Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 22 Thường Niên năm B

Sự Trong Sạch Đích Thực (Ðnl 4,1-2.6-8; Gc 1,17-18.21-22.27; Mc 7,14-15,21-23)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Chúa nhật 22 Thường Niên, Chúa Giêsu cho chúng ta biết sự trong sạch đích thực là tuân giữ luật Chúa từ trong tâm hồn. Những người biệt phái và các kinh sư chỉ giữ luật và tôn thờ Chúa bề ngoài như ngôn sứ Isaia nói: "Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta". Chúa không chấp nhận hình thức bề ngoài, vì tất cả những ý định xấu đều phát xuất từ bên trong con người. Ngài mời gọi chúng ta kiểm điểm lại lòng mình và sống yêu mến Chúa với tất cả lòng thành. 

Hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay, xin Chúa tẩy sạch những đam mê dục vọng, những giả dối, những yếu đuối bất toàn, những ghen ghét đố kị… trong tâm hồn chúng ta, để chúng ta yêu mến và tuân giữ luật Chúa với một tấm lòng chân thành.  

  • Dẫn vào bài đọc 1: Ðnl 4,1-2.6-8

Luật Thiên Chúa không phải nô lệ hóa mà để giải phóng con người. Nhờ tuân giữ lề luật con người được trở nên khôn ngoan chính trực. Đó là ý nghĩa của bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Gc 1,17-18,21-22.27

Trong đoạn thư sau đây, thánh Giacôbê nói với chúng ta: Thiên Chúa ban Lời Chân lý, Lời đem lại nguồn sống và ơn Cứu Rỗi. Chúng ta hãy khiêm tốn đón nhận Lời và đem ra thực hành.  

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 7,1-8.14-15.21-23

Nghe các kinh sư và biệt phái giả hình phê bình các môn đệ dùng bữa mà không rửa tay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết: chính những gì từ trong con người xuất ra mới làm cho ra ô uế, như tà dâm, trộm cắp… Ðó là nội dung đoạn Tin Mừng sau đây.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, lề luật Chúa bồi bổ tâm linh, tuân giữ luật Chúa truyền chúng ta được hưởng ơn cứu độ. Với lòng yêu mến luật Chúa, chúng ta tha thiết dâng lời nguyện xin. 

1. Hội Thánh có sứ mạng khuyên dạy con cái mình tuân giữ luật Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh chu toàn sứ mạng rao truyền luật Chúa bằng chính đời sống bác ái yêu thương và gương sáng của các ngài.

2. Chính những gì từ bên trong con người phát ra làm cho ra ô uế. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa tẩy sạch những nhỏ nhen ích kỷ, những ghen ghét oán thù, và những tật xấu trong tâm hồn các kitô hữu, để họ được trở nên trong sạch từ trong tâm hồn mà hân hoan làm chứng cho sự thánh thiện của Chúa. 

3. Yêu thương là chu toàn lề luật. Nhân ngày quốc khánh, chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho đất nước Việt Nam có nhiều nhà lãnh đạo tài đức, hết lòng phục vụ vì lợi ích chung, đặc biệt biết quan tâm đến những người nghèo khổ, những cô nhi quả phụ, những người kém may mắn trong xã hội, để đất nước được bình an, mọi người được hạnh phúc. 

4. Anh em hãy đem Lời Chúa ra mà thực hành chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta, siêng năng suy niệm và thực hành Lời Chúa, để sống trong sạch như Chúa đã truyền dạy. 

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã minh chứng tình yêu của Chúa bằng cái chết trên thập giá và mời gọi chúng con sống yêu thương theo gương Chúa. Xin cho chúng con tuân giữ và sống trọn hảo luật Chúa truyền với tất cả tấm lòng chân thành. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.    

NA-MtgTL

 

Chia sẻ: