Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM (2Mcb 7,1-2.9-14; Rm 8,31-39; Ga 15,18-21)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ:

Hôm nay, chúng ta hân hoan mừng kính trọng thể lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài là cha ông, tổ tiên của chúng ta. Khi mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta được mời gọi noi gương các ngài để can đảm sống chứng nhân đức tin giữa lòng đời trong bối cảnh hôm nay.

Người chứng nhân của thời đại hôm nay chính là dám chấp nhận lội ngược dòng để sống căn tính, cốt lõi của Tin Mừng, đó là: chấp nhận đứng về phía người thấp cổ bé họng, những người không có tiếng nói, bị loại ra bên lề nhằm bênh vực và lên tiếng thay cho họ khi quyền chính đáng của họ bị cướp đoạt.

Tử đạo ngày nay còn là lựa chọn và khước từ trước những cám dỗ, lôi cuốn, hấp dẫn để trục lợi cá nhân, an thân, ăn trên ngồi trước, ham quyền cố vị..., hay chạy đua những dục vọng, dâm ô, khát vọng bất chính, sống trác táng, phóng đãng... Khi khước từ những thứ đó, chúng ta được mời gọi để sống một cuộc sống công minh chính đại, sống tinh thần phục vụ vô vị lợi theo lời mời gọi của Chúa và Tin Mừng của Ngài.

Như vậy, cùng một lời mời gọi nên thánh, chung một lý tưởng hoàn thiện, nhưng mỗi thời đại, chúng ta được thúc đẩy thể hiện niềm tin của mình bằng một cung cách nhau đó là ý nghĩa chính yếu trong việc mừng kính các thánh tử đạo hôm nay.

  •  Dẫn vào bài đọc 1: 2Mcb 7,1-2.9-14

Bảy anh em và người mẹ can đảm chịu hình khổ và chịu chết, để làm chứng cho Chúa, vì tin chắc sẽ được sống lại hưởng phước muôn đời. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  •  Dẫn vào bài đọc 2: Rm 8,31-39

Bài đọc thứ hai trong thư của thánh Phaolô gởi tín hữu Rôma, cho thấy xác tín của thánh nhân. Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng, và không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu.

  •  Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 15,18-21

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu báo trước cho chúng ta là môn đệ Người biết: thế gian đã bắt bớ Người thì họ cũng sẽ bắt bớ chúng ta, vì họ không tin Người và Chúa Cha là Ðấng đã sai Người.

  •  Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã dùng cả cuộc đời để sống làm chứng cho đức tin. Nhờ các Ngài mà Giáo Hội Việt Nam vẫn luôn đứng vững dẫu trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, mỗi người chúng ta đều được mời gọi trở nên những chứng nhân cho Đức Kitô qua đời sống yêu thương phục vụ. Với tâm tình biết ơn các bậc tiền nhân chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin:

1. Hội Thánh có sứ mệnh làm chứng cho Chúa ở trần gian này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh lòng dũng cảm để sống cho Chúa và làm chứng cho Chúa, trong việc giữ gìn và bảo vệ cùng phát huy chân lý Đức Tin của Chúa.

2. Trong cuộc đời có nhiều người chỉ mang danh Kitô nhưng lại sống phản Kitô. Họ sợ hãi, thỏa hiệp để được sống an nhàn. Họ quên mình là Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần xuống trên họ, để họ biết trở về với Chúa và sống xứng đáng với ơn mình lãnh nhận trong ngày chịu phép rửa tội.

3. Trong thời đại này, một hiện tượng cũng khá phổ biến đang lưu hành trong xã hội và nó chi phối sự lựa chọn của rất nhiều người, làm cho chúng ta đáng quan ngại, đó là: sự dửng dưng, vô cảm trước nỗi đói khổ, hoạn nạn của anh chị em. Xin cho có nhiều người dám dấn thân sống chứng nhân cho Chúa bằng cách hy sinh để phục vụ người nghèo, người đau khổ… Để thắp lên những ngọn nến xua tan màn đêm tăm tối của sự dửng dưng, vô cảm này.

4. Đạo Công Giáo là Đạo Yêu Thương. Yêu con người và yêu dân tộc. Xin cho các Ki tô hữu biết noi gương các Thánh tử đạo biết quên mình vì Chúa để sống đời chứng nhân giữa lòng dân tộc. Sẵn sàng đóng góp và xây dựng tổ quốc này ngày càng tốt đẹp hơn, nhân bản hơn, yêu thương, liên đới, cảm thông với nhau hơn.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, vị tử đạo tuyệt vời! Chúa đã hy sinh mạng sống mình vì lòng yêu mến Chúa Cha và yêu thương loài người chúng con. Xin hãy dạy chúng con biết đáp đền tình yêu lớn lao ấy bằng chính cuộc sống chứng tá của chúng con. Xin cho chúng con giữ được vị mặn của muối, và độ nồng của men, để đem đến cho cuộc đời này một sức sống mới. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: