Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2017 - Giáo hạt Nam Tiền Hải

Chúa Nhật Lễ Lá (09/4/2017), Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2017 của Giáo hạt Nam Tiền Hải được long trọng tổ chức tại Giáo Xứ Hữu Vy

Giáo phận Thái Bình

 

Hòa với nhịp sống của Hội Thánh toàn cầu cũng như Hội Thánh Á Châu, Hội đồng Giám mục Việt Nam trong thư chung gửi cộng đồng dân Chúa đã đề nghị chủ đề Mục vụ Gia đình trong ba năm 2016-2019 với điểm nhấn năm 2016-2017 là : Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống Hôn nhân.

Tại Giáo phận Thái Bình, cách đây hơn một tháng (vào hai ngày 25-26/ 3), Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã tổ chức Đại hội Giới trẻ toàn Giáo phận với sự tham gia của gần 4000 bạn trẻ đến từ 8 Giáo hạt trong Giáo phận, cùng với 17 gia đình Sa-lê-diêng thuộc 8 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Đặc biệt, trong Đại hội lần này có sự tham dự của Cha Bề trên Cả Dòng Sa-lê-diêng Thế giới, cha Ángel Fernández Artime đến từ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, với quy mô tổ chức có hạn, còn số đông các bạn trẻ chưa được trực tiếp tham dự và cảm nghiệm tinh thần của Đại hội đó. Vì vậy, vào ngày 09/4/2017, nhằm vào Chúa Nhật Lễ Lá  Chay năm 2017, Đức cha Phê-rô lại tổ chức Đại hội Giới trẻ trên quy mô toàn Giáo phận. Mỗi Giáo hạt được tổ chức tại một Giáo xứ hay Giáo họ do sự đề xuất của Giáo hạt.

Tại Giáo hạt Nam Tiền Hải, Giáo xứ Hữu Vy được vinh dự chọn làm nơi đăng cai tổ chức Đại hội. Đó là một Giáo xứ có bề dày truyền thống, giáo dân sống tốt lành, thánh thiện. Dưới sự chăm lo coi sóc của cha chánh xứ Gio-akim Đặng Văn Hội, mọi sinh hoạt của các hội đoàn rất  sôi động và có chiều sâu. Mọi tầng lớp giáo dân được cha xứ quan tâm, nâng đỡ, đặc biệt là giới trẻ. Đời sống đức tin của giáo dân càng được thăng tiến. 

Để Đại hội được diễn ra tốt đẹp, từ nhiều ngày trước đó, cha chánh xứ cùng Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, mọi thành phần tín hữu nhất là các bạn trẻ đã dày công lo liệu từ các nghi thức, Thánh lễ, nội dung thảo luận theo chủ đề Đại hội, các sinh hoạt trò chơi dân gian, đến cơ sở vật chất…rất chu đáo.

Ngay từ 6 giờ 30 phút ngày 09/4, 620 bạn trẻ từ các giáo xứ: Cao Bình, Châu Nhai, Đông Phú, Đông Thành, Hợp Châu, Hữu Vy, Kim Châu, Minh Nghĩa, Tân Châu, Thanh Châu, Thanh Minh, Thủ Chính, Thục Thiện, Trung Đồng thuộc Giáo hạt đã tập trung đông đủ, chuẩn bị bước vào Đại hội.

Sau khi chào mừng quý cha trong giáo hạt và các tham dự viên của ngày Đại hội, Cha Hier. Nguyễn Ngọc Hinh, trưởng ban giới trẻ giáo hạt lên tuyên bố chủ đề và khai mạc Đại hội.

Tiếp đó, trong phần Hội thảo theo chủ đề của Đại hội, cha Giuse Mai Văn Hoàn Sdd. Cha xứ Cao Bình đã chia sẻ với các bạn trẻ về những khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình. Đó là một thách đố lớn mà các bạn trẻ cần được biết, cần tìm hiểu, cần xác định một cách có tri thức để có tinh thần chuẩn bị. Bằng lối thuyết giảng có phần dí dỏm nhưng gần gũi, thực tế, bài chia sẻ của ngài thực sự đã đánh động đến sự suy nghĩ của các bạn trẻ.“Trong tình yêu đến một lứa tuổi nào đó người ta luôn hướng về nhau, bên người nam hướng về người nữ và người nữ hướng về người nam, người ta tìm đến nhau đây là một định luật tự nhiên mà tạo hóa ban cho con người. Khi yêu nhau người ta quan tâm tới từng dáng đi, giọng nói, cử chỉ, cái vuốt tóc….. của nhau, dịu dàng và đẹp lắm. Người yêu đã dấu đi những cái xấu trong cuộc đời của mình. Khi cưới về rồi lúc đó mới thấy lầm, chỉ do chúng ta không chuẩn bị”. Ngài còn nhắc đến những khủng hoảng trong đời sống gia đình do chưa chuẩn bị cho việc tiến tới đời sống hôn nhân một cách kĩ lưỡng. Ở những giáo xứ miền duyên hải nơi đây, với những tập tục đời sống còn ít nhiều hạn chế, những nội dung chia sẻ trong cuộc hội thảo hẳn là có ý nghĩa đối với các bạn trẻ.

Khoảng lặng trong Đại hội chính là giờ Chầu Thánh Thể. Được gợi ý từ bài suy niệm, các bạn trẻ đã tâm tình với Chúa Giê-su Thánh thể những ước muốn, những suy tư và cả những yếu đuối băn khoăn… Bí tích Hòa giải đã giúp các bạn mặc lấy một tâm hồn mới, một cố gắng mới để sống xứng đáng với sự kì vọng của gia đình và Giáo hội hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến là nghi thức làm phép lá, kiệu lá và Thánh Lễ do cha Đaminh Nguyễn Văn Thao, quản hạt giáo hạt Nam Tiền Hải chủ sự. Trong thánh lễ cha Gioakim Đặng Văn Hội, cha xứ Hữu Vy đã chia sẻ : “Chúng ta vừa chứng kiến một buổi lễ lúc đầu với bầu không khí tung hô sau đó lại nghe một bài thương khó, cho nên tôi cảm giác cái ngày lễ hôm nay, lúc đầu thì tôn vinh về sau người ta lại tôn đinh, tôn đá, lúc đầu người ta ca ngợi về sau người ta ca cẩm và Chúa Giêsu đã cảm nếm cái cảm giác này. Khi ngài làm phép lại hóa bánh ra nhiều người và giảng dạy người ta ca tụng nhưng về sau đó người ta lên án. Tôi cũng nhìn thấy cái tình trạng đó trong một số đời sống hôn nhân gia đình hiện nay, lúc đầu mới cưới vợ tôn chồng như ông vua về sau đó nó trở thành “thằng quỷ”. Cũng thế lúc đầu chồng gọi vợ là công chúa của lòng anh ơi? Nhưng sau đó dùng những lời khác thật khó nghe”…

Sau Thánh lễ các bạn sinh hoạt theo giáo xứ, ăn trưa chung với nhau và gặp gỡ giao lưu. Cho đến 13h00, chương trình sinh hoạt buổi chiều với các trò chơi dân gian được thi đua theo đơn vị của từng giáo xứ đã diễn ra vô cùng sôi động và hào hứng.

Đại hội được bế mạc vào lúc 15h30 với việc trao phần thưởng và thi đấu, bữa ăn nhẹ và chia tay.

Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Nam Tiền Hải khép lại trong niềm vui và những trải nghiệm sâu sắc của các bạn trẻ. Xác định được Gia đình là Ơn gọi Tình Yêu và sứ vụ Thương xót, cảm nghiệm được Vẻ đẹp của Gia đình, nhận thức được những thách đố của đời sống Gia đình…đó là những thu hoạch của các bạn trẻ sau Đại hội này. Nhưng, dù là khó khăn, dù là thách đố, các bạn trẻ hãy luôn vững tin tay trong tay bước vào Ơn gọi đời sống gia đình. Bởi các bạn sẽ luôn được bao bọc bởi Tình Yêu bao la của Thiên Chúa, trong Trái tim nhân hậu của Người, là Tình yêu của Trời, của Đất như thông điệp mà Logo của Đại hội muốn nhắn gửi tới các bạn. Hãy Vững tin!

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Kiếm Chín- BTTGP​

Chia sẻ: