Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình tĩnh tâm tháng 10

Thứ Bảy, ngày 03 tháng 10 năm 2020 quý thầy chủng sinh và dự bị chủng sinh tham dự ngày tĩnh tâm tháng 10 tại Nhà Chung Giáo Phận.

Giáo phận Thái Bình

Thứ Bảy, ngày 03 tháng 10 năm 2020 quý thầy chủng sinh và dự bị chủng sinh tham dự ngày tĩnh tâm tháng 10 tại Nhà Chung Giáo Phận. Đồng hành, chia sẻ và gợi ý suy niệm cho quý thầy là cha Đaminh Đặng Văn Cầu- Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm. Cha Đaminh chia sẻ với quý thầy đề tài: “Đức Maria trong đời sống chủng sinh, dự bị chủng sinh” được gợi hứng từ trình thuật Tin Mừng “Chúa Giêsu trao thánh Gioan cho Đức Mẹ và trao Đức Mẹ cho thánh Gioan” (Ga 19, 25-27) cùng với tháng kính Đức Mẹ Mân Côi.

Mở đầu bài chia sẻ cha Đaminh đã nhắc lại ý nghĩa của ngày tĩnh tâm như là thời gian để mỗi người nhìn lại quãng đường đã qua và chuẩn bị, hướng tới đoạn đường phía trước. Đặc biệt hơn với anh em dự bị chủng sinh khi năm nay là năm để anh em dành nhiều thời gian cho cầu nguyện, suy nghĩ, bàn hỏi, phân định và đưa ra quyết định cho bước đường ơn gọi tu trì của mình.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến, dựa vào trình thuật Tin Mừng “Chúa Giêsu trao thánh Gioan cho Đức Mẹ và trao Đức Mẹ cho thánh Gioan” (Ga 19, 25-27) Cha Đaminh đã chia sẻ cho quý thầy ý nghĩa, góc nhìn về đoạn Tin Mừng qua các thời kỳ và đặc biệt là tương quan “Mẫu tính thần linh” nơi Đức Maria để rồi từ đó liên hệ đến mỗi quý thầy. Cha giám đốc nhấn mạnh: “Phận vụ đầu tiên của người môn đệ Đức Giêsu không phải là đi rao giảng Tin Mừng mà là người con của Đức Maria nghĩa là trở thành một Đức Giêsu Kitô thứ hai” và quả thật “Không thể làm môn đệ Đức Giêsu nếu không phải là con của Mẹ Maria”

Để kết thúc bài chia sẻ cũng như giúp các thầy suy niệm trong giờ chầu Thánh Thể cha Đaminh mời gọi quý thầy cùng suy nghĩ về các công việc, hoạt động của mình, hãy lắng nghe lời Mẹ để trở nên người môn đệ của Đức Kitô vì “Một chủng sinh, dự bị chủng sinh nếu không yêu mến, nghe lời Mẹ nhắn nhủ thì nên xem lại ơn gọi của mình”.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha Đaminh dựa vào các bài đọc hôm nay để chia sẻ với quý thầy về niềm vui nhưng niềm vui trong sự cẩn thận và nỗ lực. Cha chia sẻ với quý thầy sự nỗ lực, tin tưởng và phó thác nơi ông Gióp trong bài đọc I: “Cuộc đời ông Gióp tuy gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng ông vẫn kiên tâm, vững tin và phó thác nơi Thiên Chúa” qua cuộc đời ông Gióp cha Đaminh mời gọi quý thầy: “Người ôn đệ của Đức Giêsu phải nỗ lực và cẩn thận để chiến thắng sự dữ và rồi chính sự nỗ lực, tin tưởng đó chúng ta đạt được những điều Chúa mong ước nơi mỗi người chúng ta”.

Ngày tĩnh tâm tháng kết thúc cùng với bài hát kết lễ “Hoa Mân Côi” thay cho tâm tình những người con dâng lên Mẹ Maria trong tháng Mân Côi.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Dom Ky

Chia sẻ: