Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Đôi nét về Giáo hạt Nam Tiền Hải

Giáo hạt Nam Tiền Hải thuộc nửa phía Nam của huyện Tiền Hải và được tách ra từ Giáo Hạt Tiền Hải vào năm 2014. Nơi đây tự hào là một trong những vùng đất được đón nhận Tin Mừng rất sớm của Giáo phận Thái Bình (thánh Vinhsơn Liêm đã coi sóc xứ Kẻ Mèn vào năm 1773).

Miền đất đầy hào khí này cũng vinh dự dâng cho Chúa những người con ưu tú, đó là các Thánh tử đạo: Phêrô Đinh Văn Dũng (Đông Phú), thánh Phêrô Đinh Văn Thuần (Đông Phú), thánh Vinhsơn Phạm Văn Dương (Thanh Minh), thánh Đaminh Trần Văn Huyên (Kính Danh, Đông Thành) và thánh Đaminh Trần Văn Toại (Kính Danh, Đông Thành).

Giáo hạt Nam Tiền Hải hiện nay có 14 linh mục đang coi sóc 16 giáo xứ, 32 giáo họ. Giáo hạt hiện có các Dòng Tu đang phục vụ: Dòng Nữ Đaminh Thái Bình - sở Trung Đồng, Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập - sở Hữu Vy, Dòng Đồng Công - sở Tân Châu, Thừa Sai Đức Tin - sở Thủ Chính và Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế - sở Đông Thành. Nhà thờ Giáo hạt được đặt tại Giáo xứ Trung Đồng.

Về với giáo hạt Nam Tiền Hải hôm nay, chúng ta không thể không nhớ nhà quân sự, nhà kinh tế, nhà thơ Nguyễn Công Trứ, người đã có công lao để hình thành lên vùng đất này và chúng ta cũng không thể quên những đoàn thuyền xuôi ngược trên cửa sông Ba Lạt nơi mà xưa kia các thừa sai đã đi lại để gieo vãi hạt giống Tin Mừng vào mảnh đất thân yêu và trù phú. Về nơi đây, ta cũng không thể bỏ qua khu du lịch Cồn Vành, những buổi chầu lượt các xứ họ nhộn nhịp và sốt sáng, thưởng thức những đặc sản biển mà thiên nhiên đã ưu ái trao ban.

Sống trong một xã hội có nhiều biến động, các tín hữu giáo hạt Nam Tiền Hải luôn nêu cao truyền thống tốt đẹp về Đức Tin của các bậc tiền nhân, đồng thời ý thức vai trò và trách nhiệm sống chứng tá Tin Mừng của mình giữa anh em đồng loại.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Nam Tiền Hải:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

 1. Giáo xứ Cao Bình

 2. Giáo xứ Châu Nhai

 3. Giáo xứ Đông Phú

 4. Giáo xứ Đông Thành

 5. Giáo xứ Hợp Châu

 6. Giáo xứ Hữu Vy

 7. Giáo xứ Kim Châu

 8. Giáo xứ Kính Danh

 9. Giáo xứ Linh Châu

 10. Giáo xứ Lộc Trung

 11. Giáo xứ Minh Châu

 12. Giáo xứ Minh Nghĩa

 13. Giáo xứ Nam Biên

 14. Giáo xứ Tân Châu

 15. Giáo xứ Thanh Châu

 16. Giáo xứ Thanh Minh

 17. Giáo xứ Thánh Tâm

 18. Giáo xứ Thất Sự

 19. Giáo xứ Thủ Chính

 20. Giáo xứ Thục Thiện

 21. Giáo xứ Trung Đồng

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

Chia sẻ: