Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 29 Thường Niên năm B

​Hy sinh phục vụ theo gương Chúa Giêsu (Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, dòng lịch sử cứu độ đã để lại cho chúng ta bài học hết sức rõ ràng về vị ngôn sứ thời đại là Chúa Giêsu. Thật vậy, Chúa Giêsu đến trong thân phận con người để thông cảm sự yếu đuối của con người và thậm chí Ngài còn chịu những thử thách hết sức nghiệt ngã ngoại trừ tội lỗi để cứu con người tội lỗi của chúng ta. Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh: Muốn theo làm môn đệ Chúa, phải hy sinh phục vụ như Người, vì "Người không đến để được hầu hạ, nhưng là để hầu hạ và hiến mạng sống cứu chuộc muôn người" (Mc 10,45).

Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại tự trong sâu lắng của lòng mình, để bớt đi những tôi lỗi, bớt đi những yếu đuối để làm bớt đau khổ cho Chúa. Cùng xin Chúa thêm sức cho chúng ta để chúng ta vác thập giá đời mình đi theo Chúa cho đến hơi thở cuối cùng. Nhờ đó chúng ta cùng với Chúa đến với con người thời đại hôm nay. Đó là ý nghĩa đích thực của truyền giáo.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Is 53,10-11

Chúa Giêsu là Người Tôi Trung của Thiên Chúa, đã hiến thân chịu chết chuộc tội mọi người, và làm cho muôn người được nên công chính. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

Dẫn vào bài đọc 2: Dt 4,14-16

Trong đoạn thư hôm nay, thánh Phaolô xác nhận Chúa Giêsu là vị Thượng Tế tối cao từ trời xuống. Người đã chịu trăm ngàn thử thách để thông cảm nỗi yếu hèn của chúng ta, và giúp chúng ta lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 10,35-45

Qua việc hai Tông Ðồ Giacôbê và Gioan xin được làm lớn, Chúa Giêsu dạy: Ai muốn làm môn đệ Người, phải hy sinh chịu khổ như Người. Ai muốn làm lớn phải làm đầy tớ hầu hạ mọi người. Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tếAnh chị em thân mến, trong ngày lễ khánh nhật truyền giáo, Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy đến với tha nhân theo gương Chúa Giêsu - Vị Lãnh đạo chân chính: “Người đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người". Chúng ta thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1. Hội Thánh tiếp nối sứ mệnh của Chúa Giêsu hy sinh phục vụ mọi người. Xin cho các vị lãnh đạo trong  Hội Thánh Chúa luôn biết  tận tâm tận lực hy sinh vì đoàn chiên, theo gương Thầy Chí Thánh. Đặc biệt luôn lưu tâm đến những con chiên lạc và tìm mọi phương thế để đưa họ về cùng Chúa.

2. "Chén đắng Thầy uống, các con cũng sẽ uống". Xin cho các Kitô hữu sẵn sàng chịu gian lao đau khổ với Chúa, để hiệp công cứu rỗi với Người qua việc chấp nhận thiệt thòi và vui vẻ dấn bước theo tiếng gọi từ Thập Giá Chúa.

3. "Ai muốn làm lớn giữa chúng con thì phải làm người phục vụ các con". Xin cho những nhà thừa sai đang hoạt động trong các vùng truyền giáo với nhiều khó khăn thử thách, luôn được Tình Yêu Chúa nâng đỡ, để họ đủ sức dấn bước hy sinh cả cuộc đời vì lý tưởng cao vời.

4. "Mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Giacôbê và Gioan". Xin cho giáo hữu cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết từ bỏ thói ghen tương và sống hòa thuận bác ái với nhau. Nhờ đó những người lương dân sẽ được nhận thấy ánh sáng Chúa qua đời sống chứng tá của mỗi người chúng ta.

Chủ tếLạy Chúa Giêsu, Chúa đã nâng chúng con lên làm môn đệ, làm bạn, làm anh em của Chúa. Còn chính Chúa lại hạ mình xuống phục vụ chúng con như người tôi tớ, Chúa rửa chân cho chúng con như một nô lệ và chết thay cho chúng con trên thập giá. Xin cho chúng con hiểu được tấm lòng của Chúa và sống yêu thương mọi người như anh em. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. 

 

Rose-MtgTL

Chia sẻ: