Chia sẻ: 
14/06/2021 09:32

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Thánh Gia năm B

Thánh Gia Thất Là Gương Mẫu Mọi Gia Ðình (Hc 3,3-7.14-17; Cl 3,12-21; Lc 22,22-42)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay lễ kính thánh Gia Thất là một gia đình gương mẫu. Các Ngài đã sống thánh ý Thiên Chúa bằng việc luôn lắng nghe và thực thi Lời Chúa trong cuộc đời.

Nhìn vào gia đình Nazaret mỗi người chúng ta được mời gọi hãy biết từ bỏ ý riêng để sống có trách nhiệm với nhau, biết làm việc để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhau. Cuộc đời sẽ đẹp hơn khi mỗi người biết đặt ý Chúa trên mọi ý hướng cá nhân để sống yêu thương và có trách nhiệm với chính mình với gia đình và xã hội.

Trong ngày lễ kính Thánh gia thất hôm nay, chúng ta cầu xin cho các gia đình, biết noi gương Thánh gia thất, để làm cho gia đình mình trở nên một trường học tốt, dạy dỗ con cái những đức tính căn bản, để trở thành những người hữu ích cho xã hội và giáo hội.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Hc 3,3-7.14-17

Sách Huấn Ca hôm nay dạy kẻ làm con phải sống hiếu thảo với cha mẹ. Ai sống hiếu thảo thì được Chúa thương tha tội, được ban cho nhiều ơn lành hồn xác và được nhận lời khi cầu nguyện.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Cl 3,12-21

Nguyên lý của đời sống gia đình dựa trên tinh thần đời sống mới trong Đức Kitô. Theo đó, đời sống gia đình Kitô hữu gồm những người đã được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương, nên phải có những đức tính như: thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 2,22-40

Tin Mừng hôm nay giới thiệu với chúng ta Thánh Giuse và Đức Maria là những người cha mẹ có trách nhiệm. Trước hết là trách nhiệm với Luật Chúa, sau là trách nhiệm với con cái. Cuộc tiến dâng Hài Nhi Giêsu trong Đền thờ còn là cuộc gặp gỡ với cộng đoàn phụng vụ. Ông Simêon và Bà Anna là hai người đại diện cho cộng đoàn Dân Thánh tại Đền Thờ. Cuộc gặp gỡ này đã đem lại cho hai người niềm vui. Không những thế, cả hai vị đều được soi sáng để nhận ra nơi Hài Nhi Giêsu vị Cứu nhân độ thế mà thiên hạ bao đời mong đợi.

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha rất nhân từ đã muốn Con của Người sinh ra và lớn lên trong một gia đình thánh, để nêu gương và mời gọi các gia đình hãy trở nên cung thánh của sự sống. Chiêm ngắm Thánh Gia thất trong tâm tình ngợi khen và cảm tạ Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1. Gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Chúng ta cũng cùng cầu xin Chúa cho các bậc cha mẹ luôn trung thành, nhất là nhận ra và sống thánh ý Chúa, để luôn có sự yêu thương, hòa thuận và hạnh phúc hiện diện trong gia đình.

2. Gia đình Kitô giáo phải được xây dựng trên những nhân đức nền tảng của đời sống mới trong Đức Kitô, nhất là lòng bác ái. Xin cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời hôn nhân biết nhiệt thành học hỏi giáo lý đức tin và nhân cách, để xây dựng một gia đình hạnh phúc như Chúa ước mong.

3. Ngày nay đời sống gia đình đang trên đà xuống dốc: cha mẹ ly thân, ly dị, con cái hư thân bất hiếu, bỏ nhà, nghiện ngập trộm cắp; anh em chia rẽ bất hòa,… Xin cho các bậc cha mẹ luôn ý thức được rằng đời sống và các hành vi của bản thân họ là bài học chính yếu cho con cái.

4. Đức Giêsu chính là ơn cứu độ của Thiên Chúa và là ánh sáng chiếu soi muôn dân. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta nên một gia đình hợp nhất và yêu thương: luôn chuyên cần lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, để Thánh ý Chúa và tinh thần Phúc Âm thấm đẫm mọi sinh hoạt của đời sống chúng ta và chiếu tỏa cho môi trường xã hội chung quanh.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin giúp từng thành viên trong gia đình chúng con biết noi gương Thánh Gia thất trong việc sống đức tin và thực thi ý Chúa. Để mỗi người chúng con luôn biết chu toàn trách vụ xây dựng gia đình cả về tinh thần cũng như vật chất, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc và là dấu chỉ giúp người đời nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

Chia sẻ: