Chia sẻ: 
09/09/2022 06:51

ĐCV Thánh Tâm Thái Bình – Tĩnh tâm đầu năm học 2022-2023

Hoà chung bầu không khí cả nước và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, các bạn sinh viên, học sinh đã bước vào năm học mới trong ngày khai giảng; hôm nay (5/9/2022), quý thầy chủng sinh Giáo phận Thái Bình đã trở về Nhà chung sau khi kết thúc tập vụ tại các giáo xứ và nghỉ hè để chuẩn bị cho niên học 2022-2023. Dưới sự hướng dẫn của Ban Đào tạo ĐCV, quý thầy sẽ tĩnh tâm đầu năm học, bắt đầu từ tối ngày 5/9/2022 đến hết ngày 8/9/2022.

Sau khi được trải nghiệm thực tập mục vụ tại các giáo xứ đầy sôi động và ý nghĩa, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh chuẩn bị cho hành trang năm học mới của mình trong bầu không khí thinh lặng thánh. Đây cũng là dịp để quý thầy và anh em lượng định lại những gì mình đã đạt được và chưa đạt được trong năm học cũ, để cùng với Chúa và Giáo hội tiếp tục tăng tiến trong năm học mới này.  

Đồng hành và chia sẻ với quý thầy trong kỳ tĩnh tâm này là Cha Giuse Mai Văn Diện - Phó Giám Đốc ĐCV. Chủ đề Cha Giuse chia sẻ cũng chính là câu chủ đề của niên học 2022-2023: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4,4).

Trong những ngày tĩnh tâm, Cha giảng phòng xoay quanh chủ đề năm học với 6 bài chia sẻ, gợi ý cho quý thầy. Cha Giuse đã cắt nghĩa câu chủ đề và nêu lên định hướng cho năm học mới. Cha nhấn mạnh việc sống theo Thần Khí để được sống trong niềm vui của Chúa, cũng như đặt các câu hỏi sau mỗi giờ gợi ý, chia sẻ. Niềm vui của Chúa là niềm vui Tin Mừng. Nhưng để đạt được niềm vui này, mỗi người chủng sinh -  người ứng sinh linh mục, phải trải qua nhiều đau khổ và thử thách, vì niềm vui này không phải là niềm vui tầm thường của khoái lạc giác quan, nhưng là niềm vui trong Chúa qua Giáo hội. Từ đó, Cha Giuse hướng dẫn quý thầy đi sâu vào căn tính chủng sinh: Đời sống chứng nhân được đức tin soi dẫn. Cha cũng không ngần ngại khi nói ra những thách đố của thời đại đối với tinh thần, đối với đức tin và đối với đời sống chủng sinh. Cha cũng chia sẻ về đời sống của Giáo hội Hiệp hành và những ước muốn của Giáo hội đối với người chủng sinh. Ngang qua đó, cha Giuse đưa ra những dẫn chứng về ý nghĩa thực sự niềm vui của Chúa: Sống tinh thần của Giáo hội là ngày nào còn kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày đó có niềm vui, sống vui, sống theo Thần Khí; mà muốn giữ được niềm vui thì cần phải thực thi đời sống công bằng, bác ái; muốn giữ được niềm vui thì phải dẹp được căn nguyên đam mê khoái lạc. Nhờ đó, mỗi chủng sinh sẽ biết cách kết hợp với Chúa để vui sống, vui học, vui cầu nguyện và vui làm việc.

Đặc biệt, sau mỗi giờ chia sẻ, cha giảng phòng, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh đã có những giây phút hồi tâm để cầu nguyện riêng, suy tư và nhìn nhận lại những tháng hè qua. Đỉnh cao của những ngày tĩnh tâm là thánh lễ quý thầy và anh em hiệp dâng với quý cha trong Ban Đào tạo và quý cha TGM. Cùng với đó, quý thầy và anh em được sống trong bầu khí cầu nguyện trong phụng vụ các giờ kinh, hồi tâm, xưng tội và sốt sáng Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

BTT ĐCV

Chia sẻ: