Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Chay năm B

Ngài cùng con giữa dòng đời (St 9,8-15; Pr 3,18-22; Mc 1,12-15)

 

  • Dẫn vào thánh lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Mỗi khi bắt đầu mùa Chay, Hội Thánh lại mời chúng ta vào hoang địa với Đức Giêsu. Chính Thánh Thần đã dẫn đưa Đức Giêsu đến nơi đó, ngay sau khi Ngài chịu phép rửa của Gioan và nhận được Thánh Thần để lên đường thi hành sứ vụ. Bốn mươi ngày sống trong cô tịch và cầu nguyện. Một cuộc tĩnh tâm để định hướng tương lai, qua đó Đức Giêsu thấy rõ con đường Ngài phải đi, và qua đó Ngài cũng thấy mình bị Satan cám dỗ.

Đối với Thánh Máccô, cám dỗ không phải chỉ là một giai đoạn mà suốt cả cuộc đời Chúa Giêsu. Cuộc đời của Ngài là một cuộc chiến liên lỉ chống lại Satan cho đến ngày chiến thắng cuối cùng là phục sinh. Chúa Giêsu dẫn chúng ta vào cuộc chiến triền miên của Ngài, dù muốn hay không con người cũng phải chiến đấu để tồn tại. Tâm hồn mỗi người là một “sa mạc tâm linh” nơi đó đang và luôn diễn ra một trận chiến trường kì đó là: chiến đấu với bản thân, chống lại cái tôi, tính ích kỉ, tham lam, tự kiêu, tự mãn. Chiến đấu với những cám dỗ ngọt ngào của thế gian, ma quỷ, xác thịt để chọn lựa điều Chúa muốn.

Phụng vụ Chúa nhật thứ nhất mùa chay hôm nay muốn nhắn gửi đến mỗi người chúng ta một sứ điệp: Cuộc đời là những chuỗi dài của núi cao và thung lũng. Chẳng ai trong chúng ta có thể trốn tránh hết những kinh nghiệm hoang mạc, đó là những giờ phút ta cảm thấy tâm hồn bơ vơ trống vắng, lạnh lẽo cô đơn. Nhưng trong mọi cảnh huống ấy chúng ta đừng bao giờ tuyệt vọng, trái lại hãy luôn vững tin rằng trong hoang mạc cuộc đời của chúng ta luôn có Chúa đồng hành và chúng ta không bao giờ cô độc. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: St 9, 8-15

Gia đình ông Noê là nhóm nhỏ bé còn sót lại của nhân loại được Thiên Chúa đề nghị tái lập Giao Ước với Người. Tất cả chúng ta được mời gọi vào trong Giao Ước ấy để chúng ta được thật sự thông hiệp với Cha.

  • Dẫn vào bài đọc II: Pr 3,18-22

Nhờ dòng nước tái sinh, con người cũ của chúng ta đã chết đi để nhường chỗ cho con người mới, tức là con người được ân sủng của Chúa nâng đỡ và thánh hóa. Nhờ tình thương của Chúa, nhất là nhờ ơn cứu độ của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã ký kết giao ước với con người một giao ước mới. Đó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 1,12-15

Đoạn Tin Mừng theo Thánh Máccô hôm nay chỉ nhắc tới biến cố chứ không thuật lại chi tiết cuộc cám dỗ như thế nào. Trong vỏn vẹn hai câu Kinh Thánh với những hình ảnh sống động, Máccô đã trình bày bối cảnh cuộc đời và sứ vụ của Chúa Giêsu. Đang khi thi hành sứ mệnh cứu độ nhân loại, Chúa Giêsu không tránh khỏi những cám dỗ. Tuy nhiên bên cạnh những phấn đấu chống trả, Chúa Giê-su cũng đã nhận được những an ủi trợ giúp của Thiên Chúa. 

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế : Anh chị em thân mến,

Sống tinh thần Mùa Chay là khiêm tốn nhìn nhận mình còn nhiều tội lỗi, đồng thời nhận ra tình thương bao la của Thiên Chúa. Nhờ tình thương, chúng ta được canh tân đổi đời và nên giống Chúa Giêsu trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Với ước muốn và quyết tâm sống trọn vẹn cho Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin :

1. “Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị Mục tử trong Hội Thánh luôn biết lắng nghe và hành động theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để hướng dẫn dân Chúa luôn đứng vững trước mọi cám dỗ và khó khăn thử thách của thời đại.

2. Mỗi ngày mới bắt đầu với một tình huống mới chúng ta chưa bao giờ đối diện, buộc chúng ta phải quy hướng về Thiên Chúa, như ông Noê và gia đình khi ra khỏi con tàu cứu thoát ông và gia đình khỏi cơn Hồng thủy, như Dân Chúa sau ngày Phục sinh. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi tín hữu Chúa luôn sống tinh thần khiêm tốn nhìn nhận mình chỉ là hư vô trước Chúa để trong tất cả mọi việc đều biết dựa vào ơn Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. 

3. “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi kitô hữu biết tận dụng thời gian của Mùa Chay thánh này để trở về cùng Chúa và tha nhân bằng việc hoán cải nội tâm qua bí tích giao hòa để lãnh nhận hồng ân cứu độ qua việc năng rước Mình và Máu Thánh Chúa.

4. Hoang địa không phải chỉ là nơi thử thách. Hoang địa còn là nơi gặp gỡ Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta, biết tận dụng thời gian quý báu của Mùa Chay thánh này để cầu nguyện và từ đó biết sám hối thật lòng về những thiếu sót, lỗi lầm và quyết tâm sống tinh thần bác ái của Chúa Kitô cách cụ thể và thiết thực hơn.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết chọn lựa đi vào hoang mạc với Chúa Giêsu trong từng ngày sống bằng việc can đảm nói không với muôn vàn cám dỗ. Nhờ sức mạnh và ơn của Chúa, chúng con can đảm sống ngay thẳng trong tinh thần sám hối suốt đời, không chỉ trong Mùa Chay này. Xin Chúa nâng đỡ và bảo vệ chúng con khỏi sự thống trị của Satan với những cơn cám dỗ ngọt ngào. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

 

Chia sẻ: