Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Vọng năm C

​Tỉnh Thức và Cầu Nguyện (Gr 33,14-16; 1Tx 3,12-42; Lc 21,25-28.34-36)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Thánh Phanxico Salêsiô đã viết: “Thời để sống là lúc chúng ta đi tìm kiếm Thiên Chúa. Thời để chết là lúc chúng ta đến gặp gỡ Ngài. Thời vĩnh cửu là lúc chúng ta sẽ chiếm hữu Ngài cách trọn vẹn”. Mùa vọng là thời gian Giáo Hội muốn nhắc nhở con cái mình hãy luôn tìm kiếm Thiên Chúa bằng cách sống trọn vẹn giây phút hiện tại. Chúa sẽ đến để đem ta đi vào vĩnh cửu trong sự hiệp thông và gắn kết trọn vẹn với Ngài. Trời mới và đất mới của vĩnh cửu đang bắt đầu với cuộc sống hiện sinh của chúng ta tại đây và ngay bây giờ. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu tha thiết kêu gọi mọi người đừng ngủ mê trong vật chất, danh lợi, trong thú vui xác thịt, trong những đam mê vị kỷ, phù phiếm, bất nhân, thất đức, để khỏi bị bất ngờ khi Chúa gọi. “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”.

Bước vào thánh lễ xin cho mỗi người chúng ta luôn biết tỉnh thức để luôn tìm và sống trọn vẹn Thiên ý trong từng giây phút của cuộc đời.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Gr 33,14-16

Ngôn sứ Giêrêmia loan báo trong bài đọc sau đây: Chúa sẽ đến cứu dân Người như đã hứa. người sẽ ban cho họ Ðấng Công Chính, để cứu giúp họ và chúng ta sống an cư lạc nghiệp.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Tx 3,12-42

Thánh Phaolô khuyên các tín hữu yêu thương nhau, nhất là sống thánh thiện đẹp lòng Chúa, để khỏi bị khiển trách trong ngày Chúa quang lâm. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 21,25-28.34-36

Tin Mừng hôm nay thuật lại những việc lạ sẽ xảy ra trong ngày tận thế. Ngày đó sẽ đến thình lình, nên mỗi người phải lo chừa bỏ tội lỗi và tỉnh thức cầu nguyện để cứu thoát.

  • Cầu nguyện cho mọi người: 

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa dạy chúng ta hãy luôn tỉnh thức cầu nguyện để đón chờ Chúa đến cứu rỗi. Trong niềm khao khát chờ đợi Chúa, chúng ta tha thiết cầu nguyện.

1. Hội Thánh lãnh sứ mạng thánh hóa dân Chúa bằng các Bí Tích và lời Cầu Nguyện. Xin cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh biết dùng các phương thế Chúa ban để Thánh hóa Giáo Hội qua lời cầu nguyện và đời chứng nhân.

2. Chúng ta đang sống trong một thế giới ảo, đề cao trong hận thù bạo lực, trong kỳ thị chủng tộc và tôn giáo, gây ra bao cảnh chết chóc đau thương. Xin cho mọi người đối xử với nhau trong bác ái yêu thương như thánh Phaolô khuyên bảo.

3. Nhiều người đang đắm chìm trong tửu sắc, đa mang sự đời, không lo gì ngày sau. Xin cho những người di dân đang vất vả lam lũ kiếm sống trong các khu đô thị được đón nhận Tin Mừng Chúa nhờ đó họ được thức tỉnh, cải thiện đời sống, để xứng đáng đón Chúa đến cứu rỗi.

4. “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”. Xin cho cộng đoàn Giáo xứ chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa dạy và nhiệt tâm thực hành trong đời sống để xứng đáng đón Chúa đến lần thứ hai trong niềm hân hoan vì được ơn cứu chuộc.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, trong Mùa Vọng này, xin Chúa cho chúng con luôn ở gần bên Chúa trong tinh thần cầu nguyện, để lắng nghe được tiếng Chúa vang vọng trong tâm hồn chúng con. Từ đó chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa và sống chan hòa với anh chị em, ước gì ngày Chúa đến, chúng con luôn đứng thẳng và ngẩng cao đầu, đón mừng ơn cứu độ Chúa thương ban. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: