Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Đại hội khuyết tật 2019: Tâm tình tri ân

...Đại hội năm nay là dịp thuận tiện hơn nữa, để anh chị em có cùng cảnh ngộ được bày tỏ niềm vui chia sẻ và động viên khích lệ lẫn nhau, cùng vươn lên trong cuộc sống...

 

 

TÂM TÌNH TRI ÂN ĐẠI HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT 2019

Trọng kính Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình.

Trọng kính Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn.

Trọng kính Đức cha Mario Yamanouchi Giám mục GP. Saitama – Nhật Bản

Kính thưa cha Tổng đại diện, quý cha quản hạt, quý cha bề trên, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, quí y bác sỹ, quý khách, các tình tình nguyện viên, sinh viên và tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây.

“Đến hẹn lại tới”, vào mỗi dịp đón mừng đại lễ Chúa giáng sinh, Tòa Giám mục Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Đức cha Phêrô lại tổ chức những ngày hạnh ngộ dành riêng cho những người kém may mắn trong xã hội. Đã 18 năm trôi qua, kể từ ngày hội ngộ đầu tiên năm 2001, từ An Dương, Xuân Đỉnh Hà Nội rồi về Thái Bình. Năm này là năm thứ 10 tổ chức tại Thái Bình, với số lượng tham dự viên lên tới hơn 5,500 anh chị em và gần 1,000 tình nguyện viên, sinh viên, y bác bác sĩ, từ khắp các vùng miền không phân biệt tôn giáo. 

Đại hội năm nay là dịp thuận tiện hơn nữa, để anh chị em có cùng cảnh ngộ được bày tỏ niềm vui chia sẻ và động viên khích lệ lẫn nhau, cùng vươn lên trong cuộc sống. Để có được những ngày đầy hạnh phúc như hôm nay, là bao công lao vất vả trong các khâu tổ chức, những hy sinh công của từ các ân nhân và sự đông viên khích lệ hay những lời cầu nguyện âm thầm của rất nhiều người. 

Chúng con về đây đã nhận được những món quà tinh thần: qua những lời cầu nguyện, những bài giảng của quí đức cha, các bài thuyết trình… và sự phục vụ yêu thương của mọi người. Món quà vật chất: được ăn những bữa ăn ngon, nhận những món quà thuốc men, những món quà từ siêu thị đổi quà, những món quà chung và các giải vé số, văn nghệ, thể thao, đặc biệt được mừng tuổi trước và được bao cả tiền xe di chuyển và còn nhiều thứ khác nữa…

Vì vậy, con thay lời cho tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây xin được bày tỏ tấm lòng tri ân tới quý Đức cha, quý cha, quý tu sỹ, quý y bác sỹ, tình nguyện viên, sinh viên, quí ân nhân và tất cả mọi người. 

Trước hết, chúng con xin cảm tạ Thiên Chúa là Đấng Giầu Lòng Xót Thương – Đấng mà mọi người vẫn gọi là ông Trời, hay Thượng Đế, đã luôn quan phòng để những mảnh đời tưởng chừng kém may mắn lại có được niềm vui gặp gỡ, sẻ chia tràn đầy hạnh phúc qua sự quan tâm yêu thương của quý Đấng bậc, các nhà hảo tâm và tất cả mọi người.

Chúng con xin thành tâm tri ân Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình. Dù ở đâu hay cương vị nào, từ khi còn là Linh mục và trở thành Giám mục, Đức cha vẫn luôn dành cho những người khuyết tật tình yêu, sự quan tâm sâu sắc. Chính Đức cha là vị sáng lập, hướng dẫn và đồng hành không chỉ qua các lần hạnh ngộ mà còn qua những lời cầu nguyện hằng ngày. Sự quan tâm và tình yêu thương của Đức cha tạo cho những người kém may mắn có được không gian tỏ bày những ưu tư, trăn trở, những chia sẻ cảm xúc và sự cảm thông giữa những người cùng cảnh ngộ. Nhiều tâm hồn vỡ vụn vì thất vọng đã tìm lại được niềm vui, tin vào bản thân và tin vào cuộc đời. Chúng con xin chân thành tri ân Đức cha. 

Chúng con xin chân thành cảm tạ Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn. Từ miền sơn cước xa xôi, Đức cha đã hiện diện, đồng hành với chúng con trong dịp hạnh ngộ này và cầu nguyện cho chúng con trong thánh lễ hôm nay. Sự gần gũi thân tình và hiền hậu nơi Đức cha là bài học cao quý cho chúng con về tình tương thân tương ái. 

Chúng con cám ơn Đức cha  Mario Ya-ma-nou-chi Giám mục GP. Saitama – Nhật Bản . Sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha nói lên tình hiệp thông vượt ngàn trùng dương. Đức cha mang đến cho chúng con hơi ấm của tình người từ đất nước mặt trời mọc. Chúng con xin chân thành cảm ơn Đức cha. 

Chúng con xin cảm ơn cha tổng đại diện, quí cha trong ngoài giáo phận, quý thầy, quý tu sỹ thuộc các đơn vị dòng tu trong và ngoài giáo phận, các trưởng đoàn, các anh chị em tình nguyện viên, các bạn sinh viên, tất cả mọi người, những ngày qua đã hy sinh vất vả trong công việc chuẩn bị, đã ân cần tiếp đón, đồng hành và tận tình chu đáo trong hai ngày hôm nay. 

Chúng tôi xin cảm ơn quý vị y bác sỹ trong và ngoài nước, từ miền Nam , Hà Nội, Thái bình hay từ Hàn Quốc, Mỹ Quốc xa xôi đã dành cho anh chị em khuyết tật những tình cảm thật thiêng liêng cao quý. Chính tấm lòng của quý vị đã xóa đi những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi thân thương ấy qua việc khám chữa bệnh ân cần chu đáo của quý vị.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn tấm lòng hảo tâm và sự hiện diện đầy trân quý của quí ân nhân, như ông Tổng giám đốc và công ty thức ăn chăn nuôi CP việt nam, hội Illazaro, Bệnh Viện Quốc tế saint Mary Incheon Hàn quốc, quí ân nhân xa gần.

Chúng tôi xin cảm ơn sự cộng tác nhiệt thành của quý vị trong ban HĐMV giáo xứ Chính tòa, giáo xứ Sa cát, hội lòng thương xót, hội con Đức mẹ, các ban nghành: âm  thực, âm thanh , ánh sáng, môi trường, trật tự , truyền thông….. ca đoàn Hà nội ,  cũng như mọi người đã cộng tác trong việc tổ chức hai ngày hội hôm nay. 

Đặc biệt, chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị lãnh đạo chính quyền, các ban ngành của tỉnh và thành phố Thái Bình, sở Y tê Thái Bình và phường Lê Hồng Phong, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi tổ chức đại hội này và đã giúp đỡ chúng tôi trong việc bảo vệ an ninh trật tự. Chúng tôi xin hết lòng cảm ơn. 

Chúng tôi xin cảm ơn sự hiện diện và lời cầu nguyện của mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện trong thánh lễ hôm nay. 

Cuối cùng, thay lời cho quý Đấng bậc và ban tổ chức, xin dành lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất tới tất cả các anh chị em tham dự viên là người khuyết tật. Chính anh chị em đã cho chúng tôi có được cơ hội phục vụ, cảm thông và chia sẻ. Sự hiện diện của anh chị em, dù xa xôi vất vả, khó khăn trong việc di chuyển là bài học cho chúng tôi về sự kiên trì, khiêm nhường và vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta hãy cám ơn nhau về sự hiện diện, hiệp thông liên đới và sẻ chia. 

Chúng con cũng xin quý Đấng bậc, quý khách, anh chị em tham dự viên thứ lỗi cho những thiếu xót không thể tránh khỏi trong quá trình tổ chức đại hội lần này. 

Một lần nữa chúng con xin chân thành tri ân và kính chúc quý Đức cha, quý cha, quý vị niềm vui Giáng sinh và năm mới an khang thịnh vượng. 

Hẹn gặp lại năm 2020.

 

Thái Bình, ngày 15 tháng 12 năm 2019

Lm Gioan Chu Văn Yên

Trưởng ban Caritas Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ: