Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ

Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ (Ml 3,1-4; Dt 2, 14-18; Lc 2, 22-40)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ hay còn gọi là Lễ nến. Thánh Lễ 40 ngày sau Lễ Giáng Sinh xuất hiện vào thế kỷ thứ V tại Giêrusalem, mãi đến năm 650 lễ này mới du nhập vào Rôma. Phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta chiêm ngắm cuộc gặp gỡ Con Thiên Chúa với loài người. Hình ảnh ông Simêon và bà Anna cũng là hình ảnh của chúng ta.

Chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ, xin Chúa cho chúng ta biết sống thuộc về Chúa, quyết tâm chọn Chúa là gia nghiệp đời mình.      

  • Dẫn vào bài đọc 1: Ml 3, 1-4

Tiên tri Malakhi đã tiên báo sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Người đến để cứu nhân loại bằng cách thanh tẩy họ trở nên công chính. Đó là ý nghĩa bài đọc sau đây. 

  • Dẫn vào bài đọc 2: Dt 2,14 - 18

Chúa Giêsu đã nhập thể làm người, trở nên con người về mọi phương diện ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã trải qua thử thách đau khổ, chịu chết trên thập giá để chuộc tội nhân loại. Đó là nội dung đoạn thư sau đây.  

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 2,22- 40

Tin Mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa Giêsu được dâng trong đền thờ. Ông Simêon và bà Anna đều chúc tụng Thiên Chúa. Chúa Giêsu là trung tâm của vũ trụ là Đấng muôn dân mong đợi đã trở nên trẻ thơ, trở nên ánh sáng soi đường, trở nên ơn cứu độ cho toàn nhân loại.    

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, 

Hôm nay chúng ta mừng ngày Chúa Giêsu được dâng trong đền thờ là dấu chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa đã hiến dâng trọn vẹn Người Con yêu dấu của mình cho nhân loại. Ngài là Ánh Sáng, là Mặt Trời Công Chính và là Đấng cứu độ trần gian. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời nguyện xin. 

1. Chúa Kitô là ánh sáng soi đường cho nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh, cách riêng cho hàng giám mục, linh mục luôn nhiệt tâm rao giảng Tin Mừng, trở nên ánh sáng Tin Mừng bằng chính đời sống và lời các ngài rao giảng. 

2. Chúa Kitô đã trải qua bao thử thách, đau khổ và chết trên thập giá để chuộc tội nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang sống trong tội lỗi được ơn sám hối trở về với Chúa, để được Chúa thanh tẩy, trở nên công chính hầu xứng đáng hưởng ơn cứu độ Chúa thương ban.       

3. Chúa Giêsu được Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng trong đền thờ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì luôn tận tâm phục vụ Chúa và trung thành với ơn gọi của mình. 

4. Đức Maria và Thánh Giuse đã nghiêm chỉnh thực thi luật Chúa dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta, sống trọn hảo luật Chúa dạy, nhất là quảng đại cộng tác với Giáo Hội trong việc đào tạo linh mục và tu sĩ. 

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu là Ánh Sáng đã đến trần gian. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận Ánh Sáng từ Chúa, để tâm hồn chúng con tràn ngập ánh sáng của tình yêu thương, sự cảm thông, và tha thứ. Nhờ đó tất cả mọi người chúng con được sống trong bình an hạnh phúc và hân hoan làm chứng cho  tình yêu cứu độ của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.      

NA-MtgTL

 

Chia sẻ: