Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu năm B

Thiên Chúa là Tình Yêu (Hs 11,1.3-4.8-9; Ep 3,8-12.14-19; Ga 19,31-37)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Thánh Gioan nói: “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta nhớ đến tình yêu vô biên của Thiên Chúa và mời gọi chúng ta đáp lại tình yêu. Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài đã dùng mọi phương thế để chúng ta thấy được, cảm nhận được tình yêu của Ngài. Thiên Chúa đã yêu thương trần gian đến nỗi ban Con Một cho trần gian.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta nhớ đến Trái Tim bị đâm thâu của Chúa. Và từ Trái tim rộng mở đó tuôn trào cho chúng ta nguồn suối ơn lành. Tôn sùng Thánh Tâm là nhớ đến trái tim Chúa bị đâm thâu, nhưng cũng nhớ đến tất cả những đau khổ Chúa đã chịu vì tội lỗi chúng ta. Thánh Tâm là trung tâm chứa đựng mọi đau khổ Chúa Giêsu phải chịu vì loài người. Thánh Tâm chính là tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu, những tâm tình buồn vui, đau khổ của Ngài. Nhớ đến những đau khổ của Chúa Giêsu, chúng ta  nhớ rằng chính chúng ta cũng là những nguyên cớ của bao nỗi khổ đau của Ngài. 

Thánh Tâm và Thánh Thể liên hệ mật thiết với nhau. Hai khía cạnh của một tình yêu, hai cách Chúa dùng để diễn tả tình yêu của Ngài. Yêu mến Thánh Tâm cũng là yêu mến Thánh Thể.Hôm nay, khi đến ăn lấy Chúa, chúng ta hãy ăn lấy Ngài với tất cả thiện chí và niềm tin, với tất cả tình yêu của con tim nhỏ bé của chúng ta. Chúa đang khao khát, một cơn khát không nguôi. Chúa đang khao khát tình yêu của chúng ta. Hãy làm dịu bớt cơn khát của Ngài bằng tất cả khả năng của chúng ta. Hãy mang lại cho Chúa niềm vui vì có người chia sớt cơn khát triền miên của Ngài. 

Hôm nay cũng là ngày xin ơn thánh hóa linh mục. Xin cho các Linh Mục sống thánh thiện như Chúa muốn. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ:

  • Dẫn vào Bài đọc I: Hs 11,1.3-4.8-9

Ngôn sứ Hô-sê tỏ cho dân Chúa thấy tình thương vô biên của Chúa đối với loài người. Thiên Chúa tự ví mình như một người mẹ âu yếm con thơ.Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào Bài đọc II: Ep 3,8-12.14-19

Thánh Phaolô xin Thiên Chúa mở lòng trí ta, giúp ta hiểu được phần nào tình yêu mênh mông vô tận của Chúa Kitô. Tình yêu đó vượt quá trí hiểu của chúng ta: Tình yêu vừa rộng vừa dài, vừa cao vừa sâu.

  • Dẫn vào Bài Tin Mừng: Ga 19,31-37

Tin Mừng hôm nay thuật lại khi chịu chết treo trên khổ giá, Chúa Giêsu đã bị lưỡi đòng đâm thủng trái tim, máu và nước chảy ra, nên nguồn bí tích cứu rỗi nhân loại.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến. Thánh Gioan đã viết rằng: “Thiên Chúa là Tình yêu”. Trong ngày lễ tôn sùng Thánh Tâm Chúa, một Trái Tim sẵn sàng chịu đâm thâu, chịu nát tan vì tình yêu. Chúng ta cùng hướng lòng về Chúa và dâng lên Ngài tâm tình nguyện xin:

1. “Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu”. Chúng ta cầu cho các linh mục có trái tim của Chúa Giêsu, trái tim bị đâm thâu, để mở ra đón hết mọi người mà không trừ ai, trái tim yêu cho đến cùng, yêu bằng tình yêu lớn nhất, yêu đến hiến mạng vì đoàn chiên mà các ngài được Chúa trao phó. 

2. Trong việc tôn sùng Thánh Tâm, nét được chú ý nhất đó là tình yêu của Chúa bị lãng quên, bị khinh miệt, bị chà đạp bằng nhiều cách. Chúng ta cùng cầu xin cho các Kitô hữu luôn sống chứng nhân kiên vững bằng việc chấp nhận lội ngược dòng giữa một thế giới ảo ưa chuộng tiền tài vật chất và sự hào nhoáng phù vân mà lãng quên Thiên Chúa.

3. “Thiên Chúa là Tình yêu”. Sống giữa thế gian, ai cũng gặp phải gian truân thử thách. Xin cho ngày càng có nhiều tâm hồn trẻ biết mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa, sẵn sàng bước theo Chúa với một tinh thần say mê Thiên Chúa và say mê cầu nguyện cho mọi người.

4. Chúa kêu gọi mọi người hãy học nơi Chúa sống hiền lành khiêm nhường. Xin Cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết chạy đến với Thánh Tâm Chúa qua bí tích Thánh Thể để xin Chúa uốn nắn lòng trí qua việc từ bỏ những thói hư tật xấu sao cho xứng đáng là con cái của Chúa.

Chủ tế: Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa, để  chúng con biết sống bác ái yêu thương phục vụ và bao dung với mọi người. Nhất là đừng bao giờ phạm tội để Trái Tim Chúa bị tổn thương.Xin cho chúng con một trái tim biết mở rộng để thay vì chỉ đóng khung trong quan điểm của mình. Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng một cuộc sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: