Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Đôi nét về Giáo hạt Tây Hưng Yên

Giáo hạt Tây Hưng Yên được tách ra từ Giáo hạt Hưng Yên vào năm 2014. Giáo hạt Tây Hưng Yên thuộc phía Tây của tỉnh Hưng Yên, phía Bắc giáp Giáo phận Bắc Ninh, phía Đông giáp hạt Đông Hưng Yên, phía Nam và phía Tây được bao bọc bởi dòng sông Hồng và giáp Giáo phận Hà Nội.

Giáo hạt Tây Hưng Yên thuộc địa giới của thành phố Hưng Yên, huyện Kim Động, huyện Khoái Châu, huyện Văn Giang và một phần huyện Yên Mỹ và Tiên Lữ.

Giáo hạt Tây Hưng Yên cũng là mảnh đất của những người dân kiên cường, từ đây đã dâng hiến cho Giáo Hội Việt Nam những người con ưu tú là các Thánh tử đạo: thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần (Ngọc Đồng), thánh Phaolô Vũ Văn Đổng (Vực Đường, Lê Xá), thánh Giuse Nguyễn Văn Túc (Hoàng Xá, Hưng Yên), thánh Tôma Ngô Túc Khuông (Hưng Yên) và thánh Giuse Đặng Đình Viên (Tiên Chu).

Giáo hạt Tây Hưng Yên có 13 giáo xứ, 74 giáo họ (32 họ không còn nhà thờ), với 8.637 tín hữu trên 787.414 tổng số dân trong vùng, được coi sóc bởi 9 linh mục. Giáo hạt hiện có các Dòng phục vụ: Dòng Nữ Đaminh Thái Bình - sở Ngọc Đồng và Viên Tiêu, Dòng Saint Paul de Chartes - sở Tiên Chu, Dòng Don Bosco Salesian - sở Đức Ninh, Dòng Thánh Tâm Huế - sở Tiên Chu; Dòng Thừa Sai Đức Tin - sở Thụy Lôi và An Vĩ. Nhà thờ Giáo hạt đặt tại Giáo xứ Ngọc Đồng.

Đến với giáo hạt Tây Hưng Yên, chúng ta sao có thể quên được mối tình đằm thắm của chàng Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung hay những bãi chuối, những cánh đồng nhãn bạt ngàn chạy dài tưởng chừng như vô tận. Đối với người công giáo Việt Nam, Tây Hưng Yên còn là niềm tự hào vì có thương cảng Phố Hiến sầm uất bậc nhì Bắc Hà vào thế kỷ XVII - XVIII, là nơi đã diễn ra Công Đồng đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam (1670) để bàn về đời sống Đức tin và tổ chức của Giáo Hội Việt Nam sau khi hai Giáo phận đầu tiên được thành lập (1659).

Cùng chung chia và trải qua những năm tháng khó khăn, thử thách của thời cuộc với Giáo Hội Việt Nam và Giáo phận Thái Bình, Giáo hạt Tây Hưng Yên ngày nay đã dần dần khôi phục và đang từng ngày vươn lên trong đời sống Đức tin, văn hoá và kinh tế. Giáo hạt luôn nhận được sự ưu ái của Bề trên Giáo phận và linh mục đoàn trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Tây Hưng Yên:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

 1. Giáo xứ An Vỹ

 2. Giáo xứ Đức Ninh

 3. Giáo xứ Hàm Tải

 4. Giáo xứ Hưng Yên

 5. Giáo xứ Lê Xá

 6. Giáo xứ Lực Điền

 7. Giáo xứ Ngô Xá

 8. Giáo xứ Ngọc Đồng

 9. Giáo xứ Sài Quất

 10. Giáo xứ Tiên Chu

 11. Giáo xứ Thái Nội

 12. Giáo xứ Trung Châu

 13. Giáo xứ Vĩnh Phúc

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: