Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Chúa Ba Ngôi năm B

Hãy làm Phép Rửa nhân danh Chúa Ba Ngôi (Ðnl 4,32-34.39-40; Rm 8,14-17; Mt 28,16)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Mừng trọng thể Lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta tôn thờ Một Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi Vị: Chúa Cha sáng tạo, Chúa Con cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hoá. Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm cao trọng nhất nhưng cũng gần gũi với đời sống của các tín hữu khi chúng ta làm dấu Thánh Giá. Đây là mầu nhiệm hiệp thông sự sống và tình yêu.

Tình yêu Thiên Chúa không khép kín lại nơi cộng đồng Ba Ngôi, nhưng lan toả ra ngoài trên khắp vũ trụ và đến nhân loại: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban cho thế gian quà tặng quí giá nhất là Người Con chí ái của Ngài, nghĩa là chính sự sống của Thiên Chúa. Rồi đến lượt Người Con ấy cũng lại trao ban Thánh Thần, nghĩa là chính sự sống của Ngài cho thế gian. Chính nơi người Con ấy, nơi bản thân, cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu mà chúng ta nhận biết Thiên Chúa là tình yêu và thế nào là sống như con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta bắt chước và sống tình yêu của Thiên Chúa, khởi điểm của tình yêu là mở ra, thông ban, chia sẻ. Điều này đòi hỏi phải ra khỏi bản thân và đi đến với người khác, phải rũ bỏ não trạng ích kỷ vốn tiềm tàng ngay trong suy nghĩ, ước mơ, và tính toán để thực sự biết quan tâm đến ích lợi và hạnh phúc của người khác, biết nhìn nhận người khác ngay trong cái khác biệt của họ. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ: 

  • Dẫn vào Bài đọc I: Đnl 4,32-34.39-40 

Ông Mô-sê khuyên dạy dân It-ra-en nhìn lại những biến cố đã xảy ra trên đất Ai-cập để thấy bàn tay quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa qua những dấu lạ điềm thiêng và để thấy rằng : trên trời cao cũng như dưới đất thấp chỉ có Đức Chúa là Thiên Chúa, ngoài Người ra không có thần nào khác.

  • Dẫn vào Bài đọc II: Rm 8, 14-17 

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma cho biết : nhờ Thần Khí và trong Thần Khí, mọi người được trở nên nghĩa tử hầu có thể lớn tiếng kêu lên : “Áp-ba! Cha ơi!”

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 28:16-20

 Chúa Giêsu nói với các Tông Đồ: "Hãy đi giảng dạy muôn dân và ban phép Thánh Tẩy cho họ "Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần."

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa Ba Ngôi là nguồn mạch tình yêu và sự hiệp nhất. Chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho ta biết khuôn mặt của một Thiên Chúa Tình Yêu khi Ngài trao hiến tất cả mạng sống cho con người. Trong tâm tình cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin :

1. “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh biết ý thức chu toàn sứ mạng cao cả của mình là mang Chúa đến bất cứ nơi đâu mà họ sống và hiện diện.

2. Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới thiếu vắng tình yêu thương, một thế giới đang rơi vào sự dửng dưng vô cảm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người biết tin tưởng vào sự hiện hữu của Thiên Chúa Ba Ngôi, và nỗ lực xây dựng xã hội trần thế trên nền tảng tình thương, sự thật và các giá trị Tin Mừng.

3. “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết nhận ra sự hiện diện đầy tình yêu của Thiên Chúa qua vũ trụ vạn vật. Từ đó họ biết liên kết hành động, phá đổ mọi bức tường ngăn cản của màu da, chủng tộc, tôn giáo, ý thức hệ, để tình yêu lan toả khắp nơi.

4. Mỗi khi làm Dấu Thánh Giá, chúng ta tuyên xưng Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta chúng ta biết sống những điều mình tuyên xưng và làm mọi việc với tâm tình tất cả cho vinh danh Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, vì yêu thương mà Chúa đã mạc khải cho chúng con biết mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi qua chính con một yêu dấu của Chúa. Xin giúp chúng con cảm nhận tình Chúa vô biên, để chúng con luôn biết sống xứng đáng với tình yêu Chúa đã dành cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. 

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: