Chia sẻ: 
29/05/2023 15:21

ĐCVTTTB – Tĩnh tâm kết thúc năm học 2022-2023

Sáng ngày (27/5/2023), quý thầy chủng sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình tham dự k tĩnh tâm cuối năm học 2022-2023 tại nhà nguyện TGM Thái Bình. Theo định hướng năm học của ĐCV TT TB, k tĩnh tâm sẽ kéo dài từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 5 năm 2023, với chủ đề: “Chủng viện, nơi nuôi dưỡng và triển nở tình huynh đệ” (x.Ga 13,35). Đồng hành và giảng phòng cho quý thầy là cha linh hướng ĐCV- Jos.Nguyễn Văn Phương, OP

Kỳ tĩnh tâm cuối năm không những là dịp để quý thầy dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Đại Chủng Viện và cách riêng là mỗi người trong năm học vừa qua, mà còn là thời gian để mỗi người quý thầy nhìn lại hành trình ơn gọi của mình trong năm qua, để qua đó nhận ra những điều tích cực và những thiếu xót qua đó rút ra bài học và có những điều chỉnh phù hợp trong năm học tới đây. Chủ đề tĩnh tâm cuối năm học này là: “CHỦNG VIỆN, NƠI NUÔI DƯỠNG VÀ TRIỂN NỞ TÌNH HUYNH ĐỆ” (x.Ga 13,35), sẽ được cha giảng phòng triển khai qua từng đề tài của các ngày tĩnh tâm, đó là: “nền tảng của tình huynh đệ” (x. Mt 23,1-2), “tình huynh đệ nơi đời sống cộng đoàn” (x.Ga 3,25-28) ,“những thách đố trong đời sống cộng đoàn”(x.1Cr 4,6-12),gầy dựng tình huynh đệ xây dựng tình hiệp thông” (x.Cv 2,42-47).

Qua 4 đề tài được dựa trên nền tảng từ chính Lời Chúa, cha Giu-se đã hướng dẫn quý thầy đến từng điểm, từng nấc thang của đời sống tình huynh đệ, nơi gia đình anh chị em ruột thịt, nơi cộng đồng với xã hội tính và nơi đời sống Ki-tô giáo, mà trọng tâm là đời sống tình huynh đệ được nuôi dưỡng và vun trồng trong môi trường của ĐCV. Cùng với đó, cha Giu-se cũng nêu lên những thách đố, những ngoại lực gây trở ngại và những chủ thuyết nguy hại đến tình liên đới huynh đệ, đối với mỗi người chủng sinh. Sau mỗi bài chia sẻ, cha Giu-se đã đặt quý thầy đi sâu vào mối tương quan huynh đệ để kết hợp với Chúa và tha nhân, qua từng câu hỏi chất vấn lương tâm của người chủng sinh, để đi đến một căn tính hiệp thông và kiến tạo sự hiệp thông, được khởi đi từ mối tương giao tình huynh đệ nơi cộng đoàn chủng viện.

Tiếp đến, cha Giu-se đã khai triển đề tài theo chiều dọc từ những bài chia sẻ tĩnh tâm tháng, mà làm nổi bật lên câu châm ngôn đời sống được chọn trong đầu năm học vừa qua: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl4,4). Việc xuyên suốt tất cả các đề tài trong năm học vừa qua, đều hướng tới sự thành toàn của mỗi người chủng sinh, khi thực hành những nhân đức, những chỉ dẫn của Giáo hội gắn liền với quyết tâm sống của mỗi tháng. Điều này thật xứng hợp khi điểm liên kết mang tính thực tiễn, tức là từ chính trong sâu thẳm của đời sống, mỗi người chủng sinh đi ra và đem tình huynh đệ - chính là tinh thần của Chúa đến với mọi người mà anh em gặp gỡ.

Đồng thời, cha giảng phòng cũng liên kết chiều ngang giữa các bài chia sẻ tĩnh tâm với nhau, để giúp cho chủng sinh lượng giá lại bản thân, lượng giá lại công việc, học tập, sống các nhân đức, mà điểm đến là chủ đề tĩnh tâm cuối năm học này. Cha chia sẻ: sống tình huynh đệ được đặt nền tảng từ việc nhìn nhận Thiên Chúa là Cha, tức là sống một đức tin sống động, để hướng tới một đời sống tình huynh đệ mang hương vị Tin mừng và sống tinh thần phục vụ vô vị lợi, bằng chứng từ đời sống cá nhân với Chúa và với tha nhân.

Kế đến, sau các giờ chia sẻ giảng phòng, quý thầy sẽ có phần lớn thời gian thinh lặng cầu nguyện riêng, tham dự thánh lễ, nghe huấn đức, hồi tâm cầu nguyện kết thúc ngày sống trong giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và giao hoà với Chúa qua Bí tích Giải Tội.

Sau cùng, k tĩnh tâm cuối năm học được kết thúc trong Thánh lễ Tạ ơn, do cha linh hướng ĐCV, chủ tế. Trong thánh lễ, cha mời gọi anh em chủng sinh sống mối dây hiệp thông đã được kín múc từ các chủ đề tĩnh tâm hàng tháng trong suốt năm học qua, và với sứ vụ ra đi đem theo sự hiệp thông, tức là sống tình liên đới huynh đệ với mọi người. Đồng thời, cha cũng mời gọi quý thầy nhớ đến và cầu nguyện cho các vị ân nhân, thân nhân của gia đình chủng viện nói chung và cách riêng là thân bằng quyến thuộc của mỗi người. Lời mời gọi của cha tiếp tục đi sâu và khai triển trong phần giảng lễ với Tin mừng của ngày thứ 2 tuần 8 Mùa Thường Niên, lễ kính Đức Maria là Mẹ Hội Thánh. Cha chia sẻ: Đức Maria đã trở nên mẫu gương, khi Mẹ là con người sống hiệp thông, sống tình huynh đệ; Mẹ đã cộng tác với công trình cứu độ của Chúa bằng việc làm cụ thể, nên mỗi người chủng sinh sống và noi gương Đức Mẹ bằng chính đời sống chứng tá cá nhân của mình, tức là bằng việc làm cụ thể, để đem Chúa đến với muôn người trong hành trình sứ vụ ơn gọi của mình.

Sau kỳ tĩnh tâm cuối năm học 2022-2023, quý thầy và anh em lớp Tu đức sẽ tiếp tục chuẩn bị cho ngày lễ bế giảng vào ngày 01 tháng 6 tới đây. Trong thánh lễ bế giảng năm học sẽ có nghi thức trao tu phục cho anh em lớp Tu đức (khoá 2021-2023) và trao 2 thừa tác vụ: Đọc sách và Giúp lễ cho quý thầy lớp Thần IV (khoá 2015-2023). Và điểm hẹn của sứ vụ trong kỳ hè sẽ được triển khai ngay sau khi quý thầy kết thúc k nghỉ hè đợt đầu vào trung tuần tháng 6 này. Ước mong sao, những nỗ lực rèn luyện, những sự kiên trì mài dũa, cắt tỉa trong năm học vừa qua, sẽ thúc bách quý thầy trong tình yêu mến Chúa và Giáo hội sẽ được triển nở trong đời sống chứng nhân của người môn đệ Chúa nơi môi trường giáo xứ.

BTT ĐCVTTTB

Chia sẻ: