Chia sẻ: 
14/06/2021 09:36

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật Lễ Lá năm B

Theo Chúa Giêsu Chịu Thương Khó (Is 50, 4-7; Pl 2, 6-11; Mc 11,1-15,47)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Phụng vụ Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, Hội Thánh  tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua của Người. Tiếp đó, Phụng vụ mời gọi chúng ta theo Đức Giêsu trên đường Thập giá, cắm rễ sâu đời mình vào Thánh Giá Chúa với niềm xác tín chúng ta cùng chết với Chúa và sẽ được cùng Ngài Sống lại trong vinh quang. 

Nghi lễ Phụng vụ hôm nay gồm hai phần: Kiệu lá và Thánh Lễ.

Phần Kiệu lá nêu cao Vương Quyền của Chúa Giêsu, đồng thời giúp chúng ta sống lại cảnh Người khải hoàn vào thành Giêrusalem, được dân chúng đón rước nồng nhiệt, vì họ tưởng Người đến giải phóng họ khỏi nô lệ đế quốc La Mã. Nhưng Người chính là Vua hiền hòa khiêm tốn, đến giải thoát nhân loại tội lỗi. Vì thế, họ thất vọng, nên trong phần Thánh Lễ, qua Bài Thương Khó, chúng ta nhìn thấy họ nhục mạ Người, bắt Người vác thập giá và đóng đinh Người vào Thập giá. Chúng ta theo Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem, và hiệp nhau dâng Thánh Lễ. Xin Chúa cho chúng ta được thông phần vào cuộc thương khó của Chúa, để được cùng Người hưởng vinh phúc Nước Trời.

  • Dẫn vào Bài Tin Mừng khi Kiệu Lá: Mt 21, 1-11

Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế Chúa Cha sai đến cứu độ loài người. Người là Vị Thiên Sai khiêm nhường hiền hậu. Người đến để chịu chết chuộc tội loài người, chứ không đến để giải phóng dân Do Thái khỏi nô lệ như họ tưởng. Ðó là ý nghĩa của đoạn Tin Mừng sau đây.

  • Dẫn vào Bài Ðọc 1: Is 50,4-7

Ngôn sứ Isaia mô tả người tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa, tuy bị nhục mạ nhưng vẫn hiên ngang, can đảm chấp nhận và Người đặt trọn niềm hy vọng vào Thiên Chúa Cha. Đó chính là hình ảnh của Đức Giêsu, Chiên Thiên Chúa.

  • Dẫn vào Bài Ðọc 2: Pl 2,6-11

Mầu nhiệm Cứu Độ được thực hiện nơi Đức Giêsu Kitô, Ngài đã tự hạ mình xuống, vâng lời cho đến nỗi chết trên Thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, đặt Người làm Chúa tể muôn loài, khi nghe thánh danh Ngài mọi người phải suy phục tôn thờ. Đó là ý nghĩa của đoạn thư sau đây. 

  • Dẫn vào Bài Thương Khó:  Mc 11,1 - 15,47

Bài Thương Khó thuật lại sự đau thương và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Thánh Máccô cho thấy Đức Giêsu trong cuộc thương khó đã hoàn toàn bị cô đơn, các môn đệ thân tín bỏ rơi, trong vườn cây dầu các môn đệ ngủ vùi... Ngài hoàn toàn cô đơn và im lặng trước thượng hội đồng xét xử, trước tòa Philatô và trên thập giá. Ngài vâng phục Thánh ý Chúa Cha, chết trên thập giá để đem lại ơn Cứu Độ cho nhân loại.  

  • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Hôm nay, kỷ niệm Đấng Cứu Thế tiến vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua, bằng cuộc khổ nạn và sự phục sinh đem lại ơn Cứu Độ cho nhân loại. Tin tưởng vào tình yêu và ơn Cứu Độ của Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúa Kitô đã tự hạ, sống phục tùng đến nỗi bằng lòng chết trên thập giá. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh luôn sống kiên nhẫn, phục tùng ý Chúa, nhất là luôn kết hiệp với Chúa Giêsu trên thập giá trong Tuần Thánh này.

2. Chúa đã hủy bỏ chính mình mà mặc lấy thân phận tôi đòi. Nhân ngày thánh hóa giới trẻ, chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ biết từ bỏ những đam mê dục vọng, những cám dỗ lạc thú, để dấn thân phục vụ và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống hy sinh và sức trẻ của mình.

3.  Cha ơi ! xin cất chén đắng này xa con, nhưng đừng làm điều con muốn, mà xin làm theo ý Cha muốn. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho những anh chị em đang gặp đau khổ triền miên vì bệnh tật, tinh thần, chiến tranh và thiên tai, cảm nhận được tình yêu và sự hiện diện của Chúa, để họ có thêm sức mạnh sống niềm tín thác và hy vọng vào ơn Cứu Độ Chúa hứa ban trên Nước Trời.

4. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta sốt sáng tham dự các nghi thức phụng vụ và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trên thập giá bằng hy sinh, và quyết tâm hoán cải, đổi mới tâm hồn, để cùng được sống lại với Người trong vinh quang. 

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang thân phận người phàm và chịu khổ hình trên thập giá để nêu gương khiêm nhường cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết sống khiêm nhường, đón nhận mọi gian nan khốn khó trong cuộc đời, với niềm tin chúng con được thông phần vào cuộc thương khó của Chúa, để cùng với Người vui hưởng vinh quang phục sinh trên trời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

NA-MtgTL

 

Chia sẻ: