Chia sẻ: 
14/06/2021 09:36

Dẫn lễ và Lời nguyện Thứ Tư Lễ Tro

​Hãy ăn năn sám hối và làm việc lành (Ge 2,12-18; 2Cr 5,20-6,2; Mt 6,1-18)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay thứ Tư Lễ Tro, ngày chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh – Mùa gia tăng cầu nguyện, mùa ăn năn sám hối, mùa để yêu thương và làm việc Bác ái, Mùa để quay trở về đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. 

Thứ tư Lễ Tro, Giáo Hội buộc chúng ta giữ chay kiêng thịt nhằm giúp chúng ta biết làm chủ thân xác yếu hèn của mình và cho chúng ta hiểu rõ con người không chỉ sống nhờ cơm bánh, mà còn sống nhờ Lời Chúa  và Mình Máu của Ngài. Cách đặc biệt, Mùa chay Chúa mời gọi mỗi chúng ta cách thật riêng và cá vị  hãy trở về với Chúa bằng sự hoán cải tận căn trong sự vâng phục, tin yêu phó thác tuyệt đối vào lòng thương xót của Thiên Chúa. 

Việc xức tro hôm nay, còn nhắc nhở chúng ta, cuộc sống này chỉ là tạm bợ, thân xác con người mòng dòn yếu đuối, sẽ có ngày phải chết và sẽ trở về tro bụi như những hạt tro xức trên đầu chúng ta hôm nay. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy chuẩn bị cho cái chết của mình bằng cuộc sống thấm đậm tình bác ái yêu thương với một tâm hồn trong sạch thánh thiện, dám sống “tinh thần chạy tịnh”  nghĩa là  từ bỏ tất cả những gì cản trở chúng ta nên thánh.   

Với tất cả ý nghĩa và tâm tình của mùa chay, Chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ. Xin Chúa ban những ơn cần thiết để chúng ta sống Đạo Đức, Thánh Thiện trong Mùa Chay này.  

  • Dẫn vào bài đọc 1: Gn 2,12-18

Dân Chúa phạm tội, và Thiên Chúa đã giáng tai họa trên dân, làm cho đất nước hoang tàn, nạn châu chấu hoành hành khắp nơi. Đứng trước cơn thịnh nộ của Đức Chúa ngôn sứ Giô –en kêu gọi dân ăn chay, sám hối thật lòng và quyết tâm trở về với Thiên Chúa để lãnh nhận ơn tha thứ. Đó là ý nghĩa  bài đọc sau đây.  

  • Dẫn vào bài đọc 2: Cr 5,20-6,2

Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu hãy sám hối bằng việc làm hòa lại với Thiên Chúa. Vì khi phạm tội, con người đã cắt đứt mối tương quan mật thiết với Chúa. Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ. Đó là nội dung của bài đọc sau đây.  

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 6,1-6.16-18

Trong Mùa Chay, Chúa Giêsu dạy phải cầu nguyện, ăn chay bố thí, để đền tội, nhưng cần làm ba việc lành đó vì lòng mến Chúa yêu người, chứ không vì mong được người đời khen ngợi. Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta bước vào Mùa chay Thánh, Giáo Hội mời gọi chúng ta hoán cải tận căn, kín múc ân sủng để canh tân đời sống. Tin tưởng tuyệt đối vào tình thương và ơn tha thứ của Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúa nói: khi cầu nguyện và làm việc công phúc đừng phô trương trước mặt người khác. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh khi thi hành sứ mạng rao giảng Tin Mừng luôn tìm vinh danh Chúa và phần rỗi các linh hồn.

2. “Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các kitô hữu biết ăn năn sám hối, đến kín múc ân sủng, ơn tha thứ của Chúa qua Bí Tích giải tội, để trở nên tinh tuyền thánh thiện như lòng Chúa ước mong.

3. Giáo Hội kêu gọi chúng ta sống “tinh thần chay” hơn là việc ăn chay. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ, các sinh viên và thanh thiếu niên biết sống “tinh thần chay”, đó là: Chay không nói xấu, chay không sống ích kỷ hưởng thụ, chay không mất nhiều giờ trên Facebook, Game oline và những trang mạng vô bổ, biết nói không với mọi cám dỗ dục vọng và hân hoan sống theo những giá trị của Tin Mừng.

4. “Xin cho con quả tim của Chúa”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, sống  đạo đức thánh thiện, không ngừng làm việc bác ái cách cụ thể trong gia đình, nơi khu xóm, nhất là biết quan tâm yêu thương  những người nghèo khổ bệnh tật và làm mọi việc lành vì lòng yêu mến Chúa.  

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tha thứ tội lỗi và nói với người phụ nữ ngoại tình “Chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Xin cho chúng con trong Mùa Chay này biết sống khiêm nhường, thật lòng ăn năn sám hối, từ bỏ tội lỗi và sống bác ái yêu thương, để được hưởng niềm vui và ơn Cứu Độ của Chúa Kitô Phục Sinh. Chúa hằng sống và hiền trị muôn đời.  

NA-MtgTL

 

Chia sẻ: