Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Đông Hưng Lần Thứ 7

Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 8 – 9 tháng 4 năm 2017 Giới Trẻ Giáo Hạt Đông Hưng long trọng tổ chức Đại Hội Giới Trẻ lần thứ 7.

Giáo phận Thái Bình

Những ngày này các Ki-tô hữu đang chuẩn bị dọn sẵn tâm hồn để sống tâm tình vui tươi mong chờ Chúa Phục Sinh.  Bước vào Tuần Thánh kỷ niệm biến cố Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Và mở đầu cho Tuần Thánh là Lễ Lá kỷ niệm ngày Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trong tiếng tung hô của muôn dân; đây cũng là ngày Giáo hội dành để thánh hóa giới trẻ và ngày Đại hội giới trẻ giáo hạt Đông Hưng lần thứ 7 cũng được diễn ra đúng vào dịp này.

Với tinh thần hiệp nhất và tính liên đới cao giáo hạt Đông Hưng luôn là đơn vị đi đầu của Giáo Phận về phong trào giới trẻ, luôn hoạt động thường xuyên đạt hiệu quả và có chiều sâu. Ban tổ chức đã quyết định chọn Giáo Họ Đông Châu thuộc Giáo Xứ Quỳnh Lang (xã Quỳnh Ngọc, huyện quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là địa điểm tổ chức Đại Hội.

Đây là lần đầu tiên một Giáo Họ được chọn là nơi đăng cai tổ chức, vì thế đó cũng là động lực cho cộng đoàn nơi đây đã tạo mọi điều kiện để giúp đỡ các bạn trẻ tổ chức đại hội, công tác chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo. Chương trình được bắt đầu vào 13 giờ Thứ Bảy ngày 8 tháng 4 năm 2017 với chương trình đón tiếp các phái đoàn Giới trẻ đến từ 18 Giáo xứ qua các sinh hoạt tập thể, các trò chơi các bạn trẻ đã thể hiện được sự linh hoạt của mình. Đến 16 giờ cùng ngày hơn 600 bạn trẻ đã quy tụ về Lễ đài của Đại hội và cùng nhau suy tôn 14 chặng đàng Thánh Giá chung quanh Thánh Đường sau đó đã diễn ra Thánh lễ khai mạc Đại hội do cha xứ Phêrô chủ sự.

Buổi tối đã diễn ra chương trình diễn nguyện với các tiết mục đến từ các bạn trẻ trong giáo hạt được chuẩn bị rất công phu, chương trình đã đọng lại nhiều cảm xúc khác nhau với cộng đoàn,  sau đó các bạn trẻ cháy hết mình trong các trò chơi sinh hoạt và các cử điệu trong phần sinh hoạt lửa trại. Khi màn đêm buông xuống các bạn lại lắng đọng tâm hồn mình cùng nhau quây quần bên Chúa Giê-su Thánh Thể đến 2 giờ sáng sau đó nghỉ đêm.

Khởi đầu ngày mới các bạn trẻ đã thức dậy dâng ngày mới cho Chúa; sau giờ điểm tâm sáng là đến phần giao lưu sinh hoạt để chuẩn bị bước vào phần chia sẻ các đề tài dồng thời có những bạn dọn mình lãnh nhận Bí tích Hòa Giả trong Thánh Đường, đề tài 1cha Đaminh Bùi Ngọc Hải đã cho các bạn trẻ hiểu thêm về tình yêu và trách nhiệm rất bổ ích cho các bạn trẻ để chuẩn bị bước vào đời, từ đề tài đó đã khai triển ra đề tài 2 mang tên: “Tuổi trẻ với trách nhiệm gia đình” do cha Vinh-sơn Vũ Công Chính CM giúp các bạn trẻ hiểu thêm được trách nhiệm luôn luôn theo các bạn cho dù các bạn làm gì hay nghĩ gì, và qua đó các bạn hiểu thêm được gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên.

Đỉnh cao của Đại hội là Thánh Lễ đại triều được diễn ra vào 10 giờ Chúa Nhật, ngày 9 tháng 4 năm 2017, trước đó đã diễn ra cuộc cung nghinh Thánh Giá, rước kiệu lá và quý cha đồng tế chung quanh làng Đông Châu khiến mọi người liên tưởng đến ngày Chúa Giê-su tiến vào thành thánh Gierusalem đầy hào hung trong tiếng tung hô “vạn tuế con Vua Đavít” của muôn dân. Trước khi bước vào thánh lễ cha chủ tế Giuse Nguyễn Thuân hiệp cùng quý cha mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các bạn trẻ sống tinh thần sám hối, chuẩn bị tâm hồn để mong chờ ngày Chúa sống lại.

Tiếp nối ý tưởng sám hối của cha chủ tế, phần chia sẻ Lời Chúa được cha Giuse Mai Văn Duẩn nêu bật lên cho công đoàn thấy, về sự cần thiết của việc ăn năn sám hối để đón nhận Tin Mừng, nhất là các bạn trẻ, thế hệ tương lai của Giáo hội, xã hội và gia đình.

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và long trọng. Hai ngày của đại hội đã đọng lại trong mỗi người trẻ những thao thức trăn trở về lối sống của xã hội hôm nay, để họ biết nhìn lại chính mình mỗi ngày hầu sống xứng đáng hơn trong ơn nghĩa Chúa, để hướng tới trưởng thành khơn trong môi trường gia đình và làm chủ gia đình, nhất là trong năm Thánh chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia dình . Sau Thánh Lễ đại triều quý cha, quý Ru sỹ, quý HĐMV cùng các bạn trẻ chung vui bên nhau trong bữa cơm hiệp thong.  Đại hội đã kết thúc lúc 13h00, trong sự chia tay lưu luyến của các bạn trẻ, cùng niềm vui hân hoan lên đường làm tông đồ cho Chúa, đem Chúa đến với mọi người. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Truyền thông giáo hạt Đông Hưng

 

Chia sẻ: