Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 27 Thường Niên năm B

"Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly" (St 2,18-24; Dt 2,9-11; Mc 10,2-6)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo Hội. Ngày hôm nay, nền tảng ấy đang dần lung lay, bởi vì đời sống gia đình luôn xảy ra rất nhiều xung đột dẫn đến sự đổ vỡ gây ra biết bao đau khổ cho con người. Lời Chúa hôm nay nói đến tính bất khả phân ly giữa vợ chồng, "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly". Quan điểm của Chúa Giê-su rất rõ ràng. Phá hỏng sự bố trí này của Đấng Tạo Hóa là một hành vi xuyên tạc thô bạo và chống lại ý muốn của Thiên Chúa. Qua đoạn Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Đức Giê-su muốn khẳng định lại việc cấm ly dị và tái kết hôn, bởi vì ly dị và đa thê không có trong chương trình của Thiên chúa. Chỉ có đơn hôn và bất khả phân ly mới tôn trọng chương trình của Thiên Chúa và hoàn tất mục tiêu Thiên Chúa nhắm đến khi tạo dựng tính dục con người.

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ. Xin cho các gia đình trên thế giới, sống hòa thuận yêu thương nhau luôn, như Chúa Giê-su thương yêu gắn bó với Hội Thánh.

  • Dẫn vào bài đọc 1: St 2,18-24

Sách Sáng Thế là sách đầu tiên của bộ Ngũ Thư và toàn bộ Kinh Thánh. Sách mở ra với hai trình thuật về công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta đọc trình thuật thứ hai.Tự nguồn gốc, Thiên Chúa không chỉ tạo dựng con người có nam có nữ, nhưng Ngài còn đứng ra làm chủ hôn cho đôi vợ chồng đầu tiên.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Dt 2,9-11

Phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta đọc thư gởi tín hữu Do thái trong suốt bảy Chúa Nhật liên tiếp. Bức Thư này được gởi cho các Ki-tô hữu gốc Do thái, họ ôm ấp trong lòng nỗi nhớ nhung luyến tiếc về những ngày lễ uy nghi trang trọng trong Đền Thánh.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 10,2-16

Đức Giê-su đang lên đường lên Giê-ru-sa-lem, đây là giai đoạn cuối cùng cuộc đời trần thế của Người. Một lần nữa, dân chúng lại tuôn đến với Người. Những người Biệt Phái một lần nữa tìm cách gài bẫy Người bằng những câu hỏi thâm hiểm. Ở đây, họ hỏi Đức Giê-su vấn đề ly dị với hy vọng câu trả lời của Đức Giê-su sẽ đặt Người vào trong thế đối nghịch với Luật Mô-sê để mà có cớ hãm hại Người.Đức Giê-su tái khẳng định tình yêu bất khả phân ly của hôn nhân: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ và đã thiết lập hôn nhân gia đình để cùng cộng tác với Thiên Chúa trong việc sáng tạo con người. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời nguyện xin.

1. Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo Hội. Xin cho các gia đình luôn được Chúa gìn giữ nhờ biết siêng năng tham dự Thánh lễ và tha thiết cầu nguyện duy trì các giờ đọc kinh gia đình. Nhờ đó họ được liên kết trong tình yêu, để đem lại an vui hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình.

2. "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly". Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Xin cho các bậc cha mẹ luôn nêu gương sống đức hạnh trong việc dạy dỗ con cái biết sống theo nhân bản Kitô giáo là luôn sống có trách nhiệm, yêu thương, tha thứ và hy sinh quên mình vì người khác.

3. Ngày nay đời sống hôn nhân gia đình đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do con người lạm dụng tình yêu, coi thường các giá trị nhân bản. Xin cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời hôn nhân luôn coi trọng tình yêu và khao khát hạnh phúc, để đời sống của họ có ý nghĩa hơn. Từ đó họ không tạo ra những đau khổ cho gia đình và xã hội do những việc làm vô trách nhiệm và thiếu suy nghĩ.

4. Gia đình là Hội Thánh thu nhỏ. Xin cho các gia đình trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết trân trọng yêu thương nhau để cùng nhau dạy dỗ con cái và vượt qua những khó khăn trắc trở của luôn có trong cuộc sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, chúng con cảm tạ Chúa đã tạo dựng nên chúng con và còn cho chúng con được cộng tác vào công trình tạo dựng của Chúa. Xin Chúa giúp mỗi người trong gia đình chúng con luôn thiết tha và khao khát kiến tạo hạnh phúc cho tha nhân như Chúa Giê-su con Cha đã hy sinh và hiến mình để cứu chuộc loài người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

Chia sẻ: