Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Đôi nét về Giáo hạt Bắc Tiền Hải

Khởi đi từ những ưu tư mục tử, năm 2014, Bề trên Giáo phận đã chia Giáo hạt Tiền Hải thành Giáo hạt Bắc Tiền Hải và Giáo hạt Nam Tiền Hải. Giáo hạt Bắc Tiền Hải nằm ở phía Bắc của huyện Tiền Hải, phía Bắc giáp hạt Thái Thụy, phía Đông giáp biển Đông, phía Nam giáp hạt Nam Tiền Hải và phía Tây giáp hạt Kiến Xương.

Bắc Tiền Hải là giáo hạt non trẻ nhưng nơi đây được biết đến với nhiều người con ưu tú đã quảng đại tận hiến cho Chúa, tiêu biểu là Đức cha Gioan Baotixita Bùi Tuần.

Giáo hạt Bắc Tiền Hải bao gồm có 7 giáo xứ với 25 giáo họ (2 họ không còn nhà thờ) và được coi sóc bởi 6 linh mục. Nơi đây có sự hiện diện và phục vụ của cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Lập - sở Bác Trạch. Nhà thờ Giáo hạt đặt tại Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa - Giáo xứ Bác Trạch.

Về giáo hạt Bắc Tiền Hải hôm nay, chúng ta vẫn thấy những hàng phi lao cao vút ngày đêm rì rầm những câu chuyện của biển cả, biển xanh vẫn ôn tồn, nhẹ nhàng nuôi sống bao kiếp người, bãi biển Đồng Châu vẫn êm đềm mỗi khi bình minh lên và hoàng hôn xuống... Tất cả dệt nên một khung cảnh bình an như mảnh đất - Thái Bình - mà nó đang hiện diện.

Đời sống vật chất của giáo dân nơi đây khá đồng đều và ổn định, đời sống Đức tin ngày một mạnh mẽ và thăng tiến. Các đoàn hội phong phú và nhiệt thành dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Đó chính là những tiền đề thuận lợi để Giáo hạt Bắc Tiền Hải vững bước vào tương lai và làm chứng cho lòng thương xót Chúa trong lòng thế giới hôm nay.

 

Các giáo xứ thuộc Giáo hạt Bắc Tiền Hải:

(Chọn tên giáo xứ để biết thông tin)

  1. Giáo xứ Bác Trạch

  2. Giáo xứ Bạch Long

  3. Giáo xứ Công Bồi

  4. Giáo xứ Lạc Thành

  5. Giáo xứ Lương Điền

  6. Giáo xứ Nam Thái

  7. Giáo xứ Quan Cao

  8. Giáo xứ Quân Trạch

  9. Giáo xứ Vinh Sơn

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

Chia sẻ: