Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 17 Thường Niên năm B

Tấm bánh cho đời (2V 4,42-44; Ep 4,1-6; Ga 6,1-15)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Chúa Giêsu nhập thể làm người vì yêu thương nhân loại, Ngài đã tự nguyện nghiền nát đời mình để trở nên tấm bánh thơm ngon nuôi dưỡng linh hồn con người, đó là Bí Tích Thánh Thể. Trình thuật Lời Chúa hôm nay được trích dẫn trong Tin Mừng theo Thánh Gioan với  diễn từ về Bánh Trường Sinh. Đức Giêsu chứng tỏ mình là Môsê Mới khi làm phép lạ cho năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi dân chúng ăn no, giống như trong thời kỳ Xụất hành, Môsê đã làm phép lạ nuôi dân Itraen trong sa mạc bằng Manna từ trời rơi xuống. Phép lạ hóa bánh ra nhiều là hình bóng của bí tích Thánh Thể mà Đức Giêsu sắp thiết lập trong bữa Tiệc Ly Vượt Qua sau này.

Mỗi người chúng ta được mời gọi hãy trở nên tấm bánh cho đời qua việc sống đức ái cụ thể là sẵn sàng chia sẻ, yêu thương, tha thứ và nâng đỡ tha nhân, đặc biệt hơn là dám lội ngược dòng để đáp lại những đòi hỏi của Tin Mừng Chúa. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: 2V 4,42-44

Tác giả sách các Vua thuật lại phép lạ xảy ra ngay tại vùng đang có nạn đói. Nhờ lòng quảng đại và tin tưởng tuyệt đối Đức Chúa, từ hai mươi chiếc bánh nhỏ, ngôn sứ Êlia giúp hàng trăm người ăn no, và vẫn còn dư.

  • Dẫn vào bài đọc II: Ep 4,1-6

Thánh Phaolô khuyên các tín hữu Êphêxô hãy cố gắng ăn ở khiêm nhường, hiền từ, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau trong tình bác ái, và tha thiết duy trì sự hiệp nhất. Bởi vì mọi người đều là con cái của Cha trên trời.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 6,1-15

Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giêsu dùng năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé, hóa ra nhiều cho năm ngàn người ăn no. Chúa muốn chúng ta cộng tác với Người để giúp đỡ anh chị em chúng ta, và báo trước Chúa lập Bí Tích Thánh Thể nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.

  • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tếAnh chị em thân mến,Thánh Augustinô đã viết: “Thiên Chúa dựng nên con người không cần con người, nhưng để cứu chuộc con người, thì Ngài cần đến sự cộng tác của con người”. Sự cộng tác của con người thật quan trọng để Thiên Chúa tỏ bày vinh quang và thực thi ơn cứu độ của Ngài. Với tâm tình đó chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin:

1. “Hẳn ông này là vị Ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian !”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn có trái tim mục tử nhân lành và là hiện thân của Chúa nơi trần gian, qua việc thực hành đức ái Kitô giáo trọn hảo.

2. Vật chất là cần thiết cho đời sống hiện tại. Nhưng vật chất không phải là tất cả. Quá nô lệ vào vật chất, tâm hồn con người sẽ không vươn lên được. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo trên thế giới biết biết chung tay kiến tạo một xã hội phồn thịnh nhằm nâng cao đời sống con người và tích cực chung tay chia sẻ đến những nước nghèo.

3. Ngày nay vẫn còn nhiều nạn đói: đó là đói văn hóa, đói đạo đức, và trên hết đó là nạn đói lương thực thiêng liêng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các tôn giáo trên thế giới luôn biết khát khao và quy hướng về Thiên Chúa để họ được thỏa mãn cơn khát tâm linh.

4. “Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết sống quảng đại chia sẻ cho nhau và tích cực cộng tác với ơn Chúa trong việc sẵn sàng bẻ tấm bánh đời mình dù phải chịu đau khổ và thiệt thòi ở đời này với ước nguyện tất cả cho vinh danh Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều và lấy chính Thịt Máu Chúa nuôi dưỡng hồn xác chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa. Xin cho chúng biết sống tâm tình tạ ơn bằng cách hoán cải từng ngày, là sẵn sàng chia sẻ đời mình cho tha nhân, là dám từ bỏ những điều Chúa không ưa thích, và trên hết là sự khát khao Thánh Thể Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Rose-MtgTL

Chia sẻ: