng chính là tinh thần mà hơn 300 năm về trước, Đức cha Lambert de la Motte đã sống và giảng dạy, để đến hôm nay Giáo hội Việt Nam đang được hưởng rất nhiều hoa trái thiêng liêng.

Lời cuối bài giảng, Đức cha khuyến khích các sơ dòng MTG Phố Hiến tin tưởng vào tương lai từ những khởi đầu còn đang khó khăn dang dở hiện tại. Mọi sự vẫn đang rất âm thầm, chưa được nhiều người biết tới, nhưng vì là việc của Chúa nên chắc chắn sẽ thành công. Đức cha dẫn chứng rằng các công việc của Đức cha Lamber khởi đầu cũng thế, Giáo hội khởi đầu cũng thế, “Vạn sự khởi đầu nan.” Đức cha nhắn nhủ các sơ cứ tin tưởng vào Chúa, cứ vững vàng trên con đường Giêsu; mọi người chỉ là dụng cụ trong tay Chúa, hãy cộng tác hết mình thì cùng với ơn Chúa, tương lai chắc chắn sẽ rất lạc quan.

Sau bài giảng là nghi thức trao tu phục và lặp lại lời khấn dòng. Các khấn sinh đã can đảm nói lên sự tự nguyện cam kết với Đức Kitô qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm, trung thành với linh đạo và đặc sủng cũng như sứ mạng của Dòng. 

Sau nghi thức trao tu phục và tuyên khấn dòng, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ là nghi thức tưởng niệm Đức Cha Lambert de la Motte. Một chị đại diện đọc bức Tâm thư của Đức cha Lambert gửi hai nữ tu Ane và Paula tại cửa khẩu đàng ngoài ngày 26.02.1670.

Để tỏ lòng biết ơn, trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Trưởng của Hội Dòng thay lời cho Hội dòng và các khấn sinh kính dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và nói lên tâm tình tri ân Đức cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay.

Xin Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh và sự khôn ngoan luôn hướng dẫn, nâng đỡ và chở che quý sơ trên mọi nẻo đường mà quý sơ sẽ dấn thân phục vụ Chúa qua sứ mạng của Hội dòng, đó là công việc bác ái cụ thể bằng cách xoa dịu những nỗi khổ đau tinh thần cũng như thể xác của những con người bất hạnh, đặc biệt là giới nữ và trẻ em mồ côi.

Trầm Hương

 

Chia sẻ: