Chia sẻ: 
14/06/2021 09:34

Dẫn lễ và Lời nguyện Các Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

Dẫn lễ và Lời nguyện Các Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

 

THÁNH LỄ TẤT NIÊN

Linh hồn tôi ngợi khen Chúa

(Is 63,7-9; 1Cr 1, 3-9; Lc 1, 39-55)

 • Dẫn vào Thánh lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang cùng nhau sống những giờ phút cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị chia tay năm Mậu Tuất, bước vào năm Kỷ Hợi với thời khắc thật linh thiêng. Chúng ta cùng lắng đọng tâm hồn trước Chúa để nhìn lại một năm qua với biết bao biến cố và biến động trong môi trường xã hội quanh ta. Chắc chắn mỗi người đều có những tâm tình, vui, buồn, sướng, khổ, thành công hay thất bại với rất nhiều điều còn khắc khoải ưu tư cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng… Nhưng giờ phút này đây, tất cả đều có chung một ý tưởng là tâm tình tạ ơn và phó thác. Tâm trí chúng ta cùng hướng nhìn lên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của đời sống chúng ta. Vì không có Chúa, chúng ta sẽ không hiện hữu.

Nhìn lại lịch sử đời mình, đến giờ phút này đây, chúng ta phải khẳng định rằng Thiên Chúa là chủ lịch sử, Ngài hướng dẫn các biến cố nhân loại. Ngài đồng hành với con người và không ngừng thực hiện những điều vĩ đại. Giờ đây chúng ta mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria hướng về trời cao và cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa và phó thác nơi Ngài. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ.

 • Dẫn vào bài đọc I: Is 63,7-9

Tiên tri Isaia không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì những điều Người đã làm cho dân Israel trong quá khứ. Tất cả chỉ vì lòng nhân hậu lớn lao của Người.

 • Dẫn vào bài đọc II: 1 Cr1, 3-9

Thánh Phaolô luôn hằng cảm tạ Thiên Chúa thay cho các tín hữu Côrintô vì ơn huệ lớn lao là được biết Đức Giêsu, được trở nên con của Người và được hiểu biết các mầu nhiệm của Thiên Chúa qua Thánh Tử Giêsu.

 • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 1, 39-55

Bài ca Magnificat được Đức Maria cất lên ca ngợi Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng và giầu lòng thương xót vì Ngài đã đoái thương nhìn đến và chia sẻ kiếp người với mỗi chúng ta.

 • Cầu nguyện cho mọi người.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là cha rất nhân lành hằng yêu thương và không ngừng nâng đỡ dân Người đã chọn qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Hôm nay là ngày tất niên, mỗi người chúng ta cùng nhìn lại một năm qua với biết bao hồng ân Chúa ban qua từng ngày sống. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa và sốt sáng dâng lời nguyện xin:

1. Thiên Chúa là Cha quan phòng luôn yêu thương con cái loài người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong giáo hội luôn biết mặc lấy tâm tình của Chúa để nhiệt tình dẫn dắt đoàn chiên và chuyên tâm phục vụ cho đoàn chiên trong một thời đại luôn đầy dẫy những khó khăn và thách đố này.

2. Thiên Chúa là chủ của thời gian. Xin cho mọi người trên thế giới luôn ý thức được điều này để biết khiêm tốn hơn và sử dụng thời gian Chúa ban một cách sáng tạo và hữu ích nhất, để làm cho thế giới ngày một tươi đẹp hơn và đi đúng với quỹ đạo như Thiên Chúa tạo dựng.

3. Trước mặt Thiên Chúa là Đấng cao cả tốt lành, mỗi người chúng ta đều là tội nhân. Xin cho các kitô hữu luôn biết sống xứng đáng với ơn mình lãnh nhận và năng xét mình hằng ngày để biết cậy dựa vào Chúa trong mọi biến cố thăng trầm, từ đó luôn biết sống tâm tình phó thác vì tất cả đều là hồng ân Chúa ban.

4. Được tạ ơn Chúa là một hồng ân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết sống tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh bằng cách: tích cực tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hằng ngày, từ đó biết sống yêu thương, quảng đại, tha thứ và sẵn sàng giúp đỡ anh chị em đặc biệt là những người bất hạnh và kém may mắn trong cuộc sống.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận thấy được tình yêu thương và ơn lành của Chúa trong cuộc sống. Xin dạy chúng con biết tin tưởng nơi Chúa là Mục tử nhân lành hằng dẫn dắt chúng con đi trên cõi đời này. Dẫu lúc con đi trên con đường bằng phẳng chói chang nắng ấm, hay khi qua thung lũng tối đen hiểm nguy, chúng con không nao núng vì tin tưởng rằng Chúa luôn ở với chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

 * * * 

 

THÁNH LỄ GIAO THỪA

Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó

 (Ds 6,22-27; 1Tx 6,16-26.28; Mt 5,1-10)

 • Dẫn vào Thánh Lễ:

Đêm nay, đêm linh thiêng, đêm thật đặc biệt, đêm mọi người hiệp nhất đón chờ giây phút linh thiêng nhất trong năm mới, và cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ. Suốt một năm qua Chúa đã yêu thương phù trợ và gìn giữ hồn xác chúng ta, gia đình chúng ta, giáo xứ  chúng ta trong tình yêu của Chúa.

Đêm nay, trong giờ phút linh thiêng này cũng là dịp để chúng ta nhìn lại tâm hồn mình vì biết bao lần chúng ta thiếu sót và xúc phạm đến Chúa và tha nhân. 

Chúng ta cùng hiệp dâng Thánh Lễ trong tâm tình cảm tạ tri ân, đồng thời tha thiết xin Chúa tha thứ lỗi lầm và tiếp tục tuân đổ phúc lành trên chúng ta trong năm mới này.

 • Dẫn vào bài đọc I: Ds 6,22-27

Chúa dạy các tư tế khi chúc lành cho dân thì nói: "Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, thương ban bình an cho anh em”. Ðó là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa và là nội dung bài học sau đây.

 • Dẫn vào bài đọc II: 1Tx 5,16-26.28

Thánh Phaolô khuyên chúng ta luôn cầu nguyện và tạ ơn Chúa, để được Chúa thương ban bình an và chăm sóc che chở. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

 • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 5,1-10

Ai có tâm hồn nghèo khó, sống hiền hòa trong sạch, biết thương người, xây dựng hòa bình và chịu bách hại vì Chúa thì có phúc, vì được Chúa thưởng. Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

 • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, trong giờ phút linh thiêng giao thừa, giờ phút linh thiêng nhất trong năm, những phút giây ban đầu này chúng ta dâng lên Chúa Xuân tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành hồn xác Chúa thương ban cho chúng ta trong năm qua. Chúng ta hân hoan đón mừng năm mới và dâng lên Chúa lời nguyện xin.

1. “Hãy cầu nguyện không ngừng và tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Đức Giám mục, Linh mục trong Hội Thánh Việt Nam luôn kết hiệp với Chúa trong cầu nguyện để lời rao giảng và sự dấn thân phục vụ Chúa của các Ngài trở thành lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa.

2.  “Phúc cho những ai xây dựng hòa bình”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị chính quyền được khôn ngoan, sống theo lẽ công bằng, để mọi việc họ sẽ làm mang lại nhiều lợi ích cho dân nước. 

3. Chúa luôn tuân đổ phúc lành trên con người. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu biết nhận ra những ơn lành Chúa đã thương ban cho họ để sống tâm tình cảm tạ. Đồng thời, thành tâm xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót với Chúa và anh chi em trong một năm qua.

4. Được tạ ơn Chúa là một hồng ân. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết sống tâm tình tạ ơn Chúa cách cụ thể đó là : Trong gia đình biết yêu thương thuận hòa, thảo kính ông bà cha mẹ; trong giáo xứ sống tình hiệp nhất yêu thương; trong khu xóm sống trọn tình bác ái, nhờ đó chúng ta sẽ được Chúa thưởng muôn ơn lành và sự bình an của Chúa.  

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thân thưa với Chúa Cha: “Lạy Cha, con xin tạ ơn Cha vì Cha đã mạc khải Nước Trời cho những ai bé mọn”. Xin Chúa cho chúng con biết sống tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, và xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót của chúng con trong năm qua, để chúng con an vui đón mừng năm mới với niềm xác tín, chúng con sẽ được hưởng một mùa xuân thật hạnh phúc bên Chúa trên Nước Trời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. 

NA-MtgTL

 * * * 

 

Mùng Một Tết Nguyên Đán

THÁNH LỄ MINH NIÊN

Cầu Bình An Hạnh Phúc Năm Mới

(St 1,14-18; Pl 4,4-8; Mt 6,25-34)

 • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay, trên toàn Đất Việt, người người, nhà nhà, hân hoan đón mừng năm mới, mọi người dành cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp với những tình cảm thấm đậm sắc xuân. Những phút linh thiêng của ngày đầu năm thật ý nghĩa, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng nhau đến trước tôn nhan Chúa để dâng lên Chúa tấm lòng cảm tạ tri ân vì biết bao hồng ân Chúa đã tuân đổ trên mỗi người chúng ta, gia đình, giáo xứ và đất nước chúng ta trong một năm qua.

Chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ, với niềm  xác tín, chính Chúa là khởi đầu và là tận cùng, chính Chúa làm chủ thời gian, không gian và chính Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu. Với niềm xác tín ấy, chúng ta xin Chúa chúc lành bình an và ban muôn phúc lộc chan hòa hồn xác cho chúng ta trong năm mới này.   

 • Dẫn vào bài đọc I: St 1,14-18

Thiên Chúa tạo dựng muôn loài trên trời dưới đất cho chúng ta hưởng dùng. Ðặc biệt Người dựng nên mặt trời mặt trăng và các ngôi sao để xác định ngày giờ năm tháng. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

 • Dẫn vào bài đọc II: Pl 4,4-8

Thiên Chúa là nguồn vui, nguồn hạnh phúc và bình an, chúng ta cần sống đạo đức thánh thiện để được hưởng hạnh các ơn lành đó của Chúa. Ðó là lời thánh Phaolô khuyên chúng ta trong đoạn thư sau đây.

 • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 6,25-34

"Trước hết hãy tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác Người sẽ thêm cho". Ðó là Lời Chúa dạy chúng ta trong ngày đầu Năm Mới qua Tin Mừng hôm nay.

 • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trong bầu khí hân hoan vui mừng của ngày đầu năm mới, chúng ta hiệp dâng lên Thiên Chúa lòng tôn kính mến yêu. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban cho chúng ta những ân lộc thánh thiêng trong năm mới này. Chúng ta chúc tụng Chúa và dâng lòi nguyện xin.

1. Hôm nay là ngày đầu xuân, ngày xin ơn bình an. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho Hội Thánh được bình an hiệp nhất và phát triển không ngừng trên quê hương đất nước chúng ta.  

2. “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho những anh chị em nghèo khổ, bất hạnh, bệnh tật, được nhiều người yêu thương giúp đỡ, để họ có thể cảm nghiệm được tình thương của Chúa, mà đón một mùa xuân vui tươi, bình an trong tin yêu và hy vọng.  

3. “Hãy ký thác đường đường cho Chúa, tin tưởng vào Ngài, Ngài sẽ ra tay”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho hết thảy mọi người trong  năm mới này được hồn an xác mạnh và biết sống tín thác vào tình yêu quan phòng của Chúa.

4. "Trước hết hãy tìm kiếm Nước Chúa, mọi sự khác Người sẽ ban cho". Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta nhiệt tâm thực hành Lời Chúa dạy trong năm mới này, cách cụ thể là: siêng năng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, nhiệt tình phục vụ Chúa, hết lòng ra sức xây dựng giáo xứ trong tinh thần hiệp nhất yêu thương.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa là Mùa Xuân yêu thương, Mùa Xuân an bình, và là Mùa Xuân vĩnh cửu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được đón một mùa xuân mới. Xin Chúa cho chúng con sống trọn tình con thảo đối với Chúa là Cha yêu thương để chúng con được hưởng niềm vui, sự bình an đích thực. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

NA-MtgTL

 * * * 

 

Mùng Hai Tết Nguyên Đán

THÁNH LỄ CẦU CHO TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ

(Hc 44,1.10-15; Ep 6,1-4.18.23; Mt 15,1-6)

 • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Mùng Một Tết, Giáo Hội mời gọi chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và xin Ngài chúc lành cho chúng ta. Hôm nay Mùng Hai Tết, Giáo Hội mời gọi chúng ta kính nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha mẹ, bởi vì các ngài đã cộng tác vào chương trình sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa trong việc sinh sản và dưỡng dục con cái. Công lao của các ngài được Chúa ghi tạc, đời sống của các ngài được Chúa thưởng công. Là con cháu, chúng ta có bổn phận sống lòng hiếu thảo đối với các ngài, đó cũng là điều răn Chúa dạy : “ngươi hãy hãy thảo kính Cha mẹ”.

Với tâm tình con thảo, chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ, xin Chúa ban muôn ơn lành cho ông bà cha mẹ chúng ta, cho các bậc tiền nhân đã đã qua đời được hưởng hạnh phúc bên Chúa. Xin cho chúng ta là những người con biết sống tốt lành, thánh thiện, đạo đức để tỏ lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ chúng ta.  

 • Dẫn vào bài đọc I: Hc 44,10-15

Chúa nhân lành đã thương ban cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta muôn vàn ơn phúc. Các ngài đã gìn giữ và truyền các ơn đó lại cho chúng ta. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

 • Dẫn vào bài đọc II: Ep 6,1-4.18.23

Giới răn thứ bốn Chúa dạy chúng ta thảo hiếu với ông bà cha mẹ. Ai kính trọng thương mến, vâng lời giúp đỡ các ngài là giữ trọn đạo hiếu và được Chúa chúc phúc. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

 • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 15,1-6

 Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khiển trách các kinh sư, biệt phái, và dạy chúng ta bổn phận phải đền ơn đáp nghĩa tổ tiên, ông bà cha mẹ. Ðó là đạo hiếu mọi người phải tuân giữ.

 • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Ơn nghĩa sinh thành của tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta phải đáp đền, đó là điều Thiên Chúa phán dạy. Với tấm lòng thảo kính biết ơn các ngài và quyết tâm vâng lời Chúa dạy chúng ta tha thiết nguyện xin.

1. Hội Thánh là Mẹ thiêng liêng của các tín hữu. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh được tràn đầy ân sủng, sự khôn ngoan, thánh thiện, nhất là sống hiệp nhất yêu thương để xứng đáng là Hiền Thê vẹn toàn của Chúa Kitô.

2. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại. Vinh quang các ngài sẽ chẳng sẽ chẳng phải mờ. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm cho các bậc tiền nhân, và xin cho các ngài được chung hưởng mùa xuân vĩnh cửu tràn đầy bình an và hạnh phúc bên Chúa. 

3. Công đức sinh thành của cha mẹ được ví tựa núi Thái Sơn. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho ông bà cha mẹ chúng ta, để các ngài tiếp tục chu toàn thiên chức làm cha, làm mẹ trong việc hướng dẫn và nuôi dạy con cái.   

4. Chúa phán: Ngươi hãy thảo kính cha mẹ. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ trong giáo xứ chúng ta, biết noi gương lành của ông bà cha mẹ: can đảm sống đức tin, nhiệt thành sống đức ái và luôn vững lòng trông cậy vào tình thương của Chúa. 

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, suốt cuộc đời ẩn dật tại Nazaret, Chúa hằng vâng phục và sống tình con thảo đối với Đức Mẹ và Thánh Giuse. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, hết lòng thờ phượng Chúa và sống hiếu thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ chúng con, để chúng con được hưởng hạnh phúc Nước Trời Chúa hứa ban. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

NA-MtgTL

 * * * 

 

Ngày Mùng Ba Tết

THÁNH HOÁ CÔNG ĂN VIỆC LÀM

(St 2,4b-9.15; Cv 20,32-35; Mt 25,14-30)

 

 • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, 

Hôm nay, mùng ba tết,là ngày chúng ta đặc biệt cầu xin Chúa, thánh hóa công ăn việc làm của chúng ta trong Năm Mới. Sứ điệp lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ra sức làm việc để góp phần vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Mặt khác làm việc để nuôi sống bản thân, gia đình và giúp đỡ người khác, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh. 

Chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa, và ban cho mọi việc làm của chúng ta trong năm mới này được sinh hoa kết quả dồi dào tốt đẹp.

 • Dẫn vào Bài Ðọc 1: St 2,4b-9.15

Sau khi dựng nên trời đất muôn vật, Chúa dựng nên loài người chúng ta, để chúng ta canh tác và chăm sóc cho chúng sinh ích cho chúng ta. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

 • Dẫn vào Bài Ðọc 2: Cv 20, 32-35

Thánh Phaolô khuyên dạy chúng ta: Phải làm việc và biết giúp đỡ những người đau yếu, như lời Chúa dạy: Cho thì có phúc hơn là nhân. Đó là nội dung của đoạn thư sau đây. 

 • Dẫn vào Bài Tin Mừng: Mt 25 14-30

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chính là Ông Chủ đã trao cho các đầy tớ những nén bạc và đòi hỏi mỗi đầy tớ phải biết sinh lời. Người khen ngợi những đầy tớ tài giỏi, trung thành, nhưng khiển trách những người không biết sinh lời nén bạc Chúa trao. 

 • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, lao động là một ân huệ Chúa ban để con người cộng tác vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Chúng ta cảm tạ Chúa, xin Chúa thánh hóa, chúc lành cho công việc làm ăn của chúng ta trong năm mới này.

1. “Thiên Chúa đặt con người vào vườn Ê- đen để con người canh tác và coi sóc đất đai”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh ý thức mình được Chúa cắt đặt, chăm sóc tâm hồn các tín hữu, phân phát các màu nhiệm thánh, để luôn trung thành và quảng đại chu toàn trách vụ Chúa trao, giúp các tín hữu mỗi ngày sống thánh thiện hơn.   

2. “Cha ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các tín hữu, luôn biết tận tụy chu toàn bổn phận trong việc làm ăn và công việc phục vụ Hội Thánh, để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho bản thân và tha nhân.  

3. “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các quốc gia giàu, biết chia sẻ công việc làm, của cải vật chất cho những nước nghèo, để mọi người được sống no đủ xứng hợp với nhân phẩm của họ.  

4. “Ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, tích cực cộng tác và chu toàn bổn phận công việc được giao trong gia đình của mình, sẵn sàng chia sẻ những thành quả việc làm cho những người nghèo đói, để được Chúa thưởng công trên Nước Trời.  

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa nói: Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai”. Xin cho chúng con biết tin cậy vào sự quan phòng yêu thương của Chúa, biết tận dụng mọi khả năng Chúa ban để làm việc phục vụ Chúa, phục vụ gia đình, nuôi sống bản thân và giúp đỡ tha nhân, hầu được Chúa khen thưởng hạnh phúc muôn đời trên Nước Trời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.     

NA-MtgTL

 

Chia sẻ: