Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Cuộc họp trù bị cho Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, đã chủ trì cuộc họp trù bị cho Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI tại phòng hội Tòa Giám mục Hải Phòng, vào lúc 9h00 ngày 02 tháng 8 năm 2018.

Tham dự cuộc họp đặc biệt này, có cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông - Trưởng ban Tổ chức Đại hội, quý cha Tòa Giám mục, cha đặc trách giới trẻ giáo phận và quý cha đặc trách giới trẻ tại các giáo hạt; đặc biệt có sự hiện diện của quý cha đặc trách giới trẻ đến từ 9 giáo phận trong Giáo tỉnh. Sự diện hiện đầy đủ đại diện của các giáo phận, như lời Đức cha chia sẻ, thể hiện tinh thần hiệp trong Giáo tỉnh, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của Đại hội sắp diễn ra.

Trong lời phát biểu khai mạc, cùng với lời chào mừng hân hoan dành cho quý tham dự viên, Đức cha chủ nhà đã nói lên ý nghĩa của Đại hội Giới trẻ, như là “dịp để các bạn trẻ giao lưu và học hỏi về đức tin, đồng thời thể hiện sức trẻ của người Công giáo”.

Sau lời khai mạc, cha Gioan Baotixita Bùi Văn Hân, đặc trách giới trẻ giáo phận Hải Phòng, đã thông báo về chương trình chung của Đại hội cũng như những vấn đề sẽ bàn thảo trong cuộc họp này. Như chương trình dự thảo, Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI sẽ được tổ chức tại Nhà Cánh Diều (Trung tâm Hội chợ triễn lãm quốc tế, số 10 Phạm Văn Đồng, Hải Phòng), giáo phận Hải Phòng, từ ngày 14 đến 15 tháng 11 năm 2018 với chủ đề: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36). Địa điểm này được chọn bởi nơi đây đã từng diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh vào năm 2007, đồng thời với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới xây dựng, thì việc đi lại có nhiều thuận tiện cho các phái đoàn đến tham dự.

Với tư cách giáo phận đăng cai, Đức cha chủ tọa đã chia sẻ cho các tham dự viên về những nỗ lực của giáo phận trong Năm Giới trẻ qua việc tiếp nhận Thánh Giá, chuẩn bị Bài hát chủ đề, Logo, khai mạc Năm Giới trẻ, tổ chức học hỏi Giáo lý, cử hành cung nghinh và suy tôn Thánh Giá đến các giáo xứ… Ngài cũng giới thiệu về nét đổi mới của Đại hội lần này. Ngoài nội dung chương trình như vẫn thường diễn ra tại các kỳ Đại hội, phần giao lưu học hỏi Giáo lý sẽ có 3 chủ đề, chia thành 3 lều khác nhau. Các chủ đề là: 1. Bạn trẻ và Đức tin; 2. Bạn trẻ và Giáo hội; 3. Bạn trẻ và tình yêu hôn nhân gia đình. Các bạn trẻ tham dự có thể tùy chọn lãnh vực nào mình ưa thích nhất.

Đây cũng là nội dung được bàn nhiều nhất trong cuộc họp. Không ít ý kiến nêu lên những khó khăn mà việc đổi mới này gặp phải, chẳng hạn như việc bố trí âm thanh, việc phân chia và quy tụ các bạn trẻ đến các lều, không gian chia sẻ… Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều hưởng ứng sáng kiến này, biết rằng sẽ khó khăn, nhưng việc “đột phá” này sẽ tạo nên sự hấp dẫn trong hình thức, phong phú về nội dung, và nhờ vậy các bạn trẻ sẽ tham dự cách tích cực, hứng thú, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho tham dự viên. Quý cha đặc trách cũng đóng góp nhiều ý kiến quý báu khác, rút từ kinh nghiệm của các Đại hội trước, như nội dung và thời gian diễn nguyện, việc phân phát ẩm thực, khu vực nghỉ của các giáo phận… để cho việc tổ chức Đại hội lần này được chu đáo và hiệu quả hơn.

Theo như lời của Đức cha chủ tọa, các ý kiến trong cuộc họp này sẽ được Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ lần thứ XVI tổng kết và đưa ra những chương trình cụ thể vào những ngày tới. Ngài cũng mời gọi, qua các cha đặc trách, các bạn trẻ trong Giáo tỉnh học hỏi giáo lý và các chủ đề sẽ được chia sẻ trong Đại hội, để việc tham dự mang lại nhiều kết quả. Với tinh thần ấy, Ban mục vụ Giới trẻ giáo phận Hải Phòng đã gửi tặng mỗi cha đặc trách 150 cuốn sách Giáo lý Năm giới trẻ do giáo phận Hải Phòng biên soạn. Cuộc họp khép lại sau bữa cơm trưa diễn ra trong bầu khí vui tươi và thân ái tại Tòa Giám mục.

Cuộc họp này không chỉ khơi lên bầu khí của Đại hội Giới trẻ lần thứ XVI sắp tới, mà còn hứa hẹn đem lại nhiều hoa trái tốt tươi cho những người trẻ đến tham dự nơi Đất cảng Hải Phòng thân yên này.
BTT GP
Nguồn: Giáo phận Hải Phòng


IMG 4500
IMG 4513
IMG 4509
IMG 4512
IMG 4505
IMG 4521
IMG 4520
IMG 4524
IMG 4523
IMG 4522
IMG 4516
IMG 4535
IMG 4527
IMG 4531
IMG 4532
IMG 4525
IMG 4528

IMG 4529
 IMG 4497
 
 

Bài hát chủ đề và một số bài mẫu cử điệu của Đại hội

 

1. Bài hát chủ đề: Tỉnh thức và cầu nguyện

 

2. Hiệp nhất Phục vụ

3. Ánh sáng của Ngài

4. Sức sống tuổi trẻ

 

Chia sẻ: