Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Thánh Gia năm A

Gia đình nơi thắp lửa yêu thương (Hc 3,3-7.14-17; Cl 3,12-21; Mt 2,13-15.19-23)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Lễ Thánh Gia Thất, kính nhớ gia đình thánh thiện Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và Thánh Giuse, gương mẫu các gia đình Công Giáo. Nhìn vào thực trạng ngày nay, có nhiều gia đình đổ vỡ vì nạn bạo hành gây nên rất nhiều tổn thương cho con cái. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta chiêm ngắm cảnh Thánh Gia chạy trốn bạo vương Hêrôđê giữa đêm hôm khuya khoắt. Thánh Gia đã biết đến những hiểm nguy đe dọa hạnh phúc gia đình, nhưng các Ngài đã biết cách gìn giữ gia đình bình an qua cơn giông tố.

Chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ, đặc biệt cầu nguyện cho các gia đình đang phải sống trong cảnh bạo hành. Xin cho các bậc làm cha làm mẹ hãy biết vì con cái mà dẹp bỏ những hành động thô bạo để thắp sáng ngọn lửa yêu thương trong gia đình.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Hc 3,3-7.14-17

Ðoạn sách Huấn Ca hôm nay dạy kẻ làm con phải sống hiếu thảo với cha mẹ. Ai sống hiếu thảo thì được Chúa thương tha tội, được Chúa ban cho nhiều ơn lành hồn xác và được nhận lời cầu nguyện.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Cl 3,12-21

Thánh Phaolô dạy mọi người trong gia đình phải sống nhân hậu, khiêm tốn, thuận hòa, nhất là thương yêu tha thứ cho nhau. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 2,13-15.19-23

Tin Mừng hôm nay thuật lại Thánh Giuse thương lo cho gia đình, đang đêm Ngài đem Hài Nhi và Mẹ Maria trốn sang Ai Cập, vì vua Hêrôđê tìm giết Hài Nhi, đúng như lời Chúa báo trước qua miệng các ngôn sứ.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng cảnh gia đình Thánh gặp phải sự bạo hành bắt bớ của người đời. Thánh Giuse và Đức Mẹ đã tìm mọi phương thức tốt nhất để gìn giữ bảo vệ Hài Nhi Giêsu được bình an. Thánh Gia thất nêu gương mọi nhân đức cho các gia đình Công Giáo. Chúng ta quyết noi gương và khẩn khoản cầu xin. 

1. Gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Chúng ta cũng cùng cầu xin Chúa cho các bậc cha mẹ luôn trung thành, nhất là nhận ra và sống thánh ý Chúa, để luôn có sự yêu thương, hòa thuận và hạnh phúc hiện diện trong gia đình.

2. Gia đình Kitô giáo phải được xây dựng trên những nhân đức nền tảng của đời sống mới trong Đức Kitô, nhất là lòng bác ái. Xin cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời hôn nhân biết nhiệt thành học hỏi giáo lý đức tin và nhân cách, để xây dựng một gia đình hạnh phúc như Chúa ước mong.

3. Ngày nay đời sống gia đình đang trên đà xuống dốc: cha mẹ ly thân, ly dị, con cái hư thân bất hiếu, bỏ nhà, nghiện ngập trộm cắp; anh em chia rẽ bất hòa,… Xin cho các bậc cha mẹ luôn ý thức được rằng đời sống và các hành vi của bản thân họ là bài học chính yếu cho con cái.

4. Đức Giêsu chính là ơn cứu độ của Thiên Chúa và là ánh sáng chiếu soi muôn dân. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta nên một gia đình hợp nhất và yêu thương: luôn chuyên cần lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, để Thánh ý Chúa và tinh thần Phúc Âm thấm đẫm mọi sinh hoạt của đời sống chúng ta và chiếu tỏa cho môi trường xã hội chung quanh.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin giúp mỗi thành viên trong gia đình chúng con biết noi gương Thánh Gia thất trong việc sống đức tin và thực thi ý Chúa. Để mỗi người chúng con luôn biết chu toàn trách vụ xây dựng gia đình cả về tinh thần cũng như vật chất, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc và là dấu chỉ giúp người đời nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Rose_MtgTL

Chia sẻ: