Chia sẻ: 
04/12/2021 19:19

ĐCV Thánh Tâm Thái Bình tĩnh tâm tháng 12/2021

Thứ Bảy 04/12/2021, sau Chúa Nhật I Mùa Vọng năm C, Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình tĩnh tâm tháng 12.

Mùa Vọng không chỉ như là một mùa chuẩn bị cho Giáng sinh hay tưởng nhớ việc Đức Kitô đến lần thứ nhất nhưng Mùa Vọng còn là dịp thật quan trọng để nhắc nhớ chúng ta hướng tới sự trở lại của Đức Kitô. Trong tâm tình đó quý thầy và anh em tu sinh Đại Chủng viện Thánh Tâm tham gia tĩnh tâm tháng 12 tại Nhà Chung Giáo phận. Đồng hành, chia sẻ với quý thầy là cha Đaminh Đặng Văn Cầu- giám đốc Đại Chủng Viện. Chủ đề cha giám đốc Đaminh gửi đến quý thầy là “Hoan Lạc” hoa trái của Chúa Thánh Thần được gợi hứng theo chủ đề của năm học “Hãy Sống Theo Thần Khí” (Gl 5,16).

Trong bài chia sẻ, cha giám đốc Đaminh đã giúp quý thầy hiểu thế nào là “hoan lạc” trong Chúa Thánh Thần: đó là niềm vui, sự vui mừng, tình trạng hạnh phúc viên mãn khi đạt được những giá trị thiêng liêng và niềm vui sâu xa trong Thiên Chúa. Theo cha giám đốc Đaminh “nếu sự hoan lạc của thế gian mang nhiều yếu tố vật chất và mau qua chóng hết thì sự hoan lạc trong Chúa Thánh Thần lại mang đến sự thiêng thánh và hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu. Vậy làm thế nào để có được hoa trái “hoan lạc” của Chúa Thánh Thần? Cha giám đốc Đaminh đã gợi ý cho quý thầy một số con đường để đạt được “hoa trái hoan lạc” của Chúa Thánh Thần: “để đạt được sự hoan lạc trong Chúa Thánh Thần chúng ta phải sống kết hợp với Thiên Chúa, hòa hợp với bản thân, tương hợp với tha nhân và dung hợp với thiên nhiên”. Cha giám đốc nhấn mạnh: “nếu chúng ta có sự hoan lạc trong Chúa Thánh Thần thì sự hoan lạc này không chỉ đảm bảo cho chúng ta sống vui ở đời này mà còn đảm bảo cho chúng ta sự sống vĩnh cửu đời đời”. Cuối cùng, để giúp quý thầy và anh em hồi tâm trong giờ chầu Thánh Thể cha giám đốc Đaminh đã nêu lên sự hoan lạc nơi mẫu gương Chúa Giê su, các thánh đặc biệt là các thánh tử đạo Việt Nam.

Thánh lễ trong ngày tĩnh tâm tháng 12 này đặc biệt hơn khi trong Thánh lễ Đức cha Phê rô sẽ trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho một số thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM) và Tu đoàn Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phê rô đã nhắc lại lịch sử và ý nghĩa của hai thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ mà một số quý thầy sẽ lãnh nhận hôm nay. Qua đó, Đức cha Phê rô mời gọi tất cả quý thầy, cách đặc biệt là quý thầy sẽ lãnh nhận hai thừa tác vụ hôm nay hãy suy gẫm, ý thức hơn về thừa tác vụ này để rồi mỗi người hãy sẵn sằng, trân trọng và ý thức hơn mỗi khi chúng ta thi hành những thừa tác vụ được trao và hơn nữa Đức cha nhấn mạnh đây chính là nhiệm vụ chính của mỗi người.

Sau bài giảng, Đức cha Phê rô đã trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho 6 thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM) và Tu đoàn Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót.

 BTTĐCV

Chia sẻ: