Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Thành Phố Mùa Chay 2017

Chúa Nhật Lễ Lá (09.4.2017) – ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 32. Đề tài cho Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 32 - năm 2017, là “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại” (Lc 1,49). Tại các Giáo Hội địa phương cử hành đại hội cho các bạn trẻ. Trong Giáo phận Thái Bình, các giáo hạt cùng tổ chức ngày đại hội cho các bạn trẻ.

 

Giới trẻ Giáo hạt Thành Phố

Giáo phận Thái Bình

Sáng nay Đức cha Phê-rô – Chủ chăn giáo phận đã về tham dự và chủ tế Thánh Lễ ngày Đại hội Giới Trẻ giáo hạt Thành Phố năm 2017 tại giáo xứ Cổ Việt. Cùng về tham dự ngày đại hội, có cha Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện giáo phận cũng là cha hạt trưởng hạt Thành Phố, cha Fx. Đinh Văn Trí – đặc trách giới trẻ giáo hạt và đông đảo quý cha trong ngoài giáo hạt. Thành phần không thể thiếu làm nên sức sống của ngày đại hội, đó chính là đông đảo các bạn trẻ từ 15 giáo xứ trong giáo hạt.

Các bạn trẻ giáo hạt Thành Phố đã hết sức vui mừng và phấn khởi đón chào Đức cha Phê-rô. Ngay từ sớm, các bạn đã xếp hàng chỉnh tề trước con đường dài vào ngôi Thánh đường để chào đón Đức cha.

Khoảng 08g15, Đức cha về tới khuôn viên đại hội và được sự chào đón nồng nhiệt của các bạn trẻ. Bằng những tràng pháo tay, băng reo, những bài cử điệu, những bài hát mang đầy sức trẻ và lòng yêu mến, các bạn trẻ đã làm nổi bật lên chủ đề của ngày đại hội: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9-15).

Vào lúc 08g30, sau lời chào mừng của cha Tổng đại diện, Đức cha đã khai mạc và có bài chia sẻ với các bạn trẻ trong đại hội. Ngài giúp các bạn trẻ nhìn nhận về hiện trạng tội lỗi đang lan tràn khắp thế gian từ cá nhân, gia đình đến xã hội. Các tội lỗi đó làm khổ, làm hại chúng ta rất nhiều mà không ai trên thế gian có quyền để tha các tội đó. Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội và Ngài sai chính Con Một Ngài xuống thế làm người, chịu đau khổ, chịu chết để chuộc tội cho con người. Vì thế, ngài mời gọi các bạn trẻ hãy nhìn lại và ăn năn, đau khổ về những tội lỗi của mình. Nhưng không dừng lại ở việc đau đớn, than khóc ở bên ngoài, mà là ăn năn sám hối thực sự bên trong bằng việc chạy đến với Bí tích Hòa Giải.

Sau đó là giờ chầu Thánh Thể, đồng thời Đức cha và quý cha cũng ngồi tòa giải tội để giúp các bạn lãnh nhận ơn Chúa qua Bí tích này.

Khoảng 10g00, Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép lá và chủ tế Thánh Lễ Lá và cầu nguyện cho các bạn trẻ.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, qua việc chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su trong bài thương khó, Đức cha đã nói lên tình yêu bao la vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho mọi người, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, hàng ngày, chúng ta lại không ngừng xúc phạm đến Chúa qua việc phạm tội.

Nối tiếp bài chia sẻ lúc đầu giờ, ngài mời gọi các bạn trẻ hãy đón lấy Chúa trong Bí tích Thánh Thể mỗi lần tham dự Thánh Lễ để được Ngài chữa lành. Đồng thời, Đức cha còn mời các bạn trẻ hãy sống “Ơn phục sinh” ngay từ giây phút này. “Ơn phục sinh” – là một sự biến đổi bên trong tâm hồn nhưng được thể hiện qua các cử chỉ, lời nói và hành động bên ngoài như: Đối xử tốt với mọi người; chăm chỉ học tập làm việc, ngoan ngoãn, hiếu thảo… Cuối cùng, ngài kết thúc bài chia sẻ với lời kêu gọi các bạn trẻ hãy: “Sống ơn phục sinh ngay từ bây giờ, từ hôm nay để được đổi mới và trở thành muối và ánh sáng cho đời”

Kết thúc Thánh Lễ, một bạn đại diện cho tất cả các bạn trẻ trong giáo hạt Thành Phố đã nói lên tâm tình tri ân Đức cha, cha Tổng Đại Diện, cha đặc trách, cha xứ, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn. Các bạn còn thể hiện tâm tình tri ân đó qua những lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đức cha và quý cha.

Đại hội Giới trẻ giáo hạt Thành Phố khép lại nhưng lại mở ra trong tim mỗi bạn trẻ một tinh thần sống mới – Tinh thần sống “Ơn phục sinh”.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

BTTGP

Chia sẻ: