Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Đại Hội Kính Lòng Chúa Thương Xót Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch và Mừng kỷ niệm 300 năm thành lập Giáo xứ

WGPTB_Trong hai ngày 10 - 11 tháng 4 năm 2021, tại Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót Giáo xứ Bác Trạch, Giáo phận Thái Bình đã diễn ra Đại hội Kính Lòng Chúa Thương Xót và Mừng kỷ niệm 300 năm thành lập Giáo xứ.

 

Giáo phận Thái Bình

Nói đến Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch, mỗi Kitô hữu nơi Giáo phận Thái Bình sẽ nghĩ ngay đến Lòng Chúa Thương Xót, Bác Trạch không chỉ tự hào là một trong những mảnh đất đầu tiên trong Giáo phận Thái Bình được đón nhận hạt giống Tin Mừng khá sớm, khoảng năm (1638 -1655) cùng thời với các xứ Kẻ Riền, Kẻ Mèn, Kẻ Hệ, Sa Cát. Ngày nay Giáo xứ Đền Thánh còn hãnh diện hơn, mừng kỷ niệm 300 năm thành lập Giáo xứ, năm 1720, Đức cha Thập (Santa Cruz Thập 1707 - 1721), Giám mục địa phận khi đó còn gọi là Địa phận Đông Đài Ngoài, ban sắc nâng Bác Trạch lên hàng Giáo xứ. Đặc biệt Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch có Ngôi Thánh đường đẹp nhất nhì trong Giáo phận dâng kính Lòng Chúa Thương Xót.

Một luồng khí tràn đầy hồng ân Thiên Chúa trao ban cho cộng đoàn Bác Trạch khi Giáo xứ được đổi mới từng ngày đặc biệt là trong tuần đại phúc. Đúng thực sự với câu chữ "Tuần Đại Phúc" Cha chánh xứ Vinhsơn Vũ Văn Hướng đã mời tất cả quý Cộng đoàn liên Giáo xứ trong Giáo hạt Bắc Tiền Hải – Khởi đầu từ Thứ Hai – Cộng đoàn liên Giáo xứ Bạch Long, Giáo xứ Lương Điền, Giáo xứ Lạc Thành - Thứ Ba cộng đoàn Giáo xứ Vinhsơn và Giáo xứ Quân Trạch – Thứ Tư cộng đoàn Giáo xứ Quan Cao – Thứ Năm cộng đoàn Giáo xứ Nam Thái và Giáo xứ Công Bồi – chiều Thứ Sáu, thánh lễ dành cho khách hành hương đến chầu Thánh Thể và hiệp dâng Thánh Lễ vào tất cả các tối trong tuần đại phúc.

Vùng trời Bác Trạch từ mọi nẻo đường làng ngõ xóm đến khuôn viên thánh đường đều được trang hoàng lộng lẫy hơn bởi băng rôn, khẩu hiệu, các trạm chầu được trang hoàng cách công phu với cờ, hoa, đèn, nến… Không chỉ được thể hiện bằng việc trang trí bên ngoài mà ngay trong tâm hồn mỗi người con Bác Trạch cũng được Cha xứ Vinhsơn Vũ Văn Hướng quan tâm, hướng dẫn qua việc giải tội, phân công các giáo khu, giáo họ, đoàn hội điều hành các giờ Chầu Thánh thể để tạ ơn Chúa, đền tạ và cầu nguyện trong tình hiệp nhất yêu thương.      

Chiều ngày Thứ Bảy 10/4, vào lúc 14g30, Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận, đã dành thời gian gặp gỡ huấn đức dành cho các quý cụ cao niên. Trong bài chia sẻ, ngài đã giúp các cụ ông cụ bà hình dung được những gì sẽ đến với người lớn tuổi, phải làm thế nào để chuẩn bị cho mình tinh thần luôn sẵn sàng, giờ Chúa đến, đón nhận tất cả theo thánh ý Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 16g30, Thánh lễ Khai mạc Đại hội được diễn ra long trọng tại Đền Thánh. Đồng tế Thánh lễ với Đức cha Phêrô, Đức ông, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ và quý khách hành hương, quý cộng đoàn tín hữu trong và ngoài Giáo phận về hiệp thông. Trong Thánh lễ, ngài đã cầu nguyện cho linh hồn các đấng bậc những người đã được Thiên Chúa gọi ra đi trước chúng ta, các bậc tổ tiên và quý ân nhân của Giáo phận, giáo xứ Đền Thánh và mời gọi mọi người "chúng ta hãy sống ngày nào cũng như ngày cuối cùng trong cuộc đời của mỗi người chúng ta."

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Vào Lúc19g30, tại sân khấu chính cuối nhà thờ đã diễn ra buổi diễn nguyện với chủ đề 300 năm hồng ân, sau phần tuyên bố lý do khai mạc của Cha xứ Vinhsơn Vũ Văn Hướng, đặc biệt, phần mở đầu tiết mục, khắc họa lại hình ảnh lược sử hình thành và phát triển Giáo xứ từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo vãi trên mảnh đất Bác Trạch này hơn 400 năm, sau đó tiếp đến phần kính nhớ tổ tiên, tri ân các bậc tiền nhân đã đón nhận tin mừng và lưu truyền lại cho con cháu đến ngày hôm nay. Quy tụ 300 các diễn viên với nhiều tiết mục thật là đặc sắc, được dàn dựng rất công phu, từng lời ca, tiếng hát, từng điệu múa được dâng lên để cảm tạ suối nguồn Tình yêu bao la của Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Ngày 11/4 Chúa Nhật.

Vào lúc 08g30, cuộc rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót và đoàn đồng tế được khởi đi từ linh đài Đức Mẹ Lavang tiến ra Bàn Thánh nơi sân khấu cuối nhà thờ. Đức cha Phêrô chủ sự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 300 năm thành lập Giáo xứ, thánh lễ có sự hiện diện của rất đông Linh mục trong và ngoài Giáo phận cùng đồng tế với ngài. Gần hai chục ngàn tín hữu ngồi chật kín quảng trường và trong lòng nhà thờ để tham dự thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trước khi thánh lễ đại triều được bắt đầu, cha Gioan Chu Văn Yên, chánh văn phòng TGM đọc Văn thư của Đức Cha Giáo phận thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Giáo phận Thái Bình, trong đó có Đền Thánh Bác Trạch dành cho những ai hành hương, tham dự Thánh lễ tại Đền Thánh lĩnh ơn toàn xá.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận điểm lại ý nghĩa trọng đại của Ngày lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, về niềm tự hào của Giáo phận Thái Bình nói chung, Đền thánh Bác Trạch nói riêng đã dâng Kính tôn vinh Lòng Chúa thương xót, là quà tặng hiển nhiên mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta một Ngôi Đền Thánh uy nghi, là bảo chứng cho Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa.

 

Trong bài giảng lễ, bắt đầu bằng sứ điệp: 'Hãy ra đi loan báo Tin Mừng' để mọi người trên thế gian này đều biết đến Chúa Cha - Đấng giàu Lòng Thương Xót về những gương chứng nhân được Chúa mạc khải Lòng Thương Xót là Thánh nữ Faustina và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II, Đức cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn: Chúng ta không chỉ loan báo Lòng Thương Xót Chúa bằng lời nói, bằng sự cầu nguyện mà phải bằng hành động, bằng việc làm cụ thể. Bởi Đức tin không có việc làm là đức tin chết, là đức tin giả dối. Đức cha Giáo phận nhắc nhở như một hồi chuông đánh thức thói quen, lối sống vô cảm trong xã hội ngày nay và ngay trong chính mỗi con người chúng ta ngồi đây. Chúng ta vẫn lớn tiếng rao truyền tổ chức linh đình về Lòng Chúa Thương Xót, nếu như mỗi người chúng ta vẫn sống trong tội lỗi, vẫn cứ tiếp tục đóng đinh Chúa vào thập giá, do tội lỗi của chúng ta không hoán cải thay đổi. Những câu hỏi được vị chủ chăn đặt ra, hẳn sẽ xoáy sâu vào trái tim mỗi người, thúc đẩy mỗi chúng ta hãy mở rộng trái tim, mở rộng tấm lòng, để Lòng Chúa Thương Xót được chính chúng ta loan truyền tới mọi người, bằng những việc làm cụ thể yêu thương tha thứ, tránh xa tội lỗi, đó chính là ý nghĩa quà tặng của mỗi người chúng ta dâng lên Lòng Chúa Thương xót có ý nghĩa nhất. Ngài tha thiết kêu mời mọi tín hữu hãy Sống Lòng Chúa Thương xót, đồng thời tích cực loan truyền Lòng Chúa Thương Xót cho hết thảy mọi người còn chưa nhận ra diện mạo nhân hậu đấng đầy quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trước khi Đức Giám mục ban phép lành ơn Toàn Xá cho cộng đoàn tín hữu, Cha chánh xứ Vinhsơn Vũ Văn Hướng, Giám đốc Đền Thánh đã có bài cám ơn Đức cha, quý cha, quý bề trên các Dòng tu, quý tu sĩ nam nữ, các vị ân nhân, các hội đoàn và mọi thành phần dân Chúa đã quảng đại hy sinh tham dự để tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa trong ngày lễ hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Ngày 12/4 Thứ Hai.

Vào lúc 09g00, Cộng đoàn Đền Thánh Bác Trạch hân hoan vui mừng trở về Đền Thánh hiệp cùng với Cha chủ tế Vinhsơn Vũ Văn Hướng, quý cha đồng tế hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, bế mạc Đại Hội Thánh Thể. Trong thánh lễ Cha chủ tế Vinhsơn nói, “Lời ca đoàn vừa hát lên; chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa, qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ; đó cũng là tâm tình thánh lễ hôm nay, hôm qua chúng ta Đại Hội Thánh Thể rất long trọng, hôm nay chúng ta cùng tạ ơn Chúa, nhìn lại 300 năm thành lập Giáo xứ, nhìn lại những trang lịch sử hào hùng của Giáo xứ, Thiên Chúa ban cho Giáo xứ chúng ta biết bao nhiêu hồng ân, từ đó chúng ta tri ân các đấng các bậc, các bậc tổ tiên đã đón nhận đức tin và truyền lại cho chúng ta được thụ hưởng và phát triển, thăng tiến Giáo xứ chúng ta về mọi mặt, hôm nay chúng ta cũng mừng công Trung Tâm Mục Vụ Đền Thánh sắp được hoàn thành, chúng ta tiếp tục dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, để ơn Chúa tuôn đổ xuống cho Giáo xứ chúng ta luôn mãi”.

Giáo phận Thái Bình

Sau thánh lễ cộng đoàn Giáo xứ và quý khách trở về Trung Tâm Mục Vụ Giáo xứ, dùng bữa tiệc mừng.

Xem album hình 

Thiềm Huyền BTTGP

 

 

 

Chia sẻ: