Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Đôi nét về Giáo hạt Đông Hưng

Giáo hạt Đông Hưng nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Thái Bình bao gồm các huyện Hưng Hà, Đông Hưng và một phần của huyện Quỳnh Phụ.

Khi nói về Giáo hạt Đông Hưng, chúng ta không thể không nói đến Kẻ Bái (Bồ Ngọc) nơi cha Felice Morelli đặt những bước chân đầu tiên trong công cuộc loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Thái Bình. Đặc biệt, nơi đây còn là Trụ sở Truyền giáo không chỉ cho vùng Thái Bình, nhưng còn cho các tỉnh thành lân cận.

Giáo hạt Đông Hưng không chỉ tự hào về bề dày lịch sử, về truyền thống Đức tin, mà còn là quê hương của nhiều vị Thánh tử đạo: thánh Đaminh Bùi Văn Úy (An Lập), thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh (Bái Đông, Bồ Ngọc), thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới (sinh trưởng tại Bái Đông), thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu (Duyên Lãng) và thánh Tôma Đào Đình Toán (Cần Phán, Quỳnh Lang). Trên bước đường theo Chúa, Giáo hạt Đông Hưng đã đóng góp nhiều người con ưu tú, tiêu biểu là Đức cha cố Giuse Trương Cao Đại và Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ.

Giáo hạt Đông Hưng bao gồm 18 giáo xứ, 75 giáo họ (6 họ không còn nhà thờ) và được coi sóc bởi 16 linh mục. Nơi đây có sự phục vụ của Dòng Nữ Đaminh Thái Bình - sở An Lập, sở Bồ Ngọc, sở Phục Lễ và Tu Đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa - sở Bồ Ngọc.

Giáo xứ An Lập được xem là trung tâm của giáo hạt và được chọn làm địa điểm tổ chức các sinh hoạt chung của giáo hạt.

Đến với giáo hạt Đông Hưng là chúng ta đến quê hương của các vua nhà Trần, là đến với thủ đô kháng chiến của triều đình nhà Trần trong các cuộc cuộc kháng chiến chống Nguyên, được khám phá khu lăng mộ nhà Trần. Ngoài ra, đến với giáo hạt Đông Hưng là chúng ta đến vùng đất có nhiều làng nghề nổi tiếng: dệt chiếu làng Hới (xã Tân Lễ), dệt vải làng Mẹo (xã Thái Phương), làm mộc làng Diệc (Mĩ Giặc), nghề đan mành làng Tây Xuyên (thị trấn Hưng Nhân), thưởng thức bánh cáy Nguyên Xá....

Là một giáo hạt đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, nên lòng đạo đức và tinh thần xây dựng Giáo Hội của các tín hữu trong giáo hạt Đông Hưng rất sốt sắng. Cùng với sự thăng tiến về đới sống Đức tin, giáo hạt đang từng ngày vươn lên về đời sống kinh tế và văn hóa.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Đông Hưng:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

 1. Giáo xứ An Lập

 2. Giáo xứ An Thái

 3. Giáo xứ Bồ Ngọc

 4. Giáo xứ Bơn Làng

 5. Giáo xứ Chấp Trung

 6. Giáo xứ Đông Châu

 7. Giáo xứ Duyên Lãng

 8. Giáo xứ Duyên Tục

 9. Giáo xứ Hà Xá

 10. Giáo xứ Lập Trại

 11. Giáo xứ Lương Đống

 12. Giáo xứ Mỹ Đình

 13. Giáo xứ Nam Lỗ

 14. Giáo xứ Phú Giáo

 15. Giáo xứ Phú Lạc

 16. Giáo xứ Phục Lễ

 17. Giáo xứ Phương Quan

 18. Giáo xứ Phương Xá

 19. Giáo xứ Quan Khê

 20. Giáo xứ Quỳnh Lang

 21. Giáo xứ Tân Mỹ

 22. Giáo xứ Tây Làng

 23. Giáo xứ Thuần Tuý

 24. Giáo xứ Tống Xuyên

 25. Giáo xứ Tràng Quan

 26. Giáo xứ Việt Yên

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: