Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Đại hội Khuyết tật 2019 - Tình Chúa, tình người

Đối với mỗi người Kitô hữu, Chúa nhật thứ III mùa Vọng được gọi là Chúa nhật màu hồng, Chúa nhật của niềm vui trước biến cố đón mừng ngôi Hai Con Chúa nhập thể. Và kể từ năm 2009 đến nay, niềm vui đó còn được nhân lên gấp bội nơi Giáo phận Thái Bình bởi đây còn là dịp hội ngộ của những vị khách đặc biệt đến từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc. Những vị khách đó được Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận ưu ái gọi là thượng khách với một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim của ngài.

            Trong số khoảng 5600 tham dự viên khuyết tật đến từ hơn 100 đơn vị thuộc các tỉnh khu vực miền Bắc, năm nay phần lớn đều đã được trải qua các kỳ đại hội những năm trước. Tiết trời đất bắc giữa đông bỗng dưng ấm áp sau trận đại hàn như thể bù đắp cho bao thiệt thòi của những số phận thiếu may mắn. Dù đi lại khó khăn, nhưng các tham dự viên vẫn sẵn sàng vượt qua chặng đường dài để đến với ngôi nhà Chung giáo phận Thái Bình bởi họ biết trong kỳ đại hội này họ không chỉ nhận được những gói quà vật chất mà to lớn hơn cả là tình cảm nồng ấm giữa con người với con người.

Giáo phận Thái Bình

            Mặc dù đại hội chỉ kéo dài trong 2 ngày nhưng cũng đủ để các tham dự viên được đắm chìm trong bầu khí linh thiêng của tình Chúa, tình người. Chia sẻ trong dòng cảm xúc ngập tràn hạnh phúc, chị Nguyễn Ánh Tuyết, sinh năm 1970 đến từ nhóm Từ Sơn - Bắc Ninh bị bại liệt từ khi mới 8 tháng tuổi: "Đây là lần thứ 5 mình tham dự đại hội, mình rất vui vì qua mỗi kỳ đại hội mình thấy được sự quan tâm, chia sẻ và tình yêu thương mà mọi người dành cho người khuyết tật chúng mình ngày càng nhiều hơn. Đại hội năm nay đông hơn, các cha, các thầy và các bạn tình nguyện viên nhiệt tình và hòa đồng lắm. Năm nay mình thấy hạnh phúc hơn vì được các cha từ Hàn, Nhật đến phát quà, động viên mình. Điều khiến mình cảm động nhất và có lẽ sẽ theo mình suốt cuộc đời đó là giây phút được Đức cha Thái Bình đến tận nơi ban phép lành và dành cho mình cái bắt tay rất thân thiện. Mình muốn nói lời cảm ơn đến Đức cha Thái Bình và Ban tổ chức đã trao cho chúng mình những giờ phút được sống chứ không chỉ là tồn tại"

Giáo phận Thái Bình

            Lần đầu tiên được tham gia kỳ đại hội, em Nguyễn Thị Quỳnh, sinh năm 1997, bị khuyết tật bẩm sinh thuộc nhóm Thu Thương, quận Đống Đa - Hà Nội cũng không dấu nổi cảm xúc vui mừng. Em chia sẻ: "Từ bé đến nay chưa bao giờ em được đến một nơi đông vui và ấm áp đến vậy, mọi người ai cũng nhiệt tình và chu đáo với em. Sắp phải về rồi em thấy buồn lắm, không biết đến bao giờ em mới lại được tham dự một chương trình ý nghĩa như thế này. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều hơn nữa những hoạt động như vậy dành cho em và những người đồng tật."

            Trải qua mỗi kỳ đại hội là cả một dòng đại dương cảm xúc được ánh lên trên gương mặt và trong trái tim của những người tham dự. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh nhìn đầy cảm phục xen lẫn những giọt lệ lăn dài nơi khóe mắt với vô vàn điều muốn nói của những mảnh đời bất hạnh. Đại hội cho họ những khoảnh khắc, thắp lên trong họ ngọn lửa tin yêu, gạt bỏ tự ti để vươn lên hòa nhập cộng đồng và mở ra một cái nhìn mới về sự đồng cảm, sể chia giữa con người với con người trong tình huynh đệ qua việc gặp gỡ Đức Kitô. Sau đại hội, họ lại trở về với cuộc sống, phải hàng ngày gồng mình với nỗi đau của thể xác, của bệnh tật nhưng có lẽ hơn cả đó chính là nỗi đau tê tái thấu tận cõi lòng bởi sự ghẻ lạnh, thờ ơ ở một bộ phận không nhỏ nơi xã hội loài người. Đây cũng chính là những nỗi lắng lo, những điều trăn trở và cả kỳ vọng về một sự biến đổi, tái sinh trong cái nhìn mà xã hội dành cho những hoàn cảnh kém may mắn sau mỗi kỳ đại hội.

            Đại hội đã khép lại, nhưng những tiếng nói, nụ cười và cả niềm tin yêu, hy vọng sẽ còn đọng lại mãi nơi những con người đặc biệt, những con người đang ngày ngày vác chung Thập giá với Đức Kitô trên hành trình sống để được lên "đồng hình đồng dạng với Người"

Mary Kim Dung - BTTGPTB

Chia sẻ: