Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Dòng Chúa Cứu Thế

NGUỒN GỐC Đấng sáng lập: Thánh Anphongso Năm thành lập: 1732 Nơi thành lập: Napôli, Italia Linh đạo: Mọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế không ngừng nên thánh trong cầu nguyện và hoạt động, noi gương Chúa Cứu Thế và thánh tổ phụ Giám mục Anphongsô dấn thân loan báo Tin Mừng cho muôn dân, nhất là những người nghèo khổ và bị bỏ rơi. Hiện diện tại Thái Bình: 04.2008 Địa chỉ tại Thái Bình: Nhà thờ Bổng Điền, thôn Bổng Điền Bắc, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Dịng Chúa Cứu Thế là một Dịng truyền giáo được Thánh An Phong Ligouri sáng lập năm 1732 tại làng Scala, miền Nam nước Ý. Sứ mạng đặc biệt của các tu sĩ Dịng Chúa Cứu Thế là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khĩ, cơ thân tất bạt. Tất Cả Cho Người Nghèo.
Trong một cuộc tĩnh tâm riêng tại miền núi Scala, Thánh An Phong tận mắt chứng kiến những nơng dân, mục đồng miền núi phải sống bần hàn về vật chất và thiếu thốn về đường thiêng liêng. Chính lớp người tất bạt bị lãng quên này mà Thánh An Phong đã cam kết dấn thân phục vụ trọn đời. Dịng Chúa Cứu Thế ra đời từ đĩ, nối tiếp sứ mạng cứu rỗi của Chúa Cứu Thế như Ngài đã từng thực hiện: "Thần Khí Chúa ở trên tơi, bởi Người đã xức dầu cho tơi, Người đã sai tơi đem Tin Mừng cho người nghèo khĩ, ban bố ân xá cho kẻ tù đầy, cho người đui mù được thấy, cho kẻ bị áp bức được giải oan, loan báo năm hồng ân của Chúa." (Luca 4, 18-19) .
Từ một nhĩm linh mục ít ỏi nhưng đầy nhiệt thành, ngày nay Dịng Chúa Cứu Thế đã phát triển thành một Dịng thừa sai lớn của Giáo Hội. Hiện Dịng cĩ 6500 tu sĩ, gồm các linh mục và các thầy đồng trợ hiện diện trên hơn 50 quốc gia, đang miệt mài rao giảng Tin Mừng cứu rỗi bằng tất cả mọi phương tiện cĩ thể.
Dịng Chúa Cứu Thế vào Việt Nam năm 1923, thể theo lời yêu cầu của Đức Cha Henry Lecroart, Khâm sai kinh lược của Tịa Thánh tại Việt Nam. Chính Thánh bộ Truyền giáo đã ký thác cho vị Chủ tịch Thánh bộ là Đức Hồng Y Van Rossum, thuộc Dịng Chúa Cứu Thế, tìm kiếm và vận động thành lập Dịng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam. Vì vậy, tỉnh Dịng Thánh Anna Beaupré (Canada) được ký thác cơng cuộc lập Dịng tại Việt Nam. Ngày 30.11.1925, hai linh mục và một thầy đồng trợ Dịng Chúa Cứu Thế tiên khởi đặt chân lên đất Việt.
Năm 1964, Dịng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam trở thành một Tỉnh Dịng độc lập, với cha Phanxicơ Xaviê Trần Tử Nhãn làm giám tỉnh tiên khởi. Sau năm 1975, một số Tu sĩ Dịng Chúa Cứu Thế theo làn sĩng di cư rời nước đến Hoa Kỳ, Canada và Pháp, để bắt tay vào việc mục vụ cho đồng bào tị nạn. Việc tơng đồ của Dịng Chúa Cứu Thế Việt Nam càng được củng cố khi Cha Joseph Pfab - Tổng quyền - chấp thuận cho thành lập Phụ tỉnh Dịng Chúa Cứu Thế Việt Nam hải ngoại ngày 19.11.1984. Phụ tỉnh hải ngoại quy tụ tất cả những tu sĩ Dịng Chúa cứu thế Việt Nam hiện cĩ mặt tại Bắc Mỹ, Âu Châu và Nhật Bản với cơ sở tại Hoa Kỳ.
Sau 65 năm hiện diện, Dịng Chúa Cứu Thế Việt Nam khơng ngừng phát triển và vẫn kiên trì rao giảng Tin mừng cho đồng bào mình trên mọi nẻo đường đất nước. Chúa Cứu Thế chúc lành cho cơng cuộc truyền giáo của Tỉnh Dịng bằng cách gởi đến thêm nhiều thợ gặt nhiệt thành.
Tháng 04.2008, Dòng Chúa cứu thế Việt Nam có mặt tại Thái Bình để cùng hiệp thông trong mọi sinh hoạt của giáo phận, góp phần thúc đẩy sứ vụ loan báo Tin mừng Chúa Kitô tại mảnh đất vùng lúa này.
Hiện nay, Dòng Chúa Cứu Thế có một cộng đoàn trong giáo phận Thái Bình, tọa lạc tại nhà Thờ Bổng Điền, thôn Bổng Điền Bắc, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Nhân sự tạm thời có cha Giuse Phạm Thanh Quang.
HOẠT ĐỘNG

        Cùng với các Dòng khác, Dòng Chúa Cứu thế hiện diện tại Thái Bình để góp phần thi hành sứ mệnh truyền giáo và cộng tác với hàng giáo sĩ giáo phận trong công tác mục vụ giáo xứ. Tham gia vào mục vụ của giáo phận, Dòng mở các tuần đại phúc và trợ giúp ban ơn gọi giáo phận trong việc đào tạo, giáo dục đức tin cho giới trẻ và thanh thiếu niên, thăm viếng những người ốm đau, cô thế cô thân và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.  

Chia sẻ: