Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Vọng năm A

​Hãy sẵn sàng, Con Người sẽ đến (Is 2,1-5; Rm 13,11-14; Mt 24,37-44)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay, toàn thể Giáo hội bước vào Chúa nhật I Mùa Vọng, Năm Mới Phụng Vụ được bắt đầu, đặc biệt chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh của Con Một Chúa và bắt đầu lại cuộc lữ hành thiêng liêng hướng về Ðấng Thiên Sai muôn dân mong đợi. Thiên Chúa là "Ðấng đang ngự đến"; Ngài đã đến giữa chúng ta nơi con người Chúa Giêsu Kitô; Ngài sẽ đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Mùa Vọng mới bắt đầu, dân Chúa lại được Đức Giêsu Kitô hướng dẫn trong cuộc hành trình mới.

Như vậy, hành trình mới của nhân loại được Chúa Giêsu hướng dẫn qua dòng lịch sử hướng về sự kiện toàn trong Vương Quốc của Thiên Chúa. Mùa Vọng được ghi dấu đặc biệt bởi sự tỉnh thức và đợi chờ. Tỉnh thức để tích cực làm việc tốt, chờ đợi trong tình yêu thương và hy vọng. Vì thế, chúng ta có thể dùng thời gian này như một lời mời gọi đổi mới một vài khía cạnh cần thiết trong cuộc sống. Với tâm tình đó xin mời cộng đoàn sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Is 2,1-5

Trong bài đọc sau đây, ngôn sứ Isaia tiên báo Chúa đến cải tạo mọi sự: Dân Chúa sẽ được quý chuộng và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi họ, và Chúa ban hòa bình thịnh vượng cho họ cũng như cho chúng ta.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Rm 13,11-14

Thánh Phaolô bảo chúng ta phải tỉnh thức chờ Chúa đến cứu rỗi chúng ta. Tỉnh thức là cải thiện đời sống, trở nên người mới theo gương Chúa Kitô. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 24,37-44

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu báo trước Người sẽ đến bất thình lình. Chúng ta phải tỉnh thức, phải chuẩn bị sẵn sàng. Ai chuẩn bị sẵn sàng sẽ được Người cứu thoát, kẻ không chuẩn bị sẵn sàng sẽ bị bỏ lại.

  • Cầu nguyện cho mọi người: 

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Mùa Vọng giúp chúng ta chờ đợi Chúa đến trong yêu thương và an bình. Thánh Augustinô cho chúng ta một bài học về sự đợi chờ : "Sống sao chết vậy". Nếu chúng ta chờ đợi với tình yêu, Chúa đến, Người sẽ lấp đầy trái tim ta niềm vui chờ đợi Chúa. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng dâng lời nguyện xin:

1. Chúa Giêsu thiết lập Hội Thánh và giao cho Hội Thánh sứ mạng rao giảng, chuẩn bị mọi người đón Chúa đến cứu độ. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng Chúa trao phó là hướng dẫn đồng hành và làm gương sáng cho đoàn chiên.

2. Nhiều người chưa biết Chúa là Ðấng cứu độ duy nhất của loài người. Xin Chúa thương soi lòng mở trí cho họ tin rằng chỉ có Chúa mới cứu được hồn xác mọi người.

3. Chúa sẽ đến bất ngờ, vào ngày giờ chúng ta không biết trước. Xin cho chúng ta luôn tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng, đón rước Chúa.

4. Thánh Phaolô dạy tỉnh thức là dứt bỏ mọi việc xấu xa và thực hành các nhân đức theo gương Chúa Giêsu. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết vâng nghe và làm theo lời thánh nhân truyền dạy.

Chủ tế: Lạy Chúa, mùa Vọng là mùa hân hoan mong đợi Chúa đến. Chúa đến bất ngờ trong ngày tận thế và trong giờ chết của mỗi người. Có những cái chết bất chợt mà chúng con không hiểu được nguyên do. Xin giúp chúng con luôn sẵn sàng tỉnh thức, để chúng con không phải ngỡ ngàng khi Chúa đến bất chợt, đem chúng con ra khỏi đời này về với Chúa ở đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: