Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Đôi nét về Giáo hạt Thái Thụy

Giáo hạt Thái Thụy nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Thái Bình, gồm huyện Thái Thụy, một phần huyện Quỳnh Phụ và huyện Đông Hưng, phía Bắc giáp Giáo phận Hải Phòng, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp hạt Đông Hưng, phía Nam giáp hạt Kiến Xương và Bắc Tiền Hải.

Giáo hạt Thái Thụy là một trong những vùng đất được đón nhận Tin Mừng sớm của Giáo phận. Thừa sai Morelli Felice truyền giáo ở Kẻ Bái đã đến Lai Ổn (Kẻ Ổn) và Ninh Cù (Kẻ Hệ) vào khoảng những năm 1638 - 1645. Giáo hạt Thái Thụy là nơi chôn nhau cắt rốn của Thánh tử đạo Augustinô Nguyễn Văn Mới (Duyên Trữ, Khúc Mai). Ngoài ra, nơi đây còn là quê hương của nhiều Hiền phúc tử đạo đã được ghi danh trong sổ Tử đạo tại Rôma, đang chờ ngày Giáo Hội tôn phong. Tiếp bước truyền thống cha ông về Đức tin, giáo hạt Thái Thụy còn là nơi xuất thân của nhiều vị mục tử cho Giáo hội Việt Nam: Đức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, quê ngoại Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt.

Giáo hạt Thái Thụy hiện có 11 linh mục đang làm mục vụ tại 21 giáo xứ và 75 giáo họ (8 họ không còn nhà thờ) với số giáo dân 17.863 trên 364.750 tổng số dân trong vùng. Hiện nay, Giáo hạt có sự hiện diện của Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập - sở Xuân Hoà. Nhà thờ Giáo hạt đặt tại Giáo xứ Thượng Phúc.

Về Giáo hạt Thái Thụy, chúng ta không thể quên được khu du lịch nghỉ mát bãi biển Cồn Đen, vị mặn của nước mắm Diêm Điền và các nghề truyền thống: đan chiếu cói, trạm khảm, mây tre đan xuất khẩu, nghề chăn nuôi tằm tơ...

Với số giáo xứ nhiều nhất Giáo phận, Giáo hạt Thái Thụy luôn nêu cao tinh thần phục vụ và cộng tác đắc lực với Bề trên để xây dựng và phát triển Giáo phận Thái Bình ngày một vững mạnh và kiện toàn trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Thái Thuỵ:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

 1. Giáo xứ Bích Du

 2. Giáo xứ Cam Châu

 3. Giáo xứ Cao Mộc

 4. Giáo xứ Danh Giáo

 5. Giáo xứ Đại Điền

 6. Giáo xứ Đông Khê

 7. Giáo xứ Giáo Lạc

 8. Giáo xứ Hải Linh

 9. Giáo xứ Khúc Mai

 10. Giáo xứ Lai Ổn

 11. Giáo xứ Lãm Khê

 12. Giáo xứ Minh Đức

 13. Giáo xứ Ninh Cù

 14. Giáo xứ Phương Mai

 15. Giáo xứ Song Hai

 16. Giáo xứ Tân Hưng

 17. Giáo xứ Thiên Lộc

 18. Giáo xứ Thượng Phúc

 19. Giáo xứ Tràng Lũ

 20. Giáo xứ Vân Am

 21. Giáo xứ Vạn Đồn

 22. Giáo xứ Vĩnh Trà

 23. Giáo xứ Xá Thị

 24. Giáo xứ Xuân Hoà

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: