Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Ngày Thế Giới Hòa Bình (Dt 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay Hội Thánh mừng kính Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của Hội Thánh. Phụng Vụ hôm nay muốn cho chúng ta thấy, Hài Nhi được đặt tên là Giêsu theo đúng tục truyền và tên mà sứ thần đã loan báo trong ngày truyền tin. Danh xưng Giêsu cho ta thấy Thiên Chúa đã đi vào lịch sử và biến mình trở thành thành phần của lịch sử dẫu Người vượt lên trên và điều khiển dòng lịch sử.

Ðức Maria đã được Chúa chọn sinh ra Ðấng Cứu thế, được làm Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta. Trong tông huấn "Tôn sùng Ðức Maria", Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI đã công bố lễ này, và cũng chọn ngày hôm nay làm ngày thế giới hòa bình, để làm sáng tỏ vai trò cao quý của Ðức Mẹ trong chương trình cứu độ, vì Mẹ đã sinh ra Ðấng ban hòa bình cho thế giới. Chúng ta cũng hãy chiêm ngưỡng Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình. Sở dĩ chúng ta gọi Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình, bởi vì Mẹ là người nữ tì khiêm hạ và khó nghèo của Thiên Chúa. Mẹ đã trút bỏ mọi sự để trở thành trống rỗng và rồi được chính Thiên Chúa lấp đầy.

Ngày đầu năm ta mong ước và cầu chúc nhau những điều mới mẻ. Nhưng thế giới chỉ đổi mới khi có những con người mới. Điều quan trọng là bản thân ta được đổi mới. Chính vì thế Giáo Hội cầu bình an và đặt năm mới trong bàn tay Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Với tâm tình đó xin mời cộng đoàn cùng sốt sáng tham dự Thánh Lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Ds 6,22-27

Thiên Chúa nhắc cho dân nhớ rằng, nếu họ đặt mình dưới quyền bảo trợ của Thiên Chúa, dân sẽ được Người che chở, chúc lành, dủ lòng thương và ban bình an.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Gl 4,4-7

Lời Chúa trong thư gửi tín hữu Galat cho chúng ta  biết Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Ðức Maria, để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 2,16-21

Tin Mừng hôm nay thuật lại: sau khi Ðức Maria sinh Chúa Giêsu, thiên thần báo tin cho các người chăn chiên đến thờ lạy Chúa, và thuật lại cho Ðức Mẹ nghe về Hài Nhi. Ðức Mẹ hằng ghi nhớ việc đó và suy niệm trong lòng.

  • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Hôm nay, ngày đầu năm mới, Giáo Hội mừng kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, với mong muốn đặt thế giới vào tay Đức Mẹ để thế giới luôn được sinh lại, được đổi mới. Chỉ khi sinh lại trong Chúa thế giới mới thực sự có hoà bình. Chúng ta hết lòng tôn kính Mẹ và khẩn khoản cầu xin:

1. Hòa bình là một hồng ân của Thiên Chúa, chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn biết sống tinh thần của Chúa là yêu thương, tha thứ và phục vụ. Để qua gương sống của các Ngài yêu mọi người biết tha thứ và yêu thương nhau như chính bản thân mình.

2. Hòa bình là một cuộc ra đi không ngừng và ra đi là để đến với Thiên Chúa và đến với người khác, bằng tha thứ, bằng yêu thương, bằng giúp đỡ. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn khát khao kiến tạo một nền hòa bình từ chính tâm hồn mình từ đó sẽ biết nhiệt tình lo cho dân nước đặc biệt những người nghèo khổ bất hạnh.

3. Hoà bình không chỉ là vắng bóng chiến tranh nhưng còn là con người sống hài hoà trong tình tương thân tương ái. Xin mọi người trên thế giới biết sinh lại thành con người mới. Để góp phần xây dựng thế giới an bình hạnh phúc trong tình huynh đệ chân thành.

4. “Đức Maria thì hằng nghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Xin cho mọi kitô hữu luôn biết học tập nơi Mẹ Maria sự thinh lặng nội tâm, để hiểu và nghe được tiếng Chúa trong muôn vàn sự xáo động của cuộc sống. Từ đó biết trở về cùng Chúa trong cầu nguyện và đổi mới đời sống từng ngày theo ý Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con trở nên con người mới, góp phần cưu mang và sinh hạ một thế giới mới như lòng Chúa mong ước. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

Chia sẻ: