Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Vọng năm B

​Tỉnh thức đợi chờ Chúa (Is 63,16b-17.19b; 64,2-7; 1Cr 1,3-9; Mc 13,33-37)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ

Trong cuộc sống hằng ngày, luôn luôn diễn ra sự chờ đợi. Có sự chờ đợi làm ta sốt ruột, khó chịu, nhưng cũng có sự chờ đợi làm cho cuộc sống hiện tại trở nên đầy ý nghĩa. Dân Do Thái từ hơn 2000 năm trước đây cho đến nay vẫn sống nhờ vẫn còn chờ đợi Đấng Mêsia, Đấng Thiên Sai Cứu Thế. Sự chờ đợi như tăng thêm sức mạnh để con người can đảm sống cái hiện tại hơn. Biết sống là biết chờ đợi. Chờ đợi làm nên cuộc sống. Sống mà không còn gì để chờ đợi, kể như đã chết!

Mùa Vọng là thời gian chờ Chúa đến. Cả lịch sử của nhân loại được đánh dấu bằng những lần Chúa đến. Lần nào Ngài cũng đến bất ngờ. Ngài đã đến bất ngờ ở Bêlem, mang hình hài trẻ thơ yếu đuối. Cả cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Ngài cũng là bất ngờ, khiến cho các môn đệ phải ngỡ ngàng. Kitô hữu là người đang chờ, chờ ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang. Đây cũng là một bất ngờ, vì không ai biết được ngày giờ Ngài trở lại. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra Ngài đến bất thần, bắt gặp anh em đang mê ngủ.

Chúa đã đến, sẽ đến, nhưng Ngài vẫn đang đến trong thế giới, trong đời từng người, trong đời từng tập thể. Nếu chúng ta tập lắng nghe, chúng ta sẽ nhận ra được tiếng bước chân của Ngài. Chúa đến với ta qua mọi biến cố của cuộc sống, kể cả những biến cố đau buồn. Bước vào Mùa Vọng, cùng với Giáo hội sống một Mùa Vọng mới, chúng ta hãy mở tâm hồn ra tiếp đón Chúa: Maranatha, Lạy Chúa, xin hãy đến!

  • Dẫn vào bài đọc 1: Is 63,16-17. 64,3-8

Bài đọc 1 đặt chúng ta vào hoàn cảnh lời cầu nguyện tha thiết của tiên tri Isaia trong thời buổi khốn cùng, tưởng chừng như sự tàn phá đền thờ Giêrusalem bởi tay vua ngoại giáo Na-bu-cô-đô-nô-sô chưa đủ, những sự cướp bóc khác đang rình chờ dân Chúa ! Nhất định phải kêu xin cho được sự can thiệp thần linh của Thượng đế: "Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống".

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 1,3-9

 Thánh Phaolô trong thơ gởi cho tín hữu Côrintô, đã cầu chúc anh chị em đầy ân sủng và bình an trong Chúa. Trong khi mong chờ Chúa Kitô tỏ hiện, thánh Phaolô khuyên dạy các tín hữu hãy tin tưởng nơi Chúa Kitô. Hãy sống trung tín và hiệp nhất với Ngài. Chúa đã ban cho chúng ta đầy đủ các ơn cần thiết để bền vững trong ơn Chúa.

  • Dẫn vào Tin Mừng: Mc 13,33-37

Trong bài Tin Mừng hôm nay, nói về người chủ nhà có nhiều đầy tớ. Một lần kia, trước khi trẩy đi phương xa, ông gọi họ lại và trao cho mỗi người một việc. Ông hối thúc họ phải giữ trách nhiệm bằng cách nói với họ “Khi tôi trở về, tôi muốn rằng anh em phải tỉnh thức”. Ông ta ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức đặc biệt.  Chúa Giêsu kêu gọi mọi người tỉnh thức chờ Chúa đến cứu rỗi, bằng cách chu toàn trách vụ Chúa giao, kẻo Chúa đến thình lình bắt gặp đang ngủ mê trong tội lỗi.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến

Chúa đã dạy chúng ta phải tỉnh thức để sẵn sàng đón Chúa trở lại. Chúa nhấn mạnh đến tính cách bất ngờ của ngày Chúa đến, không thể thấy trước được chỉ còn cách thức tỉnh đợi chờ. Với tâm tình phó thác và tin tưởng vào Chúa chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Ơn gọi của các môn đệ trở nên người canh thức cho thế giới. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các ngài luôn tỉnh thức và giúp đoàn chiên Chúa đã trao phó được sống thật dồi dào trong ân sủng Chúa.

2. Số phận vĩnh cửu của ta tùy thuộc cách sống hiện tại của ta. Chúng ta có thể trở nên “mê ngủ”, mất tỉnh thức khi ta bị thu hút bởi danh, lợi, quyền, thú vui trần tục. Xin cho chúng con biết sống trọn giây phút hiện tại nhờ biết bám lấy Chúa bằng đời cầu nguyện.

3.  Trong cuộc sống có những thói quen bóp chết chúng ta một cách từ từ, và sau cùng tiêu diệt tất cả mọi sự sống. Chúng ta bị chìm ngập trong những lối mòn của truyền thống và phê phán tất cả. Xin Chúa ban ơn Thánh Thần để chúng con dám bước ra khỏi chính mình để sống hết mình với tha nhân.

4.  Canh thức là đặc tính căn bản, là thái độ cần có của người môn đệ Chúa. Canh thức là hoán cải và trở về với Chúa, không nằm lì trong tội ác, không cứng lòng và khinh thường tiếng mời gọi thống hối của Chúa. Xin cho hết mọi người trong cộng đoàn chúng ta sống thái độ tỉnh thức bằng cách luôn sống tín thác vào Chúa và chu toàn trách vụ Chúa giao trong đời sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, xin đánh thức chúng con, xin dùng bàn tay nhân từ của Chúa đưa chúng con ra khỏi những cơn mê mà tự sức chúng con không thể thoát ra được. Xin cho chúng con nhận ra những yếu đuối, mỏng giòn nơi thân phận con người để chúng con luôn biết bám lấy Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời...

PV-MtgTL

 

Chia sẻ: