Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Mùa Vọng năm B

Người làm chứng cho Ánh Sáng (Is 61,1-2.10-11; 1Tx 5,16-24; Ga 1,6-8.19-28)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật III Mùa Vọng đều ngân vang cùng một sứ điệp mời gọi các tín hữu “Hãy vui lên, Chúa sắp đến gần rồi”. Gioan là một tiếng kêu trong hoang địa, là một chứng nhân của ánh sáng. Ơn gọi kitô hữu được khởi đi từ Thiên Chúa và cho mục đích của Ngài. Niềm xác tín này phải được đặt lên hành đầu, vượt trên những giá trị trần thế và dự tính cá nhân. Chúng ta được Thiên Chúa kêu gọi và sai đi cho sứ vụ của Ngài, đúng với khả năng, bậc sống và ơn gọi của mình.

Thế giới cần tiếng kêu của chúng ta khi chúng ta đang sống trong một thế giới mà nhiều người chủ trương theo chủ nghĩa vô thần, phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa. Người kitô hữu có bổn phận phải cất lên những tiếng kêu vang vọng khắp bốn phương trời rằng : Có Thiên Chúa hiện hữu, Chúa luôn ở gần kề, cả khi Thiên Chúa có vẻ vắng bóng.

Với tâm tình đó, chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ, xin Chúa đến trong tâm hồn chúng ta và tâm hồn mọi người.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Is 61,1-12.10-11

Bài đọc trích sách Isaia hôm nay phác họa cho ta hình ảnh Ðấng Thiên Sai được Thánh Thần xức cho dầu hoan lạc. Ngài nhận lấy sứ mạng "loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khổ, băng bó vết thương cho những tấm lòng tan nát, công bố ân xá cho những kẻ bị tù đày, trả tự do cho những người bị áp bức".

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Tx 5,16-24

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta, các tín hữu của Chúa “Hãy vui luôn trong Chúa với tâm hồn cầu nguyện và cảm tạ Thiên Chúa. Tránh xa sự dữ dưới mọi hình thức, và sống vẹn toàn chờ đón Chúa đến.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 1,6-8.19-28

Bài Tin Mừng nói đến vai trò của Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài khiêm tốn xác nhận Ngài không phải là Elia, cũng không phải là Tiên Tri, cũng không phải là Đấng Kitô, nhưng Ngài được sai đến là để làm chứng cho Ánh Sáng, cho Đấng Kitô. Ngài ban Phép Rửa Thống Hối để dọn lòng dân chúng sám hối lỗi lầm trở về với Chúa là Đấng Cứu Độ.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Cuộc đời của các Kitô hữu là cuộc hành trình tiến về Nước Trời, nhưng trong cuộc sống con người vẫn còn đó những lo âu, thử thách và tội lỗi. Chúa không miễn trừ cho con người những điều khó khăn ấy, nhưng trong mọi hoàn cảnh, Chúa nói chúng ta hãy vui lên. Bởi vì Chúa đang ở giữa chúng ta để chia sẻ nỗi lo âu và hy vọng, làm cho những đau khổ, cũng như niềm vui của chúng ta có giá trị trước mặt Thiên Chúa. Với tâm tình tin tưởng chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Gioan được Thiên Chúa sai đến để làm chứng về ánh sáng; ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Bản chất của Giáo Hội Chúa Kitô là truyền giáo. Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng, bằng lời cầu nguyện và đời chứng nhân.

2. Hạnh phúc là được tìm về ánh sáng. Mang hạnh phúc đến cho người khác là thắp lên cho họ ánh sáng hy vọng. Chúa Kitô là Ánh Sáng thật đã đến với loài người, nhưng nhiều người không tiếp nhận. Xin cho tất cả mọi người đều tin nhận Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế, để được hưởng nhờ ơn cứu rỗi.

3. Thời gian là một thực tại mà tất cả mọi người sống trong lịch sử đều kinh nghiệm. Thánh Phaolô khuyên bảo mọi người nghe theo Thánh Thần làm lành lánh dữ. Xin cho các Kitô hữu luôn biết dùng thời gian Chúa ban sống hết mình cho đời, để khi Chúa đến ai nấy đều vui mừng hân hoan.

4. Ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức, chúng ta đã được Thánh Thần xức dầu tấn phong làm chứng cho Chúa. Xin cho cộng đoàn chúng ta luôn ý thức sứ mệnh cao cả của người Kitô hữu để tận tâm hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong những ngày Mùa Vọng, là thời gian chờ đón Chúa tái lâm kiến tạo một “Trời Mới Đất Mới”. Xin cho chúng con biết noi gương Gioan Tẩy Giả: chuẩn bị đón Chúa đến bằng các việc hy sinh hãm mình biểu lộ tâm tình sám hối của chúng con. Nhất là xin cho chúng con trở thành ánh sáng chiếu soi, khí cụ bình an của Chúa, luôn sống tin yêu phó thác vào Chúa quan phòng và sẵn sàng khiêm nhường phục vụ tha nhân, để nên dấu chỉ giúp người đời nhận biết tin theo Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

PV-MtgTL

 

Chia sẻ: