Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Mùa Chay năm B

Thanh tẩy đền thờ tâm hồn (Xh 20,1-17; 1Cr 1,22-25; Ga 2,13-25)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay Chúa Nhật thứ III Mùa Chay. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy Đức Giêsu biểu lộ một tính cách rất rõ về nhân tính của Con Thiên Chúa. Thường chúng ta vẫn thấy hình ảnh của Đức Giêsu với dung mạo “hiền lành và khiêm nhượng”. Ngài chấp nhận cái hôn giả dối của Giuđa, Ngài bảo Phêrô hãy bỏ gươm vào vỏ, Ngài im lặng trước những lời cáo oan của kẻ thù, Ngài chấp nhận tha thứ cho những người làm hại Ngài và đóng đinh Ngài vào thập giá. Suốt cuộc đời của Chúa Giêsu là một lời xin vâng làm theo thánh ý Thiên Chúa Cha.

Hôm nay khi lên đền thánh Giêrusalem đúng với tư cách là Con Thiên Chúa, Đức Giêsu không thể chịu nổi cảnh nhà Cha bị biến thành nơi buôn bán, đổi chác, sào huyệt của bọn trộm cướp. Ngài nổi cơn thịnh nộ vì Ngài muốn thanh tẩy Đền thờ dù Ngài biết rằng sự nổi giận của Ngài có thể khiến Ngài phải thiệt thân.

Mỗi người chúng ta đều là con cái Chúa, Chúa muốn mỗi tâm hồn chúng ta phải trở thành một Đền Thờ cho Chúa ngự. Bởi thế, quay trở về với Chúa, đổi mới tâm hồn, làm mới cuộc đời là những điều cần thiết giúp chúng ta có một tâm hồn trong sạch xứng đáng cho Chúa ngự trị. Mỗi thánh lễ phải là một hy tế để chúng ta dọn dẹp tâm hồn hầu rước Chúa vào lòng chúng ta. Mùa Chay là cơ hội thuận tiện để Kitô hữu sửa đổi ngôi nhà tâm hồn. Mùa Chay cũng là mùa để mọi Kitô hữu đón nhận ân sủng của Chúa. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Xh 20, 1-17

Nhờ Đức Tin được thanh tẩy, chúng ta xác tín và trung thành với Thiên Chúa, Đấng độc nhất đáng tôn thờ. “Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta!”. Đó là khoản luật đầu tiên trong Giao ước mà Chúa đã truyền cho dân Do Thái qua ông Môisen.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 1, 22-25

Trong bài đọc 2, Thánh Phaolô khẳng định rằng Ngài không rao giảng sự khôn ngoan thế gian, nhưng rao giảng Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá. Đối với người Do Thái và dân ngoại đó là điều ô nhục và điên rồ, nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi thì đó lại là sự khôn ngoan và sức mạnh của Thiên Chúa.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 2,13-25 

Với lòng nhiệt thành yêu mến Thiên Chúa, Đức Giêsu không thể chấp nhận được cảnh tượng bát nháo diễn ra nơi Đền Thờ của Chúa Cha. Ngài đã biểu lộ uy quyền của Con Thiên Chúa bằng việc dùng roi xua đuổi bọn buôn tiền bạc đổi bạc, chiên bò, chim bồ câu… ra khỏi Đền Thờ. Ngài tẩy uế Đền Thờ và khẳng định rằng: Từ nay việc thờ phượng đẹp lòng Thiên Chúa sẽ phải được cử hành mãi mãi trong Đền Thờ Mới là thân xác Phục Sinh của Người và trong lòng các tín hữu.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế : Anh chị em thân mến, thân xác chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Mỗi người chúng ta được dựng nên cho Chúa nhưng nhiều khi vì chiều theo các đam mê chúng ta đã coi thường thân xác, coi thường đền thờ tâm hồn là nơi Chúa ngự. Với tâm tình thống hối, chúng ta cùng tha thiết nguyện cầu:

1. “Hội Thánh là Đền Thờ mới của Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo trong Hội thánh luôn biết sống hy sinh quên mình phục vụ và hướng dẫn đức tin cho dân Chúa.

2. “Thân xác của mỗi người là đền thờ của Chúa Thánh Thần”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người trẻ đang lao vào cơn nghiện ma túy, nghiện phim ảnh đồi trụy, nghiện rượu bia,… dẫn tới hủy hoại và coi rẻ thân xác, biết từ bỏ các đền thờ ngẫu tượng, bằng cách trở về cùng Chúa trong Mùa Chay Thánh này qua việc lãnh nhận các bí tích và Ơn Thánh Chúa.

3. “Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta!”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới luôn biết quy hướng về Chúa là Đấng Chân, Thiện, Mỹ và nhìn nhận Ngài là Đấng cứu độ duy nhất.

4. Thánh Phaolô nói :“Chúng tôi rao giảng một Đấng Kitô chịu đóng đinh”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết sống hy sinh là từ bỏ tội lỗi các tính mê nết xấu bằng cách sống tình bác ái trong từng lời nói và hành động cụ thể với mọi người.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, xin nhận lời chúng con nguyện cầu và ban ơn tha thứ. Xin thương biến đổi và thanh tẩy tâm hồn chúng con nên thánh thiện đẹp lòng Cha để chúng con trở nên Đền thờ của Cha giữa nhân loại. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: