Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 18 Thường Niên năm B

Chúa Giêsu Là Bánh Trường Sinh (Xh 16,2-4.12-15; Ep 4,17.20-24; Ga 6,24-35)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay, Chúa nhật 18 thường niên, Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta Bánh Trường Sinh, ăn vào sẽ chẳng bao giờ đói và không còn khao khát điều gì khác nữa. Tấm bánh bánh đó chính là bản thân Người. 

Xưa Chúa đã ban manna cho dân Chúa ăn để đi về miền đất hứa. Nay Chúa Giêsu lấy chính Thịt Máu Người nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, chính Người đã trở nên lương thực thần linh, lương thực ban sự sống, lương thực cứu độ. 

Chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ, Xin Chúa cho chúng ta khao khát lương thực thiêng liêng Chúa đã ban và luôn siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước Lễ để được Chúa cho hưởng niềm vui hạnh phúc Nước Trời.   

  • Dẫn vào bài đọc 1: Xh 16,2-4.12-15

Trên đường về đất hứa, dân Chúa đói khát kêu than về việc thiếu ăn. Điều này không đẹp lòng Chúa nhưng Ngài vẫn ban manna và chim cút cho họ ăn. Ðó là ý nghĩa của đoạn sách Xuất Hành sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Ep 4,17.20-24

Trong đoạn thư gửi tín hữu Ephêsô, thánh Phaolô tông đồ  khuyên các tín hữu nghe Lời Chúa Giêsu: cởi bỏ con người cũ tội lỗi, sống nên người mới đạo đức thánh thiện theo hình ảnh Thiên Chúa.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 6,24-35

Dân chúng được Chúa Giêsu cho ăn no nê, nên luôn đi tìm Chúa. Người khuyên họ hãy lo tìm "lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh" là chính Mình Người và Máu Thánh Người. Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, 

Đức Giêsu là Bánh Trường Sinh, ai đến với Người sẽ không bao giờ phải đói, ai tin vào Người chẳng khát bao giờ. Chúng ta tin tưởng cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời nguyện xin. 

1. Chính tôi là Bánh Trường Sinh. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội thánh luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, để cuộc đời các ngài trở nên tấm bánh bẻ ra cho nhiều người, bằng những hy sinh tận tụy, nuôi dưỡng đức tin đoàn chiên của Chúa. 

2. Bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các kitô hữu, biết sống tâm tình tạ ơn vì biết bao ân huệ Chúa đã ban, và sẵn sàng chia sẻ cơm bánh cho những anh chị nghèo đói. 

3. Đừng lo tìm kiếm những thứ lương thực mau hư nát, nhưng hãy tìm lương thực đem lại phúc trường sinh. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia, các giám đốc công ty xí nghiệp, các chủ đầu tư, biết từ bỏ những thực tại chóng qua, những lợi nhuận cá nhân, để sống cho một chân lý cao cả, hầu mang lại lợi ích cho nhiều người.

4. Anh em hãy mặc lấy con người mới, con người được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta, biết chạy đến kín múc nguồn sống mới nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, để được Chúa biến đổi nên giống hình ảnh Ngài.     

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu chết trên thập giá, chính mình máu Chúa trở nên lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Xin cho chúng con  hết lòng tôn kính mến yêu Chúa, bằng việc siêng năng dự lễ và rước lễ, để được sống hạnh phúc muôn đời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

NA-MtgTL

Chia sẻ: