Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Đôi nét về Giáo hạt Đông Hưng Yên

Do địa bàn trải rộng hầu hết tỉnh Hưng Yên nên năm 2014, Bề trên Giáo phận đã chia Giáo hạt Hưng Yên thành Giáo hạt Đông Hưng Yên và Giáo hạt Tây Hưng Yên theo trục đường 39B. Giáo hạt Đông Hưng Yên thuộc địa giới huyện Ân Thi, huyện Phù Cừ, huyện Tiên Lữ và một phần huyện Mỹ Hào và Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên.

Nơi đây là quê hương của nhiều Hiền phúc tử đạo được lưu danh trong sổ Tử đạo Rôma, chờ ngày Giáo hội suy tôn. Đặc biệt, Giáo hạt có Thánh tử đạo Giuse Trần Văn Tuân, quê Giáo họ Trần Xá, Giáo xứ Cao Xá.

Giáo hạt Đông Hưng Yên bao gồm 8 giáo xứ, 23 giáo họ và được coi sóc bởi 7 linh mục. Giáo hạt có sự phục vụ của cộng đoàn Võng Phan thuộc hội Dòng Saint Paul de Chartes và Dòng Thừa Sai Đức Tin - sở Thụy Lôi. Nhà thờ Giáo hạt đặt tại Giáo xứ Cao Xá.

Giáo hạt Đông Hưng Yên được biết đến như một vùng quê gắn liền với câu chuyện thần thoại Thánh Gióng đánh giặc Ân (xã Tân Phúc - Ân Thi) và cũng là một địa phương có truyền thống hiếu học với nhiều vị nổi danh khoa bảng thời phong kiến: Nguyễn Trung Ngạn, Phạm Ngũ Lão...Ngoài ra, đến với Đông Hưng Yên là chúng ta đến với vùng đất có nhiều nghề truyền thống đặc biệt: nghề tráng bánh đa ở Nội Viên, nghề đan Đó và Dọ rất lâu đời ở Thủ Sỹ, nghề trồng nhãn và chế biến long nhãn...

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, giáo hữu nơi đây vẫn kiên vững trong Đức tin, nồng nàn trong Đức ái và vững vàng trong Đức cậy để kiên trung theo Chúa và hướng tới một tương lai tươi sáng. Các đoàn hội đang từng bước được củng cố, phát triển, giúp các giáo xứ, giáo họ ngày một thăng tiến trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Đông Hưng Yên:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

  1. Giáo xứ Bích Đông 
  2. Giáo xứ Cao Xá

  3. Giáo xứ Đan Chàng

  4. Giáo xứ Hạ Lễ

  5. Giáo xứ Ngọc Châu

  6. Giáo xứ Phương Bồ

  7. Giáo xứ Tần Nhẫn

  8. Giáo xứ Thuỵ Lôi

  9. Giáo xứ Võng Phan

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

Chia sẻ: