Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Phục Sinh năm B

Anh em là chứng nhân (Cv 3,13-15.17-19; 1Ga 2,1-5; Lc 24,35-48)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ:

Đức cố Giáo Hoàng Phao-lô VI đã nói: “Con người ngày nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy. Nếu họ có tin vào thầy dạy thì thầy dạy ấy đồng thời đã là những chứng nhân”. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay thuật lại sự kiện Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra lần thứ ba với các tông đồ tại nhà tiệc ly. Trước hết, Người củng cố đức tin của các ông đang nhát sợ vì tưởng gặp ma, bằng cách cho xem tay chân bằng xương thịt của Người, và còn ăn uống trước mặt các ông. Sau đó, Người giúp các ông hiểu những lời Kinh Thánh tiên báo về cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Đấng Ki-tô đã được ứng nghiệm nơi Người. Cuối cùng Người trao sứ mạng là đi rao giảng sự ăn năn để được ơn tha tội, và làm chứng nhân về những điều mắt thấy tai nghe.

“Chính anh em là chứng nhân về những điều đó”. Đây là trách nhiệm Chúa trao cho mỗi người chúng ta. Trong thời đại hôm nay chúng ta chỉ có thể nói về Chúa Phục sinh khi ta tin Ngài và đã gặp Ngài, vì nếu chúng ta chưa xác tín hoặc chưa gặp Ngài, lời chứng của chúng ta sẽ vô nghĩa. Như vậy, để trở thành chứng nhân về việc phục sinh của Chúa, chúng ta phải đọc và gẫm suy lời Kinh Thánh mỗi ngày với tâm tình khiêm tốn xin Chúa Thánh Thần soi sáng để giúp ta hiểu và dám sống điều Chúa dạy. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: Cv 3,13 – 15,17-19 

Thánh Phêrô rao giảng cho dân chúng biết rằng : chính họ đã giết Đấng khơi nguồn sự sống, nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại. Ngài khuyên họ hãy sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa, để được Người tha thứ tội lỗi. 

  • Dẫn vào bài đọc II: 1Ga 2,1-5a 

Chúa Kitô đã chết để đền bù tội lỗi chúng ta. Chính Người là Đấng Bảo Trợ chúng ta trước mặt Chúa Cha. Đó là nội dung đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 24,35-48

Tin mừng thánh Luca hôm nay tường thuật việc Chúa Giêsu sống lại hiện ra với các môn đệ. Sau khi ban bình an cho các ông, Chúa mời họ chạm, rờ vào thân hình của Ngài, và Chúa ăn khúc cá nướng trước mắt các ông, để chứng tỏ Ngài đã sống lại thật. Ngài kêu gọi các môn đệ hãy đi làm chứng cho Đấng Phục Sinh.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế : Anh chị em thân mến, khi hiện ra với các môn đệ, Chúa Kitô Phục Sinh đã trao cho các tông đồ sứ mạng làm chứng nhân cho Chúa. Các tông đồ đã nhiệt thành chu toàn sứ mạng ấy và nhờ vậy, Tin Mừng đã được loan truyền khắp thế giới. Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin:

1.“ Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Ki tô”. Hội Thánh luôn đề cao giá trị và hiệu quả của Thánh Kinh trong đời sống người Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn ý thức được tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống đức tin thường ngày, để từ đó luôn biết quan tâm đến việc hướng dẫn đàn chiên trong việc học hỏi và sống Lời Chúa, để dân Chúa ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn.

2. Niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh đưa con người đến sự sống đời đời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho có nhiều tâm hồn trẻ luôn khao khát rao truyền danh Chúa cho các dân tộc và quốc gia trên thế giới còn xa lạ với đức tin Kitô giáo.

3. Điều mà con người mong mỏi khao khát nhất, không hẳn là cơm áo gạo tiền mà là sự bình an. Thế giới không có Thiên Chúa sẽ khiến con người hành xử theo ý riêng mình, theo bản năng, theo tự do cá nhânChúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết khao khát kiếm tìm chân lý qua việc kiến tạo xây dựng thế giới hòa bình.

4. “Chính anh em là chứng nhân về những điều đó”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn nỗ lực sống tinh thần truyền giáo với cung cách hành xử của Đấng Phục Sinh, nhìn vào người khác theo khía cạnh tích cực, từ đó biết sống với và sống cùng theo ý Chúa để Danh Chúa được nhiều người đón nhận.

Chủ tế :Lạy Đấng Phục Sinh, xin dạy chúng con biết tiếp nhận và sống sứ điệp phục sinh cách ý thức và mạnh mẽ. Trong tư cách là Ki-tô hữu, chính chúng con phải là những người đầu tiên sống canh tân đời mình theo sứ điệp phục sinh, để có thể trở thành những chứng nhân trung thành của Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con đức tin đủ lớn để hiểu được tình yêu cứu độ của Chúa là không biên giới, nhờ đó chúng con hăng say lên đường gieo rắc tình yêu và lòng thương xót Chúa cho mọi dân mọi nước. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: