Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 5 Phục Sinh năm B

Hãy ở lại trong Thầy (Cv 9,26-31; 1Ga 3,18-24; Ga 15,1-8)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ:

“Hãy ở lại trong Thầy!”Sự gắn bó với Đấng Phục Sinh là nguyên lý của biết bao ân huệ khác. Đây chính là câu nói nền tảng, là động lực rất thiết yếu, Chúa muốn nhắn gửi cho các môn đệ và cho mỗi người tín hữu chúng ta.

Thật vậy, làm sao một người có thể yêu mến Thiên Chúa nếu trước hết không ngụp lặn trong biển tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mình? Thiên Chúa là tình yêu, cho nên mọi thứ tình yêu đều phải do Ngài khởi xướng và chủ động. Con người không thể tự mình chủ động được tình yêu đối với Thiên Chúa, mà chỉ có thể đáp trả tình yêu mình nhận được. Dụ ngôn “cây nho” là bài diễn từ về cuộc sống siêu nhiên. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy luôn gắn bó mật thiết với Chúa. Nhờ ân sủng của Chúa, đời sống chúng ta sẽ trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành. Hoa trái chính là sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, tấm lòng rộng mở và biết quan tâm đến người khác. Sống được như vậy, chúng ta mới xứng đáng là môn đệ của Đấng Phục Sinh, đồng thời cũng làm cho Chúa Cha ngày càng được vinh hiển, như lời dạy của Chúa Giêsu: “Điều làm cho Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế, các con trở nên môn đệ của Thầy”. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ:

  • Dẫn vào bài đọc I: Cv 9,26-31

Bài đọc 1, sách Công Vụ Tông Đồ thuật lại chuyện thánh Phaolô trở lại trên đường Đa-mat. Từ con người phản nghịch trở thành con người của ơn thánh. Từ con người ghét đạo trở thành con người nhiệt thành rao giảng Tin Mừng.

  • Dẫn vào bài đọc II: 1Ga 3,18-24 

 “Ai tuân giữ giới răn của Thiên Chúa thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong kẻ ấy”. Thánh Gioan còn căn dặn: “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương thật sự bằng việc làm”.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng:Ga 15,1-8

Chúa Giêsu dùng hình ảnh sự phát triển của cây nho để nói lên sự hiệp thông giữa Đức Giêsu và người môn đệ. Cũng như cành nho phải kết hiệp mật thiết với thân cây mới sinh hoa kết trái thế nào, thì các tín hữu cũng phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu mới có thể làm vinh danh cho Thiên Chúa.

  • Cầu nguyện cho mọi người: 

Chủ tế : Anh chị em thân mến, lệnh truyền của Chúa Giêsu “Hãy ở lại trong Thầy” là nền tảng cốt yếu cho đời sống đức tin và người Kitô hữu. Nếu không có ơn Chúa, đời sống con người sẽ rơi vào sự chán nản tuyệt vọng. Với tâm tình tin tưởng phó thác nơi Thiên Chúa, chúng ta cùng sốt sáng dâng lời cầu xin:

1. “Hãy ở lại trong Thầy”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho hàng giáo phẩm trong Hội Thánh luôn biết kết hợp mật thiết với Đức Kitô bằng đời sống cầu nguyện, để nhờ đó kín múc được nguồn ơn thánh để truyền thông cho mọi thành phần dân Chúa.

2.“Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương thật sự bằng việc làm”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các anh chị em di dân và công nhân xa nhà nhận được sự yêu thương, giúp đỡ của mọi Kitô hữu, để họ vượt thắng mọi cám dỗ và luôn sống trong bình an.

3. “Ai tuân giữ các giới răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đã dâng mình cho Chúa trong đời sống Thánh Hiến luôn sống đời cầu nguyện chuyên chăm, từ đó biết sống quảng đại vui tươi để ngang qua họ, nhiều tâm hồn trẻ mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa.

4.“Nhành nào sinh trái thì Người cắt tỉa để nó sinh nhiều hoa trái hơn”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các bệnh nhân và những người đang đau khổ trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa qua những thử thách trong đời sống thường ngày, và coi  đó như là những phương thế đem lại ơn cứu rỗi cho cuộc đời của họ.

Chủ tế : Lạy Chúa Giêsu, như cành nho được liên kết với cây nho mới sinh hoa trái,xin Chúa giúp chúng con biết liên kết với nhau bằng sợi dây liên đới Kitô giáo, qua việc luân chuyển cho nhau nhóm “Máu Yêu Thương” để cùng nhau sống dồi dào trong Tình Yêu của Chúa.Xin đừng chia lìa chúng con khỏi tình thương của Chúa, nhưng xin cắt tỉa để chúng con sinh hoa trái cho như lòng Chúa ước mong. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Rose-MtgTL

Chia sẻ: